วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บางระกำน้ำท่วม รอง ผวจ.พิษณุโลกมอบเสื้อชูชีพ ให้นร.ยืมใส่ไปโรงเรียน

รอง ผวจ.พิษณุโลก เดินทางไปตรวจน้ำท่วมโรงเรียนในพื้นที่ อ.บางระกำ ที่ยังเปิดสอนตามปกติห่วงความปลอดภัยเด็กๆ ที่บ้านน้ำท่วมสูง มอบชูชีพให้ยืมใส่ตอนนั่งเรือไปเรียน พร้อมชวนคนใจบุญช่วยบริจาค...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รอง ผวจ.พิษณุโลก พร้อมคณะ เดินทางไปที่โรงเรียนวัดพรหมเกษร หมู่ 1 บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมโรงเรียน ก่อนประชุมร่วมกับ นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ นายประยุทธ์ สุรเดชไพบูลย์ รอง ผอ.สพป. พิษณุโลก เขต 1 นายอุทัย ข่มอาวุธ ผอ.โรงเรียนวัดพรหมเกษร คณะครู นายก อบต.ชุมแสงสงคราม และกำนันตำบลชุมแสงสงคราม ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งตัวแทนผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง

เพื่อสอบถามปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับผลกระทบที่ทางโรงเรียนเปิดให้มีการเรียนการสอนตามปกติ และปรึกษาหารือช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องจากภายในโรงเรียนยังมีน้ำท่วมขังอยู่ แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงแล้วก็ตาม โดยน้ำที่ท่วมโรงเรียนเป็นน้ำที่เอ่อล้นคลองพรหมเกษรไหลหลากตามทุ่งเข้ามา เบื้องต้นพบว่าระดับน้ำได้ลดลงไม่น่าที่จะเกิดอันตรายหรือมีผลกระทบต่อเด็กนักเรียน แต่ครูจะต้องคอยควบคุมดูแลไม่ให้เด็กนักเรียนเล่นน้ำเพราะอาจเกิดพลาดพลั้งลื่นล้มมีอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้ และเป็นการป้องกันโรคที่มากับน้ำด้วย แต่ภาพรวมนั้นบ้านเรือนของนักเรียนยังมีน้ำท่วมขังระดับสูง จำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ทำให้ทางโรงเรียนห่วงใยในความปลอดภัยของนักเรียนขณะเดินทาง จึงได้ร้องขอเสื้อชูชีพโดยเชิญชวนผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้

ต่อมา นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รอง ผวจ.พิษณุโลก ได้ประสานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 พิษณุโลก นำเสื้อชูชีพจำนวน 24 ตัว ห่วงยาง 10 ห่วง มาให้นักเรียนได้ยืมใช้ระหว่างที่มีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ และมีความจำเป็นต้องใช้เรือข้ามน้ำ ข้ามทุ่งที่ถูกน้ำท่วมมายังโรงเรียน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น สำหรับ ต.ชุมแสงสงคราม อยู่ในพื้นที่นอกเขตบางระกำโมเดล 60 ที่มีการบริหารจัดการน้ำโดยการผันน้ำเข้าทุ่งนาที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว จึงทำให้ชาวนาที่อยู่ในโครงการไม่ได้รับผลกระทบจากนาข้าวเสียหายในปีนี้

และน้ำที่หน่วงไว้ในพื้นที่บางระกำโมเดล 60 ไม่มีผลกระทบต่อ ต.ชุมแสงสงคราม ซึ่งน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร วัด และโรงเรียน อยู่ในขณะนี้นั้น เป็นน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำยมสายหลักที่รองรับน้ำจาก จ.สุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และน้ำหลากทุ่งที่ไหลมาจาก อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ที่มีปริมาณมาก แต่ก็เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะกลับคืนสู่สภาวะปกติเร็วๆ นี้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าและน้ำในแม่น้ำน่านลดลง น้ำจากแม่น้ำยมสายหลักก็สามารถระบายออกไปได้เร็วขึ้น

ด้าน นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าที่อยู่ในพื้นที่บางระกำโมเดล 60 นั้น ได้มีการบริหารจัดการน้ำโดยลดการระบายและปิดบานประตูระบายน้ำตอนบนทั้งหมด เพื่อเก็บกักน้ำไว้ให้เกษตรกรใช้ในฤดูเพาะปลูกต่อไป จึงจะทำให้ระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ลงมาจนถึงประตูระบายน้ำบางแก้ว ต.บางระกำ อ.บางระกำ ในคลองบางแก้วและคลองสาขาต่างๆ รวมถึงน้ำในทุ่ง ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยมสายหลักที่ผ่านทางด้านหลังที่ว่าการ อ.บางระกำ ก่อนมาบรรจบกับแม่น้ำยมสายเก่าสามารถระบายน้ำได้เร็วในปริมาณที่มากขึ้น เมื่อระดับน้ำในเขตพื้นที่บางระกำโมเดล 60 เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ก็จะทำการปิดประตูระบายน้ำเพื่อเก็บน้ำให้เกษตรกรไว้ใช้ในฤดูเพาะปลูกต่อไป ซึ่งระดับน้ำแม่น้ำยมลดลงต่อเนื่องจากสูงสุดเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ถึงปัจจุบันลดไปประมาณ 12 ซม. แล้ว สถานการณ์อีก 1 สัปดาห์ สถานการณ์ก็จะดีขึ้น.

รอง ผวจ.พิษณุโลก เดินทางไปตรวจน้ำท่วมโรงเรียนในพื้นที่ อ.บางระกำ ที่ยังเปิดสอนตามปกติห่วงความปลอดภัยเด็กๆ ที่บ้านน้ำท่วมสูง มอบชูชีพให้ยืมใส่ตอนนั่งเรือไปเรียน พร้อมชวนคนใจบุญช่วยบริจาค... 31 ต.ค. 2560 08:11 31 ต.ค. 2560 08:26 ไทยรัฐ