วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนเมืองคอน ระวังโรคหน้าฝน เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

สคร.11 นครศรีธรรมราช เตือนประชาชนระวังโรคช่วงหน้าฝน พร้อมเตรียมรับมือน้ำท่วมจากน้ำฝนที่ตกสะสม แนะเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูง รวมทั้งดูแลความสะอาดในบ้าน เพื่อป้องกันแมลงมีพิษกัดต่อย...

วันที่ 31 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าสู่บริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง ในช่วงวันที่ 31 ต.ค. - 3 พ.ย. 2560 นั้น

พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว จึงขอให้ระมัดระวังโรคและภัยสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้น ในช่วงฝนตกและน้ำท่วม ได้แก่ ไฟฟ้าดูด การบาดเจ็บจากการเดินทางหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของ การจมน้ำ และแมลงมีพิษกัดต่อย ขอให้ประชาชนป้องกันตนเองโดยก่อนน้ำท่วมควรขนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูง

อย่างไรก็ตาม ห้ามเปิด-ปิดสวิทช์ไฟขณะตัวเปียก และระมัดระวังในการเคลื่อนย้ายสิ่งของเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และขณะน้ำท่วม ต้องระมัดระวังตนเองไม่ให้ลื่นหกล้ม โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุต้องคอยเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษ และไม่ควรสัญจรผ่านไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีน้ำท่วมสูง น้ำไหลเชี่ยว หรือพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนอันตรายที่เกิดจากแมลงมีพิษกัดต่อย เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำท่วม การป้องกันคือดูแลรักษาความสะอาดในบ้าน ไม่วางสิ่งของเกะกะ หรือกองทิ้งใกล้บ้าน

สำหรับโรคที่ต้องเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง โรคฉี่หนู โรคน้ำกัดเท้า และโรคตาแดง สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยของตนเอง โดยการดื่มน้ำสะอาดบรรจุขวดปิดสนิทหรือน้ำต้มสุก รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ถ้าเป็นอาหารสำเร็จรูปต้องตรวจดูวันหมดอายุก่อนรับประทาน และล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง และไม่ถ่ายอุจจาระลงน้ำ ควรถ่ายใส่ถุงพลาสติกและมัดปากถุงให้แน่นเพื่อรอการกำจัดหลังน้ำลด

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ หรือแช่น้ำเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันโรคน้ำกัดเท้าและโรคฉี่หนู หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบูท หรือใช้รองเท้าถุงพลาสติก และเช็ดเท้าให้แห้งเมื่อขึ้นจากน้ำทุกครั้ง ขณะที่ โรคตาแดงเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา  ติดต่อโดยการสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคตาแดง หรือน้ำสกปรกเข้าตา จะเป็นอยู่ประมาณ 5-14 วัน การป้องกันโรคนี้ ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ไม่คลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย

ทั้งนี้ หากประชาชนสงสัยว่าจะเป็นโรค ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ตนเองและคนใกล้ชิดป่วยจากโรคที่มาในช่วงน้ำท่วม หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422.

สคร.11 นครศรีธรรมราช เตือนประชาชนระวังโรคช่วงหน้าฝน พร้อมเตรียมรับมือน้ำท่วมจากน้ำฝนที่ตกสะสม แนะเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูง รวมทั้งดูแลความสะอาดในบ้าน เพื่อป้องกันแมลงมีพิษกัดต่อย... 31 ต.ค. 2560 13:34 31 ต.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ