วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลิงควายอาละวาดที่บางเลน ยั้วเยี้ยในแม่น้ำท่าจีน ลือคนสุพรรณแอบปล่อย

ชาวบ้านที่บางเลน นครปฐม น้ำท่วมพื้นที่ ถูกปลิงควายจากแม่น้ำท่าจีน ออกอาละวาดเกาะดูดเลือด ลือกันไปว่ามีคนสุพรรณเลี้ยงปลิงขายทำยา นำปลิงมาปล่อยเพราะบริษัทยาเจ๊ง ขณะที่นายอำเภอบอก ถ้าฝนไม่ตกน้ำจะลดภายในครึ่งเดือน... 

เวลา 12.30 น. วันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่หมู่ 6 ต.บางเลน อ.บางเลน จ.นครปฐม หลังทราบจากนายณัฐวุฒิ เพชรดี เจ้าหน้าที่ อส.อ.บางเลน แจ้งว่า มีชาวบ้านพบปลิงควาย ขนาดกว้างเท่านิ้วโป้งมือ ยาว 15-20 เซนติเมตร เป็นจำนวนมากภายในแม่น้ำท่าจีน จึงเดินทางไปตรวจสอบ 

นางฐิติรัตน์ จันทรมีรชัย อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.บางเลน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ลงน้ำไปเก็บดอกแคหลังบ้านที่พื้นมีน้ำท่วมขัง รู้สึกว่าบริเวณเท้ามีอะไรมาเกาะ จึงยกเท้าขึ้นมาดูพบปลิงควาย ตนตกใจมาก จึงจับออกจากนั้นก็เอาปลิงใส่ขวด คาดว่าน่าจะมาจากน้ำท่วม

ด้านนางบัวหวั่น มีจั่นเพชร อายุ 54 ปี อยู่บ้างข้างเคียง กล่าวว่า หลังจากน้ำท่วมได้เก็บของขึ้นที่สูง หลังระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้น บริเวณใต้ถุนบ้าน พบปลิงควายจำนวนมาก จึงนำคีมมาคีบปลิงควายใส่ขวด และนำยาสูบมาใส่เพื่อให้ปลิงควายตาย ซึ่งชาวบ้านในละแวกนี้พบกันหลายบ้าน และมีการพูดกันไปต่างๆ นานา เช่นว่าปลิงควายที่อาศัยในแหล่งน้ำ มีคนเอามาปล่อยทิ้งลงแม่น้ำ ก่อนหน้านี้อาจมีชาวบ้านเลี้ยงปลิงเพื่อนำไปจำหน่ายให้บริษัทต่างชาติ ที่จะนำไปทำยา แต่เนื่องจากบริษัทที่ทำยาเลิกกิจการจึงนำมาปล่อยทิ้งลงแม่น้ำท่าจีน 

ขณะที่ น.ส.ผกามาลย์ จันทร์มีชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.บางเลน กล่าวว่า ข่าวลือว่าชาวบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรีนำปลิงมาปล่อยลงแม่น้ำท่าจีน มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จริงเท็จอย่างไรเราก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่อยากฝากเตือนประชาชนในการลงน้ำในช่วงนี้ให้ระวังปลิงควายมาเกาะและดูดกินเลือด 

นายยุทธนา โพธิวิหค นายอำเภอบางเลน กล่าวว่า ระดับแม่น้ำท่าจีนอยู่ในสภาวะล้นตลิ่ง บางจุดที่เป็นที่ลุ่มจะมีน้ำเอ่อล้นท่วมขัง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนในช่วงนี้ จึงฝากเตือนชาวบ้านที่อยู่ในเขต อ.บางเลน ติดริมแม่น้ำท่าจีนว่า พึงระวังปลิงควายที่อยู่ในแม่น้ำ และต่อจากนี้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนจะลดระดับลงเรื่อยๆ ภายใน 2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีพายุฝนเข้ามาอีก.

ชาวบ้านที่บางเลน นครปฐม น้ำท่วมพื้นที่ ถูกปลิงควายจากแม่น้ำท่าจีน ออกอาละวาดเกาะดูดเลือด ลือกันไปว่ามีคนสุพรรณเลี้ยงปลิงขายทำยา นำปลิงมาปล่อยเพราะบริษัทยาเจ๊ง ขณะที่นายอำเภอบอก ถ้าฝนไม่ตกน้ำจะลดภายในครึ่งเดือน... 31 ต.ค. 2560 14:18 31 ต.ค. 2560 14:42 ไทยรัฐ