วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นภาพสวยงาม เหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต

ภาพจากเฟซบุ๊ก Gamo Thongyou

เฟซบุ๊ก Gamo Thongyou แชร์ภาพ ฝูงเหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต คาดเป็นฤดูกาลอพยพ โดยที่ผ่านมาเจอแค่เพียงที่เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2560 ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อ “Gamo Thongyou” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในกลุ่ม “ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็นกับเพจเสียงประชาชน คนภูเก็ต” ซึ่งเป็นภาพนกสีดำเป็นจำนวนมากที่บินอยู่บนท้องฟ้าพร้อมอธิบายว่า “ฤดูกาลชมเหยี่ยวอพยพจังหวัดภูเก็ตที่เขาพระใหญ่เริ่มแล้วนะครับ เช้าๆเวลาระหว่าง 7.30 ถึงราวๆ 9.30 น.จะเหมาะสมมาก เหยี่ยวยังอยู่ต่ำๆ ดูง่าย วันนี้เจอฝูงเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำราวๆ 500 ตัว”

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กทราบว่า ภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้บริเวณเขานาคเกิด ใกล้กับสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ ซ.ยอดเสน่ห์ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

สำหรับเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Black baza เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นเหยี่ยวขนาดเล็ก หัว คาง ใต้คอ ปีก หลัง ตะโพก ขนคลุมบนโคนหางและใต้โคนหาง รวมทั้งขนหางสีดำ หน้าอกตอนบนมีแถบกว้างสีขาวและมีแถบสีดำพาดเป็นแนวขวางต่อลงไปยังอกตอนล่าง จากอกถึงท้องมีลายพาดขวางสีน้ำตาลอมแดงสลับสีขาวเรียงเป็นแถวลงมา ปีกสีดำมีลายจุดสีขาวและน้ำตาลแดงแต้มไว้ห่างๆ และที่หัวมีขนตั้งขึ้นไปเป็นลักษณะหงอน ทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นนกล่าเหยื่อขนาดเล็ก พบตามป่าในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประชากรโดยมากเป็นนกอพยพ เช่น ประชากรในประเทศอินเดียจะอพยพหนีหนาวไปตอนใต้ของประเทศและประเทศศรีลังกา ในประเทศไทยพบอพยพเพียงที่เดียว คือ เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร.

เฟซบุ๊ก Gamo Thongyou แชร์ภาพ ฝูงเหยี่ยวกิ้งก่าดำกว่า 500 ตัว บินว่อนรอบเขาพระใหญ่ภูเก็ต คาดเป็นฤดูกาลอพยพ โดยที่ผ่านมาเจอแค่เพียงที่เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร... 31 ต.ค. 2560 15:25 31 ต.ค. 2560 15:32 ไทยรัฐ