วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' หนุนไอเดียกลาโหมดึงนักโทษผลิตปืน ชี้ช่วยสร้างงาน

"สุวพันธุ์" หนุนกลาโหม เล็งดึงผู้ต้องขัง ผลิตปืนเข้าอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ยันไม่ได้ทำปืนเถื่อน ขณะที่ ​​​​​​​"บิ๊กป้อม" แจงเป็นการเปิดโอกาสให้นักโทษ นำความรู้ความสามารถมาช่วยเหลือกองทัพ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภากลาโหม เห็นชอบให้กรมสรรพาวุธทหารบก ฝึกอบรมนักโทษถูกคุมขัง ในข้อหาผลิตดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืน ให้เป็นอาวุธปืนที่สามารถใช้งานได้ เพื่อให้ได้รับการอบรมในทางที่ถูกต้อง และนำมาช่วยงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร กระทรวงกลาโหม ว่า โดยหลักการนี้ เหมือนกับการนำผู้ต้องขังมาผลิตเครื่องยนต์ ช่างเครื่อง ช่างไฟฟ้า ช่างสี เพื่อต้องการให้ผู้ต้องขังเหล่านี้มีงานทำ โดยผู้ต้องขังที่จะออกจากเรือนจำเพื่อไปดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่งจะต้องมีระเบียบหลักเกณฑ์ เช่น จะต้องเป็นผู้ต้องขังชั้นดี และหากออกไปภายนอกจะไม่สามารถค้างคืนได้ จะต้องกลับเข้าเรือนจำภายในเวลา 16.30 น. 

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้ต้องขังทำความผิดซ้ำนั้น ขณะนี้กระทรวงยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์จะหารือกับกระทรวงกลาโหม เรื่องโครงการดังกล่าว เพื่อนำผู้ต้องขัง เข้าสู่อุตสาหกรรมป้องกันประเทศฯ ซึ่งตนคิดว่าเป็นหลักการสำคัญ ขณะที่ตัวเลขผู้ต้องขังที่จะเข้าร่วมโครงการนั้น ตนยังไม่ได้รับงาน เพราะทางกรมราชทัณฑ์กำลังสำรวจตัวอยู่ โดยจะพิจารณาจำนวนคน ความเชี่ยวชาญ และความต้องการของกระทรวงกลาโหมด้วย ซึ่งจะพิจารณาในหลายมิติ รวมทั้งดูระเบียบ หลักปฏิบัติต่างๆ เพื่อเป็นหลักป้องกันเมื่อผู้ต้องขังออกมาทำงานข้างนอก 
     
"ในโลกออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์ว่าแนวคิดดังกล่าวนี้ จะเป็นดาบสองคมนั้น ผมคิดว่า หลักการใหญ่เราต้องการให้ผู้ต้องขังมีงานทำ ซึ่งเราเคยดำเนินการมาแล้ว แต่การนำผู้ต้องขังไปช่วยทำปืนนั้น ถือเป็นมิติใหม่ ต้องเข้าใจว่าไม่ได้ทำปืนเถื่อน แต่นำเข้าไปในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศฯ โดยจะมีระเบียบที่กำกับดูแลอยู่" นายสุวพันธุ์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ผู้ต้องขังมีความรู้ความสามารถ จึงต้องให้มาช่วยในส่วนของกองทัพบ้าง เป็นการเปิดโอกาสให้ได้ทำงาน โดยจะนำความรู้ที่เขาสามารถผลิตปืนเองได้มาใช้ ให้เขามาถ่ายทอดให้เรา และที่ให้ทำนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปืนสั้น ที่ผ่านมากองทัพไม่เคยผลิตอาวุธปืนเป็นการจัดซื้อทั้งหมด

"สุวพันธุ์" หนุนกลาโหม เล็งดึงผู้ต้องขัง ผลิตปืนเข้าอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ยันไม่ได้ทำปืนเถื่อน ขณะที่ ​​​​​​​"บิ๊กป้อม" แจงเป็นการเปิดโอกาสให้นักโทษ นำความรู้ความสามารถมาช่วยเหลือกองทัพ 31 ต.ค. 2560 13:27 31 ต.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ