วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! ตรวจพบสารต้องห้าม นักกีฬาสปอร์ตฮีโร่ บิ๊กเสือจ่อลงโทษหนัก

ช็อก! ตรวจพบสารต้องห้าม นักกีฬาสปอร์ตฮีโร่ บิ๊กเสือจ่อลงโทษหนัก

  • Share:

พบนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีการใช้สารต้องห้าม โดยในผู้หญิงเกิดจากการใช้ยาลดน้ำหนัก และฝ่ายชายเกิดจากการใช้ยาขับปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยหากพบผิดจริง จะมีการลงโทษอย่างหนัก ตัดออกจากโครงการทั้งนักกีฬา รวมไปถึงผู้ฝึกสอนก็จะต้องโดนด้วย

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้มีการสรุปการแข่งขันกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ครั้งที่ 1 “ดอยสุเทพเกมส์” เมื่อวันที่ 14-17 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทาง การกีฬา รายงานว่า ในการแข่งขันครั้งที่ผ่านมานั้น ได้มีการตรวจพบว่ามีการใช้สารต้องห้ามเกิดขึ้น โดยในผู้หญิงเกิดจากการใช้ยาลดน้ำหนัก และฝ่ายชายเกิดจากการใช้ยาขับปัสสาวะ อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ ซึ่งในกรณีนี้นายสกลกล่าวว่า จำเป็นที่จะต้องมีการลงโทษอย่างจริงจัง หากว่ามีการทำผิดจริงๆ ให้ตัดออกจากโครงการทั้งผู้เล่นและผู้ฝึกสอน เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีจิตสำนึกตลอดเวลา และรู้จักรับผิดชอบกับการใช้ยาต่างๆ และจะลงโทษห้ามแข่งขันในรายการที่ กกท. หรือสมาคมฯ รับรอง

จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาแผนงานสำหรับการดำเนินโครงการสปอร์ตฮีโร่ในปี พ.ศ.2561 โดยจะเริ่มด้วยการปรับปรุงแก้ไขระเบียบการแข่งขันต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มแข่งขันโครงการชิงชนะเลิศระดับจังหวัดในเดือน ธ.ค.2560-มกราคม 2561 หลังจากนั้นจะเป็นการแข่งขันในระดับภาค เดือน ก.พ.-มี.ค. 2561 และจัดกิจกรรมสปอร์ตฮีโร่แคมป์ เดือน เม.ย. ก่อนที่จะแข่งขันสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดชลบุรี ในเดือน ก.ย.

นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2561 จะมีการเพิ่มจำนวนชนิดกีฬา จากเดิม 6 ชนิดกีฬา เป็น 17 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, จักรยาน, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิมนาสติก, ยิงปืน, ยิงธนู, ยูโด, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ และเรือพาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้