วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ่มท้อง! ผู้บังคับบัญชาเลี้ยงหมูกระทะทหารปลดประจำการ สร้างขวัญกำลังใจ

ขวัญกำลังใจดี! ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 จัดเลี้ยงหมูกระทะ เมนูพิเศษให้ทหารกองประจำการจำนวน 170 นาย ที่กำลังจะปลดประจำการ ระบุ ดูแลทหารทุกคนเหมือนลูกหลาน ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านได้ดี 

วันที่ 31 ตุลาคม 2560 ที่โรงประกอบเลี้ยง มณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก อ.เมือง จ.เลย พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 ได้จัดเลี้ยงหมูกระทะ เมนูพิเศษสร้างขวัญและกำลังใจให้ทหารกองประจำการจำนวน 170 นาย ผลัดที่ 1 และผลัดที่ 2 ที่กำลังจะปลดประจำการ บรรยากาศเหมือนกำลังนั่งอยู่ในร้านหมูกระทะทั่วไป มีส้มตำ น้ำหวาน น้ำอัดลม และผลไม้ และยังมีการมอบรางวัลให้แก่พลทหาร พร้อมเปิดเพลงร้องคาราโอเกะกันอย่างสนุกสนาน กินหมูกระทะอย่างเอร็ดอร่อยกันถ้วนหน้า ซึ่งช่วงนี้อากาศกำลังเริ่มหนาว การรับประทานหมูกระทะ ได้สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

พล.ต.ชาญชัย กล่าวว่า การเลี้ยงอาหารกำลังพลครั้งนี้ ถือเป็นอาหารพิเศษตามปกติ ซึ่งแต่ละครั้งก็จะทำแบบสอบถามความต้องการของทหารว่าอยากรับประทานอะไร ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าอยากรับประทานหมูกระทะ สำหรับงบประมาณที่ใช้จัดเลี้ยง มาจากเงินที่เหลือจากทางราชการกำหนดให้รายหัว หัวละ 20 บาทต่อมื้อ เมื่อซื้ออาหารแต่ละครั้งจำนวนมาก ก็จะได้ราคาที่ถูกลง ทำให้มีเงินเหลือไปซื้อวัตถุดิบและส่วนประกอบมาทำกันเอง เช่น หมู ซื้อมาม่า วุ้นเส้น ส่วนผักก็มาจากแปลงสวนเกษตรภายในหน่วยเอง มาหั่น ทำน้ำซุปเอง ไม่มีการเหมาซื้อจากร้านข้างนอกหน่วย ขณะที่อุปกรณ์อย่างเช่น เตา หรือกระทะ ก็เป็นชนิดใหญ่พิเศษ สำหรับรับประทานวงละ 8 คน ทางหน่วยได้จัดซื้อไว้ประจำโรงประกอบเลี้ยง

“เราดูแลทหารที่เข้ามาอยู่ที่นี่เหมือนลูกหลาน ซึ่งจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน อย่างเช่น ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ทหารก็ออกไปช่วยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยใจ ทำให้เป็นที่รักของประชาชน” ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 กล่าว" 

ขวัญกำลังใจดี! ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 จัดเลี้ยงหมูกระทะ เมนูพิเศษให้ทหารกองประจำการจำนวน 170 นาย ที่กำลังจะปลดประจำการ ระบุ ดูแลทหารทุกคนเหมือนลูกหลาน ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านได้ดี 31 ต.ค. 2560 13:22 31 ต.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ