วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมหาเหตุผล ทำไม 'คนเมืองชล' ถึงโกรธผู้ว่าฯ ภัครธรณ์

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา หลังประชาชนในเขตอำเภอเมืองชลบุรี ได้ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ นาย ภัครธรณ์ เทียนไชย ในการจัดงานถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านายภัครธรณ์ ออกมาระบุว่า นับตั้งแต่พระราชพิธีเริ่มเวลา 09.00 น. ตนมาถึงก่อนประมาณ 08.00 น. พอถึง 09.00 น. ตนเป็นประธานก็เริ่มถวายดอกไม้จันทน์ ต่อมาก็เป็นพระสงฆ์ และตามด้วยข้าราชการที่แต่งกายเต็มยศ และประชาชน

เมื่อเป็นพระราชพิธีที่การถวายดอกไม้จันทน์นั้น ต้องเดินมาที่พระเมรุมาศจำลอง เพื่อความเรียบร้อยได้จัดให้ถวายครั้งละ 4 พาน ต่อมาประชาชนมามากขึ้น ก็เพิ่มเป็น 8 พาน และในช่วงบ่ายเห็นว่าประชาชนยังมากอยู่ ก็เพิ่มเป็น 20 พาน ขั้นตอนการถวายดอกไม้จันทน์ก็ถวายไปเรื่อยๆ และหยุดพักคอยก็ทำพร้อมกับพระราชพิธีที่กรุงเทพฯ

"ผมก็เปิดให้ประชาชนทุกคนได้ถวายดอกไม้จันทน์จนครบทุกคน ผมยืนยัน แต่มีคนไปโพสต์ในโลกออนไลน์ว่า ผู้ว่าฯ ให้ข้าราชการแซงคิวนั้นไม่เป็นความจริง ผมไม่อยากให้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จ อยากรู้ความจริงมาถามผมได้ ผมพร้อมที่จะชี้แจงอธิบายให้เข้าใจได้ทุกคน"

แหล่งข่าวรายหนึ่งที่เข้าร่วมงานวางดอกไม้จันทน์ บอกกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า วันนั้นประชาชนที่เข้าร่วมวางดอกไม้จันทน์ค่อนข้างมาก ซึ่งการต่อคิวนั้นก็ไม่ค่อยมีระเบียบเท่าที่ควร ขณะเดียวกัน การที่ข้าราชการสวมชุดขาวเข้าร่วมในพิธีนั้น ก็ทำตามระเบียบที่กำหนดไว้ แต่อาจจะมีบางคนที่เดินออกไปรับญาติที่บริเวณจุดคัดกรองทำให้ประชาชนไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ประชาชนใน อ.เมือง คนหนึ่ง กล่าวว่า เรามาถึงงาน 08.00 น. ได้วางดอกไม้จันทน์ตอน 20.30 น.ไม่มีคนดูแลให้จัดแถว แซงกันไปมามั่วไปหมดเลย อากาศร้อน เต็นท์ก็น้อย สงสารคนเฒ่าคนแก่

ขณะที่ประชาชนอีกราย ระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า คิวที่ต่อเพื่อเข้าจุดคัดกรองนั้นดูแล้วเหมือนไม่มีความหวัง คือยาวมาก และบางจุดพอต่อคิวไปแล้วเจ้าหน้าที่กลับบอกว่านี่ไม่ใช่แถว เราไปตั้งแต่ 09.00 น. ได้เข้าร่วมพระราชพิธีเสร็จคือนตอน 21.00 น.

ส่วนผู้ใช้งานเฟซบุ๊กระบุว่า "ตรงไหนคะท่านผู้ว่า 5,000 ที่ภายในสนามหน้าศาลากลาง และตรงไหนคะจัดเพิ่ม 5,000 ที่นั่งไว้ด้าน เท่าที่เห็นและสัมผัส มีแต่ยืนกลางแดดกันกี่หมื่นคน คนอยู่ในเต็นท์จริงๆ แค่กี่คน และอยู่ในเต็นท์นั้น คือใส่ชุดอะไรกันแน่ คนแก่ คนท้อง เด็ก กี่ร้อยกี่พันคนกันคะที่ต้องตากแดดจนเป็นลมถึงขนาดต้องนอนบนรถเข็น แบกเปล หามออกกันไป เต็นท์พยาบาลก็แทบหาไม่เจอ หยุดเถอะค่ะ สำหรับคำแก้ตัว หาทางรับผิดชอบกับการบริหารงานผิดพลาดดีกว่าค่ะ"

ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กอีกคนหนึ่ง มองว่า ข้าราชการจะวางก่อนหรือหลังไม่ใช่ประเด็นหรอก แต่มันอยู่ที่การไม่จัดการระเบียบในการเข้าแถวให้ประชาชนเลย แต่ละคนรอเป็น 8 ชม. ตากแดดเป็นลม สุดท้ายได้แค่มองไม่ได้วางดอกไม้จันทน์

ล่าสุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขณะนี้เราได้ตรวจสอบในขั้นต้น ชาวบ้านค่อนข้างไม่พอใจใน 3 ประเด็น แต่ยังไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น คือ

1. จังหวัดได้รับจัดสรรงบประมาณ 20 ล้านบาทในการดำเนินการ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้จัดสรรงบประมาณลักษณะนี้ ให้เฉพาะการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองและพระจิตกาธาน จึงไม่แน่ใจว่าเกิดความเข้าใจผิดกันหรือไม่

2. เรื่องผู้ว่าราชการจังหวัดมาสาย พบว่า ความจริงท่านมาแต่เช้า

3. การจัดแถวไม่เหมาะสม เรื่องนี้ไม่ขอวิจารณ์ ประเด็นของพระราชพิธีไม่ควรนำมาสร้างเป็นความขัดแย้ง และคนก็มามากเกินกว่าสถานที่ ทุกแห่งต่างจังหวัดต้องปรับแผนหลายส่วน บางจังหวัดปรับแผนจากพื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์ทีละ 9 ช่อง เป็น 59 ช่องก็มี ขอให้ทุกคนเข้าใจ แต่การจะสร้างเป็นประเด็นความขัดแย้งต้องพิจารณาให้ดี ขณะนี้สั่งการให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงใน 3 ประเด็นดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ในวันนี้ (31 ต.ค.) ช่วงเวลา 17.00 น. พล.ต.ยุทธชัย เทียรทอง ผบ.มทบ.14 จะเข้าร่วมวงพูดคุยระหว่างประชาชน และผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทำความเข้าใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น หากมีความคืบหน้าทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จะรายงานให้ทราบต่อไป 

ผมก็เปิดให้ประชาชนทุกคนได้ถวายดอกไม้จันทน์จนครบทุกคน ผมยืนยัน แต่มีคนไปโพสต์ในโลกออนไลน์ว่า ผู้ว่าฯ ให้ข้าราชการแซงคิวนั้นไม่เป็นความจริง ผมไม่อยากให้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จ อยากรู้ความจริงมาถามผมได้ 31 ต.ค. 2560 12:50 31 ต.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ