วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ป้องผู้ว่าฯ เมืองชล ขออย่าทำพระราชพิธี ให้กลายเป็นความขัดแย้ง

"บิ๊กป๊อก" ป้องผู้ว่าฯ ชลบุรี ชี้ ปชช.เข้าใจผิด 3 ประเด็น สั่งตรวจสอบขั้นต้น วอนอย่าทำพระราชพิธีให้กลายเป็นความขัดแย้ง ยันสถานการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองทั่วประเทศเรียบร้อยดี

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนชาว จ.ชลบุรี รวมตัวประท้วงขับไล่ผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องจากเกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยการอำนวยความสะดวกประชาชน ในการเข้าร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า ขณะนี้ได้ตรวจสอบในขั้นต้น ชาวบ้านค่อนข้างไม่พอใจใน 3 ประเด็น แต่ยังไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น คือ 1. จังหวัดได้รับจัดสรรงบประมาณ 20 ล้านบาทในการดำเนินการ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้จัดสรรงบประมาณลักษณะนี้ ให้เฉพาะการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองและพระจิตกาธาน จึงไม่แน่ใจว่าเกิดความเข้าใจผิดกันหรือไม่ 2. เรื่องผู้ว่าราชการจังหวัดมาสาย พบว่า ความจริงท่านมาแต่เช้า 3. การจัดแถวไม่เหมาะสม เรื่องนี้ไม่ขอวิจารณ์ ประเด็นของพระราชพิธีไม่ควรนำมาสร้างเป็นความขัดแย้ง และคนก็มามากเกินกว่าสถานที่ ทุกแห่งต่างจังหวัดต้องปรับแผนหลายส่วน บางจังหวัดปรับแผนจากพื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์ทีละ 9 ช่อง เป็น 59 ช่องก็มี ขอให้ทุกคนเข้าใจ แต่การจะสร้างเป็นประเด็นความขัดแย้งต้องพิจารณาให้ดี ขณะนี้สั่งการให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงใน 3 ประเด็นดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกระแสข่าวข้าราชการแซงคิวประชาชน ขออย่ายกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นของความขัดแย้ง ทุกจังหวัดเตรียมการในรูปแบบคณะกรรมการ จะให้ใครมาสั่งการเป็นเจ้าของงานคงไม่มี ดังนั้นจะมีขั้นตอนตามเวลาว่าเริ่มกี่โมง ถวายดอกไม้จันทน์อย่างไร แต่งกายอย่างไร ใครจะเป็นผู้เริ่มถวายดอกไม้จันทน์ก่อน ทั้งหมดเป็นไปตามมติคณะกรรมการแต่ละพื้นที่ ดังนั้นอย่าเอาเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น ขอให้จบที่ความสวยงามของคนทั้งชาติในการถวายความจงรักภักดีก็ดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งการให้มีการดูแลในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางการเมือง ว่า ยังไม่มีรายงานอะไรทั้งสิ้น ขณะนี้เรียบร้อยดี ช่วงที่ผ่านมาทุกคนระดมกันที่จะจัดงานการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยังไม่มีข่าวเรื่องอะไรเข้ามา

"บิ๊กป๊อก" ป้องผู้ว่าฯ ชลบุรี ชี้ ปชช.เข้าใจผิด 3 ประเด็น สั่งตรวจสอบขั้นต้น วอนอย่าทำพระราชพิธีให้กลายเป็นความขัดแย้ง ยันสถานการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองทั่วประเทศเรียบร้อยดี 31 ต.ค. 2560 10:50 31 ต.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ