วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ปัดตอบปรับ ครม.โยนถาม คสช.ปลดล็อกการเมือง

นายกฯ ปัดตอบปรับ ครม.โยนถาม คสช.ปลดล็อกการเมือง

  • Share:

นายกฯ นัดประชุม ครม.ช่วงเช้า ก่อนไปขอนแก่นดูน้ำท่วมบ่ายวันนี้ โดยปัดตอบเรื่องการปรับ ครม. ส่วนเรื่องปลดล็อกพรรคการเมืองโยนให้ คสช.พิจารณา ระบุอย่าเพิ่งมาถาม ทุกอย่างมีระยะเวลากำหนดอยู่แล้ว...เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 ต.ค.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และม.ล.ปนัดดา ดิศสกุล รมช.ศึกษาธิการ นำคณะเสนอผลการดำเนินโครงการหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นฐานสมรรถนะ “Education to Employment : Vocational Boot Camp” ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-31 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเปิดหลักสูตรการฝึกอบรม รวมทั้งสิ้นจำนวน 3,888 หลักสูตร มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมทั้งสิ้นจำนวน 84,354 คน

การอบรมโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม New Engine of Growth จำนวน 1,400 หลักสูตร เช่น หลักสูตรเทคโนโลยี งานซ่อมสีรถยนต์ (ระบบอัจฉริยะ) หลักสูตรเทคโนโลยีปรับฉีดพลาสติก หลักสูตรอาหารไทยแห่งอนาคต หลักสูตรงานควบคุมหลอดไฟบ้านผู้สูงวัยด้วยคอมพิวเตอร์ระบบสมองกลฝังตัว
 และกลุ่มหลักสูตรตามความต้องการของท้องถิ่น (Local Needs) จำนวน 2,488 หลักสูตร เช่น หลักสูตรภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับธุรกิจยุค Thailand 4.0 หลักสูตรโปรแกรมการออกแบบงานกราฟิกและภาพเคลื่อนไหว หลักสูตรการซื้อขายและการทำธุรกิจระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพกำลังคนอาชีวศึกษา ยกระดับทักษะฝีมือแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการ และสอดรับกับกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หรือ New Engine of Growth ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นการต่อยอดจากโครงการฝึกอบรมครั้งที่ 1

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ป็นหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ในรายวิชาที่กำลังขาดแคลนกำลังคน เป็นหลักสูตรที่สอดคล้องกับการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล โดยต้องการให้โครงการนี้เกิดขึ้นทุกช่วงของการปิดภาคเรียน และเปิดสอนในประเภทวิชาที่หลากหลายมากขึ้น เช่น หลักสูตรงานบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (Big Bike) ซึ่งมีจำหน่ายในท้องตลาดแต่มีช่างวิชาชีพที่ซ่อมได้ไม่เพียงพอ


นายกฯ กล่าวกับตัวแทนนักเรียนอาชีวะว่า ให้ช่วยกันไปบอกกับรุ่นน้องว่าอย่าตีกัน" พร้อมกล่าวกับคณะที่มาร่วมเสนอโครงการว่า อยากให้เพิ่มผลผลิตเมล็ดพันธ์ุด้านการเกษตรด้วยตนเอง และขายกันเอง โดยไม่ต้องซื้อจากเอกชน ยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมพัฒนาการศึกษาให้ดีขึ้น เพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ก็ไม่ทิ้งของเดิมที่มีอยู่ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในยุค ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะเกิดจากการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน เรากำลังเดินหน้าประเทศไปสู่อนาคต โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมที่จะดูแลคนทุกคนโดยบูรณาการทุกส่วนงานด้วยกันในลักษณะประชารัฐ และขอเชิญชวนให้ทุกคนเข้ารับการฝึกอบรมกับอาชีวะมากยิ่งขึ้น โดยมีหลักสูตรที่จะทำให้เรียนแล้วมีงานทำ วันนี้รัฐบาลมุ่งเน้นการสร้างบุคลากรทางอากาศยาน ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมใหม่ ขอขอบคุณบุคคลที่มีความสามารถแล้วกลับมาช่วยประเทศไทย 


"ถือเป็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เราใช้เวลา 3 ปีเต็มๆ ในการปรับปรุงคิดหลักสูตรอะไรต่างๆ ต้องใช้เวลาทำ วันนี้ทุกอย่างเริ่มออกมา นำไปสู่ผลสัมฤทธิ์ที่ไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ขอกำลังใจจากทุกคนด้วย เพราะเราต้องให้ช่วยขับเคลื่อนประเทศไปในลักษณะนี้ เรื่องอื่นเอาไว้ทีหลัง มันมีระยะเวลาของมันอยู่ อย่าถามผมมากนัก ใครจะพูดอะไรเรื่องของเขา เพราะผมเป็นคนรับผิดชอบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนประชุม ครม.นายกฯ ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว และเมื่อถูกถามถึงการปรับครม. ขณะที่การปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง นายกฯ กล่าวว่า ให้เป็นเรื่องของ คสช. พิจารณา.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้