วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยสุดตัวตลอดทั้งคืน ซ่อมพนังกั้นน้ำขอนแก่นเสร็จ 95% ปิดกั้นน้ำได้แล้ว

ลุยสุดตัวตลอดทั้งคืน ซ่อมพนังกั้นน้ำขอนแก่นเสร็จ 95% ปิดกั้นน้ำได้แล้ว

  • Share:

การซ่อมพนังกั้นน้ำคลอง 3 L ที่ถูกกระแสน้ำพองกัดเซาะจนขาดเป็นทางยาวกว่า 30 เมตร จนท.เร่งปิดทางน้ำโดยทำงานทั้งคืน จนคืบไปกว่า 95% ขณะที่ ต.บึงเนียม-พระลับ อ่วมน้ำท่วมทำชาวบ้านหมดตัว...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ต.ค.2560 ที่ผ่านมา นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทานพร้อมคณะได้ลงตรวจความคืบหน้าของการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำคลอง 3 L ของสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร ตรงบริเวณบ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 28 ที่ผ่านมา โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนท.ได้เร่งทำงานกันทั้งคืนโดยไม่ได้พักผ่อน โดยหมุนเวียนเปลี่ยนกันเข้าทำงาน 

จากการตรวจสอบตรงจุดที่ซ่อมแซมขณะนี้ทั้งสองฝั่งวางหินปิดกั้นตรงรอยขาดมาบรรจบกันแล้ว รถแบ็กโฮสามารถขับผ่านบดอัดคันกั้นน้ำได้เต็มที่ ขณะนี้น้ำไม่สามารถไหลทะลักลงพื้นที่ด้านล่างได้อีกต่อไป แต่ยังคงเหลือน้ำเล็ดลอดตามซอกหินไปได้บ้างประมาณ 5% โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ก็จะปรับคันพนังกั้นน้ำให้มีความสูงและความหนาให้ได้มาตรฐานเท่าของเดิมที่พังเสียหายไป คาดว่าหลังเที่ยงของวันนี้จะเสร็จสมบูรณ์ 100%

สำหรับมวลน้ำที่ไหลทะลักลงสู่พื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ขณะนี้ระดับน้ำยังมีความสูงเท่าเดิมคือประมาณ 1-2 เมตรโดยขณะนี้ได้ขยายวงกว้างออกไปทุกวันรวมทั้งเช้าวันนี้ด้วย ที่ท่วมหนักๆ อยู่ขณะนี้คือบ้านท่าหิน บ้านบึงสวางค์ บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม และบ้านหนองแสง บ้านหนองโพธิ์ บ้านพระคือ ต.พระลับ ทำให้ชาวนาหลายคนต้องโอดครวญ เพราะหมดเนื้อหมดตัวไม่มีอะไรเหลือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้