วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้อยคนจะรู้จัก คุณชายเอี่ยว โอรสท่านมุ้ยกับอดีตนางเอก หลบใช้ชีวิตสมถะ (คลิป)

ถือเป็นภาพยนตร์ที่พร้อมส่งต่อความสุขแบบฟรีๆ ให้กับคนไทยทั้งประเทศสำหรับ “ของขวัญ” ภาพยนตร์ทีไ่ด้รับแรงบันดาลใจจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และหนึ่งในนักแสดงที่มาร่วมสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ คุณชายเอี่ยว ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล โอรสของ ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล และ หม่อมอูม วิยะดา อุมารินทร์ ซึ่งรับบท “สะมะแอ” ในเรื่อง “สัจจะธรณี” กำกับการแสดงโดย โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับชื่อดัง

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณชายเอี่ยว ที่มาร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ "ของขวัญ" รอบสื่อมวลชน ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถึงการทำงานในครั้งนี้ รวมถึงชีวิตในปัจจุบันที่หันมาทำไร่ทำสวน อยู่อย่างพอเพียงตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

ถามถึงการมารับแสดงภาพยนตร์เรื่อง "ของขวัญ"?

"ก็มีทางพี่ๆ ติดต่อมาครับ บอกว่าเป็นหนังเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ก็เลยรับแบบไม่คิดอะไรเลยครับ ในเรื่องรับบทเป็น "สะมะแอ" เป็นนักธรณีวิทยา แต่เพราะเป็นลูกของผู้ก่อการร้าย เลยถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย บทยากมากเลยเพราะว่ามันต้องพูดภาษายาวี ซึ่งเราไม่ค่อยเข้าใจว่าคืออะไร"

มาร่วมงานกับนักแสดงหลายท่านเป็นไงบ้าง?
“ค่อนข้างประทับใจน้องที่เล่นเป็นลูกมากเลย เขาเล่นได้ดีเลยครับ”

ที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นคุณชายเอี่ยวเลย
"ผมไม่ได้รับงานแสดงตลอดครับ นานๆ รับที ก็มีเรื่อง "ธิดาช้าง" และก็มีซีรีส์ของหม่อมน้อย (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) เรื่อง "ศรีอโยธยา" ครับ คือถ้ามีเวลาวันเดียวก็ไปถ่ายได้ครับ"

แสดงว่าปกติมีงานประจำที่ทำอยู่?
"ใช่ครับ ทำไร่ทำสวน (หัวเราะ) ส่วนงานแสดงจริงๆ แทบไม่ได้เล่นเลยเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มาทางด้านนี้"

ท่านมุ้ยได้แนะนำเรื่องการแสดงบ้างไหม?
"ท่านพ่อก็แนะนำ ก็ดูท่านมาตลอด ไปซึมซับ ไปอยู่กับท่านมานานหลายปี ไปอยู่เบื้องหลังมา ตั้งแต่หนังเรื่อง "กล่อง" เป็นเรื่องแรก และก็ "สุริโยทัย" ก็จะไปตลอดครับ เป็นงานเบื้องหลัง เราก็ไปซึมซับมาค่อนข้างเยอะ อยู่ในกลุ่มของนักแสดงเราก็ครูพักลักจำ เราก็ซึมซับมาเอง"

เคยคิดอยากกลับมาทำเบื้องหลังงานหนังเหมือนท่านมุ้ยไหม?
"ที่ผ่านมาก็ทำ แต่ตอนนี้ไม่แล้วครับ ก็มาเป็นชาวไร่ ผมเปลี่ยนมาเป็นระบบพอเพียง ก็พยายามอยู่อย่างพอเพียง แต่ถ้ามีบทอะไรที่เราสามารถที่จะเล่นได้เราก็เล่น แต่บางทีมันเยอะไปหรือขัดกับตัวเองมากไปก็จะไม่รับครับ"

ท่านมุ้ยมีบอกไหมว่าอยากให้กลับมาช่วยงานเบื้องหลัง?
"พูดตลอดแหละ เขาก็อยากให้มาทำหนัง แต่ผมก็บอกว่าอยากทำงานที่อยากทำมากกว่า คือการทำไร่ทำสวน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เริ่มปฏิบัติมาได้ 3 ปีแล้วครับ ทำที่ต่างจังหวัดครับ ก็ดูแลเอง ทำแบบเล็กๆ แต่ไม่ได้ทำในเชิงพาณิชย์ คืออยากรู้ว่าเราสามารถที่จะอยู่กับตรงนี้ได้ไหม”

พี่ๆ น้องๆ ในครอบครัวมีชวนไปร่วมงานหนังไหม?
“ก็มีมาเรื่อยๆ ครับ แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาเพราะมันต้องรันทุกวันไง ชีวิตเราก็ต้องมีอะไรทำทุกวันตลอดเวลา ต้องคอยดูแลครับ”

สุดท้ายฝากคนไทยทุกคนมาดูหนังเรื่อง “ของขวัญ”?
“ก็ฝากไว้เป็นของขวัญด้วยครับ ถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จะไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่ว่าความดีของท่าน สิ่งที่ท่านได้ทำทุกสิ่งทุกอย่าง เราสามารถที่จะนำมาใช้ได้และเป็นแบบอย่างให้เราได้เดินตามรอยของพระองค์ท่านครับ”

คุณชายเอี่ยว ยอมรับบท "สะมะแอ" ในภาพยนตร์ "ของขวัญ" ค่อนข้างยาก เผยนานๆ รับงานแสดงเพราะเรื่องเวลาและรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มาทางด้านนี้ รับท่านมุ้ยอยากให้มาทำงานเบื้องหลังแต่ตนอยากทำไร่ทำสวน อยู่อย่างพอเพียงตามปรัชญาในหลวง ร.9 31 ต.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ