วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายเยื้อน ผู้เดินเท้าเปล่าเข้าถวายดอกไม้จันทน์ เผยไปกราบพระบรมศพ3ครั้ง

(ภาพโดยนายณัชภพ เปรมใจ ช่างภาพอิสระ)

เปิดใจยายเยื้อน หญิงวัย 80 ปีชาวเพชรบุรี เดินเท้าเปล่าเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่บ้านแหลม ช่างภาพอิสระถ่ายไว้นำลงในเพจกลุ่ม เผยภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ขอเดินตามรอยพ่อ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกหลาน...

วันที่ 30 ต.ค. เวลา 17.00 น. นายธนภัทร ณ ระนอง นายอำเภอเมืองเพชรบุรี พร้อมด้วย นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม เดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 32 หมู่ 6 ตำบลบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนางเยื้อน มีแย้ม อายุ 80 ปี บุคคลที่ปรากฏในภาพขณะเดินเท้าเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ วัดต้นสน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งภาพดังกล่าวกำลังเป็นที่สนใจในโลกโซเชียลและเป็นที่สนใจของบรรดาช่างภาพต่างๆ เนื่องจากเป็นภาพถ่ายทอดอารมณ์และแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

จากการพูดคุยสอบถาม ทราบว่า นางเยื้อน มีแย้ม เป็นผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและชอบบริจาคทรัพย์ เพื่อบำรุงสาธารณกุศลและบูรณปฏิสังขรณ์วัดต่างๆ รวมถึงอบรมสั่งสอนให้บุตรหลานมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ผ่านมานางเยื้อน มีแย้ม ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ถึง 3 ครั้งด้วยกัน

ยายเยื้อน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ วัดต้นสน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยขณะเข้าร่วมพิธีได้มีช่างภาพอิสระ บันทึกภาพของตนไว้ต่อมาไม่นานมีเพื่อนบ้านเข้ามาทักว่า เห็นภาพถ่ายที่มีรูปตน ถูกนำไปเผยแพร่และกำลังเป็นที่สนใจของบรรดาช่างภาพและประชาชนทั่วไป

"รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย อยู่ใต้พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนี้ไปจะเดินตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกหลานต่อไป" นางเยื้อน กล่าว

ด้านนายณัชภพ เปรมใจ ช่างภาพอิสระ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ภายในงานพระราชพิธีวางดอกไม้จันทน์ และถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ วัดต้นสน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งภาพที่ตนบันทึกเอาไว้ ตั้งใจจะถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก ความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยนำภาพไปลงในเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มช่างภาพ จนได้รับความสนใจและมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก.

เปิดใจยายเยื้อน หญิงวัย 80 ปีชาวเพชรบุรี เดินเท้าเปล่าเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่บ้านแหลม ช่างภาพอิสระถ่ายไว้นำลงในเพจกลุ่ม เผยภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ขอเดินตามรอยพ่อ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกหลาน... 31 ต.ค. 2560 14:56 31 ต.ค. 2560 20:22 ไทยรัฐ