วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ติง 'บิ๊กตู่' สับสน ออก ม.44 ผังเมืองเขตอีอีซี พาประเทศหลงทาง

"พิชัย" ซัด "ประยุทธ์" วิธีคิดสับสน ติงออก ม.44 ผังเมืองอีอีซีพาประเทศหลงทาง ชี้ส่งผลเสียกับประเทศในอนาคต

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า กรณีนักวิชาการตำหนิรัฐบาลที่ออกมาตรา 44 กำหนดผังเมืองในเขตระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะมีการถมทะเลและเป็นการหลีกเลี่ยงการทำอีไอเอ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและประชาชนจำนวนมากที่อาศัยในเขตอีอีซี และความเหมาะสมในการออก มาตรา 44 ในช่วงเวลาสำคัญของประเทศ ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เคยตำหนิคนอื่นในเรื่องกาลเทศะในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสับสนในวิธีคิด และแนวทางในการพัฒนาประเทศ ทั้งนี้แม้จะเห็นด้วยกับอีอีซี ที่เป็นการขยายเขตเศรษฐกิจของประเทศไทย แต่ประเทศไทยในแนวทาง ไทยแลนด์ 4.0 แบบสากล จะต้องคำนึงถึงอุตสาหกรรมสมัยใหม่ที่มีเทคโนโลยีสูง อีกทั้งต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้สามารถผ่านอีไอเอได้อยู่แล้ว นอกจากรัฐบาลจะมีเจตนาต้องการจะนำอุตสาหกรรมที่จะมีปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมเข้ามาลงทุน ซึ่งไม่น่าจะใช่ทิศทางที่ถูกต้อง แม้รัฐบาลมีปัญหาเรื่องการลงทุนจากภาคเอกชนทั้งจากต่างประเทศ และในประเทศที่ลดลงอย่างมาก แต่การจะส่งเสริมให้มีการลงทุนโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบในอนาคตไม่น่าจะเป็นทิศทางที่ถูกต้อง เพราะจะส่งผลกระทบต่อประเทศในอนาคตมากกว่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นแม้กระทั่งปัญหาน้ำท่วมอย่างมาก

นายพิชัย กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันที่รัฐบาลพยายามจะปฏิเสธความรุนแรงของปัญหา ก็เกิดมาจากปัญหาการละเลยสภาพแวดล้อมตั้งแต่ในอดีตทั้งสิ้น แล้วรัฐบาลจะมาสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นกับประเทศในอนาคตเป็นเรื่องสมควรหรือไม่ ในต่างประเทศได้มีการเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทพลังงานใหญ่ๆ ที่ทำให้เกิดผลกระทบกับสภาพแวดล้อมจนเกิดพายุรุนแรงมากมายกันแล้ว และในประเทศไทย หากเกิดผลกระทบในอนาคตกับประชาชน ประชาชนก็อาจจะเรียกร้องความเสียหายกับรัฐบาลและบริษัทที่ทำให้เกิดผลกระทบนี้ได้ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลมีกรอบคิดที่ดีในการพัฒนาประเทศ อย่าคิดแก้ปัญหาการลงทุนที่หดหายแบบเฉพาะหน้า และอย่าคิดไปอย่าง แต่ทำไปอีกอย่าง เพราะจะทำให้ประเทศไม่สามารถพัฒนาไปในแนวทางที่ถูกต้องได้

"พิชัย" ซัด "ประยุทธ์" วิธีคิดสับสน ติงออก ม.44 ผังเมืองอีอีซีพาประเทศหลงทาง ชี้ส่งผลเสียกับประเทศในอนาคต 31 ต.ค. 2560 10:57 31 ต.ค. 2560 11:14 ไทยรัฐ