วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! ตรวจพบสารต้องห้าม นักกีฬาสปอร์ตฮีโร่ บิ๊กเสือจ่อลงโทษหนัก

พบนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีการใช้สารต้องห้าม โดยในผู้หญิงเกิดจากการใช้ยาลดน้ำหนัก และฝ่ายชายเกิดจากการใช้ยาขับปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยหากพบผิดจริง จะมีการลงโทษอย่างหนัก ตัดออกจากโครงการทั้งนักกีฬา รวมไปถึงผู้ฝึกสอนก็จะต้องโดนด้วย

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้มีการสรุปการแข่งขันกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ครั้งที่ 1 “ดอยสุเทพเกมส์” เมื่อวันที่ 14-17 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทาง การกีฬา รายงานว่า ในการแข่งขันครั้งที่ผ่านมานั้น ได้มีการตรวจพบว่ามีการใช้สารต้องห้ามเกิดขึ้น โดยในผู้หญิงเกิดจากการใช้ยาลดน้ำหนัก และฝ่ายชายเกิดจากการใช้ยาขับปัสสาวะ อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ ซึ่งในกรณีนี้นายสกลกล่าวว่า จำเป็นที่จะต้องมีการลงโทษอย่างจริงจัง หากว่ามีการทำผิดจริงๆ ให้ตัดออกจากโครงการทั้งผู้เล่นและผู้ฝึกสอน เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีจิตสำนึกตลอดเวลา และรู้จักรับผิดชอบกับการใช้ยาต่างๆ และจะลงโทษห้ามแข่งขันในรายการที่ กกท. หรือสมาคมฯ รับรอง

จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาแผนงานสำหรับการดำเนินโครงการสปอร์ตฮีโร่ในปี พ.ศ.2561 โดยจะเริ่มด้วยการปรับปรุงแก้ไขระเบียบการแข่งขันต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มแข่งขันโครงการชิงชนะเลิศระดับจังหวัดในเดือน ธ.ค.2560-มกราคม 2561 หลังจากนั้นจะเป็นการแข่งขันในระดับภาค เดือน ก.พ.-มี.ค. 2561 และจัดกิจกรรมสปอร์ตฮีโร่แคมป์ เดือน เม.ย. ก่อนที่จะแข่งขันสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดชลบุรี ในเดือน ก.ย.

นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2561 จะมีการเพิ่มจำนวนชนิดกีฬา จากเดิม 6 ชนิดกีฬา เป็น 17 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, จักรยาน, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิมนาสติก, ยิงปืน, ยิงธนู, ยูโด, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ และเรือพาย

พบนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีการใช้สารต้องห้าม โดยในผู้หญิงเกิดจากการใช้ยาลดน้ำหนัก และฝ่ายชายเกิดจากการใช้ยาขับปัสสาวะ 31 ต.ค. 2560 09:49 31 ต.ค. 2560 11:04 ไทยรัฐ