วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องกันระงมราคาเนื้อหมู-ไข่ไก่ลดฮวบ “พาณิชย์”เชื่อพ้นกินเจกลับสู่ภาวะปกติ

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯกำลังติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอาหารสดในกลุ่มไข่ไก่และเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ที่ปรับราคาลดลง โดยเบื้องต้นสาเหตุที่ราคาสินค้าปรับลดลง เป็นเพราะความต้องการบริโภคในประเทศน้อยลงเนื่องจากเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งต้องติดตามดูว่า หลังจากผ่านเทศกาลกินเจแล้ว ราคากลุ่มเนื้อสัตว์และไข่ไก่จะปรับขึ้นมาตามกลไกตลาดหรือไม่ หากยังคงปรับราคาลดลง อาจมีมาตรการดูแล “การติดตามดูแลต้องพิจารณาจากปัจจัยรอบด้าน และให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ราคาต้องมีเสถียรภาพ เชื่อว่าหลังผ่านพ้นเทศกาลกินเจ ราคาน่าจะกลับสู่กลไกตลาดปกติ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาขายปลีกสินค้าอาหารสดในกรุงเทพฯได้ปรับราคาลดลง โดยเนื้อหมู (สะโพก) ขายปลีกวันที่ 27 ต.ค.60 กิโลกรัม (กก.) ละ 100-105 บาท ลดลงจากเดือน ต.ค.59 ที่เฉลี่ย กก.ละ 122.50 บาท และลดลงจากเดือน ก.ย.60 ที่ กก.ละ 120 บาท หรือลดลง กก.ละ 10-20 บาท ส่วนราคาไข่ไก่ก็ปรับตัวลดลง ราคาไข่คละหน้าฟาร์ม (ขายส่ง) ปัจจุบันอยู่ที่ฟองละ 2.20 บาท ลดลงจากเดือน ก.ย.60 ที่ฟองละ 2.71 บาท หรือลดลงฟองละ 50-60 สตางค์.

ขณะนี้กรมฯกำลังติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอาหารสดในกลุ่มไข่ไก่และเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ที่ปรับราคาลดลง โดยเบื้องต้นสาเหตุที่ราคาสินค้าปรับลดลง เป็นเพราะความต้องการบริโภคในประเทศน้อยลง 31 ต.ค. 2560 06:11 ไทยรัฐ