วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายผู้วางแผนลอบสังหารปูติน ถูกยิงถล่มในยูเครน เจ้าตัวบาดเจ็บ เมียตาย

ชายชาวเชเชนผู้ถูกกล่าวหาว่าวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ถูกโจมตีขณะขับรถใกล้กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ และภรรยาของเขาเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของ นายแอนตัน เฮราชเชนโก ที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยยูเครน ว่า รถยนต์ของนายอดัม ออสมาเยฟ ถูกยิงโจมตีที่หมู่บ้าน ฮเลวาฮา เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บแต่ยังมีชีวิตอยู่ แต่นางอามินา โอคุเยวา ภรรยาของเขาเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ขณะที่ยังไม่มีใครออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี

ทั้งนี้ เมื่อปี 2555 ทางการรัสเซียระบุว่า นายออสมาเยฟ จากสาธารณรัฐเชเชน ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในแผนการลอบสังหารประธานาธิบดีปูติน ของกลุ่มอิสลามิสต์ ด้วยการวางกับระเบิดไว้บนถนน คูตูซอฟสกี อเวนิว ในกรุงมอสโก ซึ่งนายปูตินต้องเดินทางผ่านเป็นประจำทุกวัน ซึ่งทางการรัสเซียได้ร้องขอให้รัฐบาลยูเครนส่งตัวนายออสมาเยฟให้แก่พวกเขาแต่ถูกปฏิเสธ

นายออสมาเยฟและนางโอคุเยวา เป็นที่รู้จักอย่างมากในยูเครน จากการเป็นอาสาสมัครในกองทัพเพื่อต่อสู้กับกองกำลังแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ที่ยึด 2 แคว้นทางตะวันออกของยูเครนเอาไว้ โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายออสมาเยฟเพิ่งรอดชีวิตจากการถูกลอบสังหารในกรุงเคียฟ โดยเขายิงต่อสู้จนคนร้ายได้รับบาดเจ็บ

ชายชาวเชเชนผู้ถูกกล่าวหาว่าวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ถูกโจมตีขณะขับรถใกล้กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ และภรรยาของเขาเสียชีวิต... 31 ต.ค. 2560 10:06 31 ต.ค. 2560 10:18 ไทยรัฐ