วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เอาอีก มาตรการช็อปช่วยชาติ เล็งขยายเวลาให้นาน กระตุ้นใช้จ่าย

'บิ๊กตู่' เอาอีก มาตรการช็อปช่วยชาติ เล็งขยายเวลาให้นาน กระตุ้นใช้จ่าย

  • Share:

นายกฯ สั่งคลังศึกษามาตรการช็อปช่วยชาติในปีนี้ ย้ำขยายเวลาให้นานขึ้น เพื่อเพิ่มการใช้จ่ายของประชาชนให้มากขึ้น ย้ำยังให้ความสำคัญภาคเกษตร ช่วยเหลือชาวนาน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาแนวทางมาตรการช็อปช่วยชาติในปีนี้ โดยได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปศึกษาในรายละเอียด เพื่อขยายเวลาในการดำเนินมาตรการนานขึ้น และให้เกิดความรัดกุมมากขึ้น เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนหรือการใช้จ่ายของประชาชนให้มากขึ้น

ทั้งนี้มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชน แม้ว่าเศรษฐกิจมหภาคจะขยายตัวได้ดีแต่กำลังซื้อในประเทศยังต่ำ โดยยอมรับว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการทำโครงสร้างในการเพิ่มกำลังการผลิต และกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศให้เข้มแข็งซึ่งตลอด 3 ปี ที่ผ่านรัฐบาลได้พยายามมีการลงทุน โดยเฉพาะในนิคมอุตสาหกรรมให้มากขึ้น เช่น การตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์ กระตุ้นการใช้ยางในประเทศให้มากขึ้นอีกหลายแสนตัน ซึ่งจำเป็นต้องสร้างการรับรู้และใช้เวลาแต่อาจจะไม่ทันใจ เพราะไม่สามารถจะพึ่งพาการส่งออกได้เพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคการเกษตรมาโดยตลอด โดยได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าไปให้ความช่วยเหลือ และให้คำแนะนำชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ให้หันไปทำอาชีพอื่นทดแทน ในช่วงที่ไม่สามารถปลูกข้าวได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้