วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยเริ่มหนาว อุณหภูมิจ่อลดลงต่อเนื่อง เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ

ทั่วไทยเริ่มหนาว อุณหภูมิจ่อลดลงต่อเนื่อง เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ

  • Share:

หลายจังหวัดทั่วไทย อุณหภูมิเริ่มลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นและลมกระโชกแรง ส่วนประชาชนเร่งหาวิธีคลายหนาว อุตุนิยมวิทยา เตือนให้ทุกคนรักษาสุขภาพ ขับรถด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสภาพอากาศมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

วันที่ 31 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ยังคงมีสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าจากการตรวจวัดของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดที่ประมาณ 16 องศาฯ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำโขง ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็น เนื่องจากมีลมกระโชกแรง นอกจากนี้ตามถนนสายต่างๆ พบว่ามีหมอกปกคลุมหนาในช่วงเช้า เป็นอุปสรรคต่อการสัญจร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยทางสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้แจ้งเตือนประชาชนให้หมั่นรักษาสุขภาพ รวมถึงขับรถด้วยความระมัดระวังในช่วงนี้ เพราะสภาพอากาศมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่มีอาชีพประมงหาปลาตามลำน้ำโขง เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศหนาว มีลมกระโชกแรง ต้องงดออกหาปลาในช่วงเวลากลางคืน เพราะทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว ทำให้ในช่วงนี้ปริมาณปลาน้ำโขง ที่นำมาวางจำหน่ายตามตลาดสดต่างๆ ลดลง อีกทั้งยังส่งผลให้มีราคาแพงขึ้น ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากอากาศหนาวเย็น ทำให้ชาวประมงออกหาปลาน้อยลง กระทบความเป็นอยู่ชาวบ้าน ขาดรายได้

ประมงนครพนม งดออกหาปลา เพราะทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว

ส่วนที่ จังหวัดบึงกาฬ ขณะนี้สภาพอากาศหนาวเย็นและมีลมพัดแรง ทั้ง 8 อำเภอ โดยเฉพาะในพื้นที่ติดกับริมแม่น้ำโขง จะมีอากาศหนาวเย็นและลมกระโชกแรง ทางด้านโรงเรียนอนุบาลบึงกาฬวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำโขง เป็นด่านแรกของการรับอากาศหนาวเย็น จากฝั่ง สปป.ลาว และจีน ผู้ปกครองต้องให้บุตรหลานสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาวมาโรงเรียน ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดภาคเรียน

นอกจากนี้ คณะครูได้ให้นักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 ร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเต้น บางส่วนจัดให้มีกิจกรรมกลางแสงแดดในตอนเช้าหลังเข้าแถวเคารพธงชาติ เพื่อให้คลายหนาวเย็น ก่อนเข้าเรียนเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดี ให้มีภูมิต้านทานต่อโรคภัยไข้เจ็บที่จะเข้ามาแทรกซ้อน สำหรับเช้าวันนี้อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 22 องศาฯ

นักเรียนอนุบาลบึงกาฬ ร่วมออกกำลังกายด้วยการเต้น เพื่อคลายหนาว ก่อนเข้าเรียน

ขณะที่ จังหวัดเชียงราย มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นลดลงอย่างรวดเร็ว พื้นที่ราบอุณหภูมิลดฮวบ 15 องศาฯ ยอดดอย 10 องศาฯ ประชาชน นักเรียน รวมทั้งพระภิกษุต้องสวมใส่เครื่องกันหนาว บางรายต้องก่อไฟผิง ชาวเขาเผ่าม้งอาศัยบนพื้นที่ภูเขา (ดอย) สูง บ้านห้วยหาน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ต้องเกี่ยวข้าวดอยสู้อากาศหนาวเพราะเมล็ดข้าวสุกแก่เต็มที่ หากมีฝนตกมาอีกจะเกิดความเสียหาย

นายมนตรี ศิริพงษกุล ผู้ประกอบการที่พักร้านกาแฟ ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น เผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ที่จุดชมวิวดอยผาตั้ง มีทะเลหมอกเกิดขึ้นช่วงพระอาทิตย์โผล่ขึ้นเหนือขอบฟ้า ช่วงสายท้องฟ้าเปิดลมพัดค่อนข้างแรงพาเอาหมอกมาปะทะแนวสันเขาเกิดภาพสวยงาม มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก เพราะเป็นวันธรรมดา อุณหภูมิเช้านี้ ที่ 10-11 องศาฯ ชาวบ้านต้องสวมใส่เครื่องกันหนาว และอยู่ในบ้านเพราะอากาศหนาวและมีลมพัดแรง เช่นเดียวกับพื้นที่ราบอุณหภูมิลดต่ำเหลือ 14-15 องศาฯ ประชาชนทั่วไปเริ่มนำเครื่องกันหนาวออกมาสวมคลายหนาวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้