วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
11 ปี ‘ลุงนวมทอง’ ขับแท็กซี่ชนรถถังคณะรัฐประหาร เมียยังทำใจไม่ได้ (คลิป)

11 ปี ‘ลุงนวมทอง’ ขับแท็กซี่ชนรถถังคณะรัฐประหาร เมียยังทำใจไม่ได้ (คลิป)

  • Share:

รำลึก 11 ปี “นวมทอง ไพรวัลย์” ผูกคอตายสะพานลอยหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ต่อต้านอำนาจรัฐประหารปี 49 ตำรวจวางกำลังเข้ม บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไร้กลุ่มเคลื่อนไหว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณสะพานลอย ด้านหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 และตำรวจ สน.บางซื่อ วางกำลังดูแลความสงบเรียบร้อย การจัดกิจกรรมรำลึก ครบรอบ 11 ปี การฆ่าตัวตาย ประท้วงรัฐประหาร เมื่อปี 2549 ของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่มีกลุ่มบุคคลมารวมตัวแสดงเชิงสัญลักษณ์แต่อย่างใด มีเพียงผู้คนที่สัญจรไปมาปกติ

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนเดินทางเข้าไว้อาลัยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนางบุญชู ไพรวัลย์ ภรรยาของนายนวมทอง พร้อมลูกสาว เดินทางมาวางดอกไม้ เพื่อไว้อาลัยด้วยอาการโศกเศร้า ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เดินทางกลับทันที

นางบุญชู ไพรวัลย์ (เสื้อสีแดง) ภรรยาของนายนวมทอง

โดยเจ้าตัวเปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า ยังคงเสียใจอยู่ถึงแม้เหตุการณ์นี้จะผ่านเวลามานานแล้ว แต่ก็คงยังทำใจไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับ นายนวมทอง ไพรวัลย์ เป็นคนขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถังของคณะรัฐประหารและได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2549 ซึ่งต่อมาในคืนวันที่ 31 ตุลาคมปีเดียวกัน นายนวมทอง ได้ผูกคอเสียชีวิตกับราวสะพานลอย บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เยื้องกับที่ตั้งสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยในจดหมายลาตายระบุว่า “ต้องการลบคำสบประมาทของ พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ รองโฆษก คปค. ที่ว่า ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้”

โดยในคืนที่นายนวมทองผูกคอเสียชีวิต เขาตั้งใจสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความเป็นบทกวี ที่เคยใช้ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยด้านหน้าเป็นบทกวีของรวี โดมพระจันทร์ และด้านหลังเป็นบทกวีของศรีบูรพา (กุหลาบ สายประดิษฐ์)

โดยนายนวมทองเป็นพลเมืองไทยเพียงคนเดียว ที่ประกาศตนต่อสาธารณชนว่า ได้พยายามกระทำอัตวินิบาตกรรม เพื่อประท้วงรัฐประหารไทยปี 2549 และได้บรรลุเจตนารมณ์ดังกล่าวในที่สุด เพื่อสนองคำพูดของรองโฆษกคณะรัฐประหารที่เขาถือว่าเป็นการเหยียดหยามวัตถุประสงค์แห่งกรรมของเขา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้