วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นภาพสวยงาม เหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต

เป็นภาพสวยงาม เหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต

  • Share:

ภาพจากเฟซบุ๊ก Gamo Thongyou

เฟซบุ๊ก Gamo Thongyou แชร์ภาพ ฝูงเหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต คาดเป็นฤดูกาลอพยพ โดยที่ผ่านมาเจอแค่เพียงที่เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2560 ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อ “Gamo Thongyou” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในกลุ่ม “ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็นกับเพจเสียงประชาชน คนภูเก็ต” ซึ่งเป็นภาพนกสีดำเป็นจำนวนมากที่บินอยู่บนท้องฟ้าพร้อมอธิบายว่า “ฤดูกาลชมเหยี่ยวอพยพจังหวัดภูเก็ตที่เขาพระใหญ่เริ่มแล้วนะครับ เช้าๆเวลาระหว่าง 7.30 ถึงราวๆ 9.30 น.จะเหมาะสมมาก เหยี่ยวยังอยู่ต่ำๆ ดูง่าย วันนี้เจอฝูงเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำราวๆ 500 ตัว”

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กทราบว่า ภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้บริเวณเขานาคเกิด ใกล้กับสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ ซ.ยอดเสน่ห์ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

สำหรับเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Black baza เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นเหยี่ยวขนาดเล็ก หัว คาง ใต้คอ ปีก หลัง ตะโพก ขนคลุมบนโคนหางและใต้โคนหาง รวมทั้งขนหางสีดำ หน้าอกตอนบนมีแถบกว้างสีขาวและมีแถบสีดำพาดเป็นแนวขวางต่อลงไปยังอกตอนล่าง จากอกถึงท้องมีลายพาดขวางสีน้ำตาลอมแดงสลับสีขาวเรียงเป็นแถวลงมา ปีกสีดำมีลายจุดสีขาวและน้ำตาลแดงแต้มไว้ห่างๆ และที่หัวมีขนตั้งขึ้นไปเป็นลักษณะหงอน ทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นนกล่าเหยื่อขนาดเล็ก พบตามป่าในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประชากรโดยมากเป็นนกอพยพ เช่น ประชากรในประเทศอินเดียจะอพยพหนีหนาวไปตอนใต้ของประเทศและประเทศศรีลังกา ในประเทศไทยพบอพยพเพียงที่เดียว คือ เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้