วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผู้พันเบิร์ด' โพสต์เจ็บ ตอบกลับต่างชาติวิจารณ์งบงาน ร.9 ฟุ่มเฟือย

ผู้พันเบิร์ด โพสต์ข้อความตอบกรณี ต่างชาติวิจารณ์งบประมาณจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ชี้ งบ 1 พันล้าน ไม่ได้หายไปไหนแต่เป็นการส่งมอบมรดกทางวัฒนธรรมสู่คนรุ่นหลัง นั่นคือวิถีของไทย วิถีของเรา

วันที่ 31 ต.ค.60 มีรายงานว่า พันเอกวันชนะ สวัสดี หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "ผู้พันเบิร์ด" ทหารและนักแสดง ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว หลังจากมีสื่อต่างชาติรายงานงบประมาณในการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ซึ่งมีชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าฟุ่มเฟือย

โดยระบุว่า "ผมกำลังพูดถึงอดีตปัจจุบันอนาคต หรือจะเป็น บรรพบุรุษ ตัวเราและลูกหลานแต่ที่เห็นจะเหมาะที่สุดก็น่าจะเป็น ผู้สร้าง ผู้รักษา ผู้สืบทอด อนาคตข้างหน้า นี่จะเป็นการจารึกร่องรอยทาง ประวัติศาสตร์เพื่อบอกลูกหลานของเราว่า เราคือประเทศที่มีวัฒนธรรมที่สวยงามอย่างไร

ผมกำลังพูดถึงอนาคตของลูกหลานของเราครับ ส่วนอดีตที่บรรพบุรุษของเราสร้างเอาไว้นั้น ก็ได้แสดงออกถึงความเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่วิจิตรบรรจงมาแต่เก่าก่อน การสร้างความเจริญนับแต่วันนี้ไปจนถึงอนาคตเราสร้างกันได้ แต่อดีตและวัฒนธรรมที่มีมาแต่ก่อนนั้น เราย้อนกลับไปสร้างไม่ได้อีกแล้ว

นี่ผมกำลังพูดถึงอดีตของประเทศของเรา และนี่คือวิถีของประเทศที่มีขนบประเพณี ที่เราต้องการที่จะเก็บรักษาไว้ ส่วนการมองในปัจจุบันนั้น การใช้เงิน 1,000 ล้านบาทในครั้งนี้ผมมองว่ามันถูกสร้างขึ้นภายใน 1 ปี แต่นับจากนี้มันไม่ได้หายไปไหนเลย แต่มันกลับกลายเป็นว่า มันจะอยู่ไปชั่วลูกชั่วหลานต่างหากเพราะนี่คือการส่งมอบมรดกทางวัฒนธรรมของคนรุ่นเราไปสู่ลูกหลานของเรา มันคือความสุขของคนไทยในปัจจุบัน ความสุขมาก ที่ได้แสดงออกซึ่งความจงรักภักดี สุขมากที่ได้แสดงพลังของความสามัคคี สุขมากที่ได้เป็นผู้ให้ เราจึงไม่ว่าและไม่ตำหนิอะไรถึงคนที่วิจารณ์เรื่องงบประมาณในการสร้างเพราะนั่นมันก็อาจจะเป็นความสุขของผู้วิจารณ์ ก็ได้ ที่ผมมองว่าเป็นความสุขของผู้วิจารณ์นั้นเพราะผมไม่เห็นว่าเขาจะทุกข์อะไรเพราะไม่ได้เอาเงินของเขามาสร้าง แต่สิ่งที่เราทำในวันนี้มันก็คือความสุขของเราเช่นเดียวกัน ปัจจุบันคนไทยมีความสุขมากๆ ที่ได้ทำ วิถีของไทย วิถีของเรา #คนใจบอด"

ภาพและข้อมูลจาก Instagram @colonelbird

ผู้พันเบิร์ด โพสต์ข้อความตอบกรณี ต่างชาติวิจารณ์งบประมาณจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ชี้ งบ 1 พันล้าน ไม่ได้หายไปไหนแต่เป็นการส่งมอบมรดกทางวัฒนธรรมสู่คนรุ่นหลัง นั่นคือวิถีของไทย วิถีของเรา 31 ต.ค. 2560 12:34 31 ต.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ