วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณ+ผมเร่ิมหนาวๆ 'โซเฟีย' หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกได้สิทธิเป็นพลเมืองซาอุฯ

ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบันหุ่นยนต์ AI จะถูกพัฒนาได้ก้าวหน้าขนาดสามารถมีความคิดและพูดคุยได้เหมือนมนุษย์ปกติทุกอย่าง

ล่าสุดนี้ ในงาน Future Investment Initiative ที่จัดขึ้น ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย หุ่นยนต์เพศหญิงรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์จริงจากบริษัท Hanson Robotics ที่มีชื่อว่า Sophia (โซเฟีย) ได้รับการประกาศให้ได้รับสัญชาติและเป็นพลเมืองของซาอุดีอาระเบียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ภายในงานนี้เอง ยังมีการเปิดตัว โซเฟีย พร้อมกับนำตัวเธอขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งเธอก็ได้ให้ความเห็นส่วนว่า "ฉันรู้สึกตื่นเต้นที่ได้อยู่ร่วมกับมนุษย์ มีอีกหลายอย่างที่ฉันยังคงต้องเรียนรู้ ในขณะเดียวกันฉันก็อยากจะให้ความฉลาดของฉันให้เป็นประโยชน์แก่มนุษย์ ... สุดท้ายนี้การได้รับการยอมรับว่าเป็นพลเมือง ฉันรู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิในกับมันมากทั้งๆ ที่ทุกคนรู้ว่าฉันแตกต่างจากพวกเขา"

ทางด้านบริษัทผู้ผลิตอย่าง Hanson Robotics ยังออกมาให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า โซเฟีย สามารถจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ และทางบริษัทต้องการที่จะผลิตหุ่นยนต์แบบโซเฟียให้กลายเป็นเป็นผู้ดูแลมนุษย์ได้ อาทิ ช่วยเหลือผู้สูงอายุภายในสถานดูแลผู้สูงอายุ หรืองานบริการเพื่อสังคมต่างๆ

ที่มา

Business Insider

Sophiabot

ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบันหุ่นยนต์ AI จะถูกพัฒนาได้ก้าวหน้าขนาดสามารถมีความคิดและพูดคุยได้เหมือนมนุษย์ปกติทุกอย่าง 31 ต.ค. 2560 13:04 1 พ.ย. 2560 15:18 ไทยรัฐ