วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมวัดอัมพวันที่อ่างทอง ทำพระ หมาแมวเดือดร้อน น้ำเริ่มเน่ายุงชุม

น้ำท่วมวัดอัมพวันที่อ่างทอง ทำพระ หมาแมวเดือดร้อน น้ำเริ่มเน่ายุงชุม

  • Share:

วัดอัมพวัน จ.อ่างทอง น้ำทะลักเข้าท่วมหนัก ความเป็นอยู่เริ่มลำบากน้ำเริ่มเน่ายุงชุม พระสงฆ์เป็นโรคผิวหนังน้ำกัดเท้า ส่วนหมาและแมวหนีไปอยู่บนศาลากับหลังคา พระต้องพายเรือเอาอาหารไปให้...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ความเป็นอยู่ของพระสงฆ์ วัด อัมพวัน ม.1 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังพนังกั้นน้ำบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาพังทลายน้ำเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมบริเวณวัดอัมพวัน น้ำมีระดับท่วม สูงกว่า 3 เมตร เอ่อล้นเข้าท่วมโบสถ์ วิหาร ศาลา เมรุ จมน้ำได้รับความเสียหาย ส่วนที่บริเวณพื้นศาลา และพื้นกุฏิเหลืออีก 30 ซม.ก็จะจมน้ำแล้ว พระต้องอาศัยเรือเป็นยานพาหนะในการเดินทางเข้าออก 

ด้านพระวรรนพ มหาปุญโญ พระลูกวัด กล่าวว่า ตอนนี้เริ่มประสบปัญหา น้ำกัดเท้า และผิวหนังเป็นผื่นคัน เนื่องจากน้ำเริ่มขัง ไม่ไหลเวียนทำให้สภาพน้ำเริ่มเปลี่ยนสี มีกลิ่น รวมทั้งยุงชุม สุนัข และแมว ที่อาศัยพักพิงที่วัด ต่างหลบหนีน้ำอยู่ตามพื้นที่ ตามศาลา หรือบนหลังคาของศาลา และมีบางส่วนที่หนีน้ำไปติดค้างอยู่ตามเมรุ หรือวิหาร พระต้องพายเรือแบ่งอาหารไปให้แมวและหมา เพื่อช่วยเหลือต่อไป

ด้านแม่น้ำเจ้าพระยาระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังเกินระดับวิกฤติอยู่ทำให้หลายหมู่บ้านที่มีแนวต้องกันต้องวางเวรยามดูแลอย่างต่อเนื่อง และมีอีกหลายหมู่บ้านที่รับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไม่ไหวไหลรั่วซึมเข้าท่วมหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 8.91 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีผู้ประสบภัย 5 อำเภอ 38 ตำบล 129 หมู่บ้าน 4,037 ครัวเรือน พื้นที่เกษตร 7,015 ไร่ เกษตรกร 1,020 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้