วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ บอกพระราชพิธีจบแล้ว หากไม่พอใจ ขอให้อภัยกัน ชี้ทุกคนมีเจตนาดี

นายกฯ บอกงานพระราชพิธีจบแล้ว ขออย่าติดใจ หากไม่พอใจ ต้องให้อภัยกัน ชี้ทุกคนหวังดีกับสถาบันหมด วอนจัดงานลอยกระทงปีนี้เหมาะสม รักษาประเพณีดีงาม ลดความสนุก ฝาก มท.ดูกฎระเบียบกติกาจัดงานต่างๆ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนไม่พอใจผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี จากปัญหาการบริหารจัดการพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ว่า ความไม่พอใจในการบริหารจัดการเกี่ยวกับงานพระราชพิธีดังกล่าว ไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม ถือว่าจบไปแล้ว แม้จะมีบางอย่างที่ไม่ถูกใจบ้าง ก็ต้องให้อภัยกัน เพราะทุกคนหวังดี เจตนาดี แต่ด้วยวิธีการและจำนวนคนที่เข้ามาร่วมงาน จึงทำให้มีปัญหาบ้าง เพราะไม่มีพระราชพิธีใดที่มีประชาชนเข้าร่วมมากขนาดนี้ ซึ่งยอดรวมทั่วประเทศมีประชาชนเข้าร่วมงานทั้งหมด 21 ล้านคน และทุกคนให้ความสนใจกับพระราชพิธีนี้อย่างมาก เพราะแกนหลักของเรา คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการจัดงานประเพณีลอยกระทง ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ว่า ตนคิดว่าการจัดงานประเพณีลอยกระทงครั้งนี้ขอให้ทำอย่างเหมาะสมตามที่เห็นสมควร รักษาวัฒนธรรมประเพณี และลดการสร้างความสนุกหลุดโลก มิฉะนั้นจะสร้างปัญหาการเดินทาง การดื่มสุรา และการขับรถ เกี่ยวพันกันไปหมด สำหรับกฎระเบียบกติกานั้น กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดูแล โดยผู้ที่ต้องการจัดงานก็ต้องไปยื่นเรื่องขออนุญาตจากอำเภอ จังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพราะการจัดงานต่างๆ ต้องอยู่ในความสงบเรียบร้อย อย่าให้เกินเลยกันไปมาก

ส่วนเรื่องการปล่อยโคมลอยก็ต้องได้รับอนุมัติก่อนเช่นกัน ซึ่งในบางพื้นที่จำเป็นต้องละเว้นการปล่อยโคมลอย เพราะถือเป็นเรื่องอันตราย อย่างไรก็ตามขอย้ำให้ทุกคนรักษาประเพณีวัฒนธรรมและสนุกสนานกันพอสมควร ซึ่งก็จะมีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ตามมาอีก.

นายกฯ บอกงานพระราชพิธีจบแล้ว ขออย่าติดใจ หากไม่พอใจ ต้องให้อภัยกัน ชี้ทุกคนหวังดีกับสถาบันหมด วอนจัดงานลอยกระทงปีนี้เหมาะสม รักษาประเพณีดีงาม ลดความสนุก ฝาก มท.ดูกฎระเบียบกติกาจัดงานต่างๆ 31 ต.ค. 2560 13:50 31 ต.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ