วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปลิสไทย ยังไม่รู้ ‘ยิ่งลักษณ์’ อยู่ไหน? รอตำรวจสากล รายงานให้ชัด

"ศรีวราห์" ไม่ทราบรายละเอียดว่าเหตุใด “ยิ่งลักษณ์” ถือหนังสือเดินทางหลายเล่ม รอตำรวจสากลรายงานแหล่งที่อยู่ชัดเจน พร้อมเผย ส่ง 42 ผู้ต้องหาคดีอาญา ผ่านจุดคัดกรองช่วงงานพระราชพิธีฯ ให้อัยการดำเนินการแล้ว

วันที่ 31 ต.ค.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทางของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการจำนำข้าว โดยหลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ให้ดำเนินการเพิกถอนหนังสือเดินทาง เพื่อให้สะดวกในการดำเนินการตามหมายจับ และกระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือตอบกลับมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วเมื่อวันมี่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า ได้ดำเนินการเพิกถอนหนังสือเดินทางของนางสาวยิ่งลักษณ์แล้วจำนวน 4 ฉบับ คือ หนังสือเดินทางราชการ 2 ฉบับ และส่วนตัว 2 เล่ม แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่าเหตุใดนางสาวยิ่งลักษณ์จึงถือหนังสือเดินทางหลายเล่ม เนื่องจากเป็นรายละเอียดของกระทรวงการต่างประเทศ

ส่วนการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานจากตำรวจสากลว่ามีความเคลื่อนไหวอยู่ที่ประเทศไหน มีเพียงข้อมูลเดิมที่ระบุว่าได้เข้าไปในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงต้องรอรายงานจากตำรวจสากลเข้ามาก่อน

ส่วนกรณีที่หน่วยคัดกรองบุคคลที่จะเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีอาญาและความมั่นคงได้ รวม 42 คน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันว่า ขณะนี้ได้ส่งตัวให้อัยการดำเนินคดีต่อไปแล้ว เนื่องจากหมดระยะเวลาการควบคุมตัว และอยู่ในขั้นตอนของอัยการ โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับได้นั้น เนื่องจากตำรวจได้ปิดพื้นที่และคัดกรองบุคคล รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลจากบัตรประจำตัวประชาชน จนพบว่ามีหมายจับ จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวบุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคงได้

โดยหลังจากนี้ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง ยังคงดูแลความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่ท้องสนามหลวงต่อไป เนื่องจากจะยังคงมีการเปิดนิทรรศการและพระเมรุมาศให้ประชาชนได้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 2-30 พฤศจิกายนนี้ โดยเป็นการตรวจสอบความเข้มงวดเทียบเท่ากับในวันพระราชพิธีฯ.

"ศรีวราห์" ไม่ทราบรายละเอียดว่าเหตุใด “ยิ่งลักษณ์” ถือหนังสือเดินทางหลายเล่ม รอตำรวจสากลรายงานแหล่งที่อยู่ชัดเจน พร้อมเผย ส่ง 42 ผู้ต้องหาคดีอาญา ผ่านจุดคัดกรองช่วงงานพระราชพิธีฯ ให้อัยการดำเนินการแล้ว 31 ต.ค. 2560 12:27 31 ต.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ