วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อจับหมอ เสริมอึ๋ม-ดับสลด

กะเทยป.โทมช.-ชี้ปอดรั่ว สอบพบเปิดคลินิกเถื่อน

สาวประเภทสองนักศึกษาปริญญาโทชะตาขาด ไปผ่าตัดเสริมอึ๋มแต่ดวงซวยไปทำศัลยกรรมกับคลินิกเถื่อนที่ยังไม่ได้รับอนุญาต หลังผ่าตัดเกิดช็อกหมดสติ รีบนำส่งโรงพยาบาลหวังให้แพทย์ยื้อชีวิตแต่ไม่รอด ขณะที่ญาติปิดปากเงียบแถมดอดไปลงบันทึกประจำวันตกลงค่าชดเชยกันเอง ส่วนสาธารณสุขจังหวัดกับตำรวจยันหากไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมายหมด ต้องรอการสอบสวนอีกครั้ง

สาวประเภทสองผ่าเสริมอึ๋มแต่กลับสิ้นใจอนาถรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 ต.ค. โดยเมื่อเย็นวันที่ 28 ต.ค. นายเอ (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ชาว ต.หนองหนาม อ.เมืองลำพูน สาวประเภทสองหน้าตาสวย ถูกนำตัวส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ในสภาพไม่รู้สึกตัวและหัวใจหยุดเต้น แพทย์ต้องช่วยปั๊มหัวใจแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้และเสียชีวิตในที่สุด เบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายไปทำศัลยกรรมเสริมทรวงอกที่คลินิกเวชกรรมดีไวน์ ตั้งอยู่เลขที่ 152/42 หมู่บ้านปัญญาปาร์ค ถนนสายลำปาง-แม่ทะ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง โดยนายเอเกิดอาการช็อกและหัวใจหยุดเต้นหลังผ่าตัด

ภายหลังแพทย์ของคลินิกศัลยกรรมดังกล่าวพยายามช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินของโรงพยาบาลศูนย์ลำปางเพื่อให้หน่วยกู้ชีพรับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปางและเสียชีวิตหลังถึงมือหมอไม่นาน ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 30 ต.ค. ญาติของนายเอได้มารอรับศพที่อาคารนิติเวช โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง โดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ ขณะเดียวกัน เจ้าของคลินิกดังกล่าวคือ น.ส.จันทร์จิรา ธิวงศ์เงิน อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 9 ต.ทุ่งฝาย อ.เมืองลำปาง พร้อมพ่อของผู้ตายได้ไปขอลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เขลางค์นคร เพื่อขอชดเชยค่าเสียหายทั้งค่ารักษาพยาบาล หรือเยียวยาตามที่เรียกร้อง

ต่อมาเวลา 17.00 น. นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดลำปาง และ พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร ร่วมกันแถลงข่าวกรณีดังกล่าวโดยสาธารณสุขจังหวัดลำปางกล่าวว่า ดีไวน์คลีนิคเวชกรรม ซึ่งตั้งอยู่ที่ 152/42 หมู่บ้านปัญญาปาร์ค ถนนสายลำปาง-แม่ทะ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ผู้ประกอบการได้มายื่นขออนุญาตเปิดกิจการประมาณช่วงต้นเดือน พ.ค.60 ที่ผ่านมา แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดจึงยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการได้และจากรายงานผลการชันสูตรของแพทย์เบื้องต้นพบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของนายเอมาจากภาวะสมองขาดอากาศจากภาวะลมรั่วที่ทรวงอกด้านซ้ายจึงทำให้เสียชีวิต ทั้งจะได้ให้ผู้เกี่ยวข้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการคลินิกเวชกรรมดังกล่าวต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ. เขลางค์นคร เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวหากผู้เปิดคลินิกกระทำการโดยไม่ได้รับอนุญาตถึงแม้ว่าแพทย์จะมีใบอนุญาตก็มีความผิด ทั้งนี้ ต้องสอบสวนก่อนว่าเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจหรือเกิดจากผลกระทำโดยตรงโดยไม่มีอำนาจอาจจะเข้าข่ายฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาหรือไม่เจตนา ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ผลการชันสูตรของแพทย์และการสอบสวน คดีนี้มีโทษตั้งแต่จำคุก 15 ปี หรือสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบคลินิกดังกล่าวพบปิดประตูเงียบ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการผ่าตัดเสริมหน้าอก ในเวลา 17.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ทางคลินิกได้ไลฟ์สดผ่านทางเพจเฟซบุ๊กด้วยว่า “ทำหน้าอกซิลิโคนขนาด 400 ซีซี. ของวันนี้ ราคา 35,000 บาท สนใจติดต่อ” แต่หลังเกิดเหตุได้มีการลบคลิปออกไปแล้ว ขณะที่เพื่อนของผู้เสียชีวิตต่างโพสต์แสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะอาลัยถึงผู้เสียชีวิตเพราะเป็นคนดี ขยันทำงานและตั้งใจเรียน ปัจจุบันผู้ตายเรียนจบคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์จากมหาวิทยาลัยพะเยา และกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วย

สาวประเภทสองนักศึกษาปริญญาโทชะตาขาด ไปผ่าตัดเสริมอึ๋มแต่ดวงซวยไปทำศัลยกรรมกับคลินิกเถื่อนที่ยังไม่ได้รับอนุญาต หลังผ่าตัดเกิดช็อกหมดสติ รีบนำส่งโรงพยาบาลหวังให้แพทย์ยื้อชีวิตแต่ไม่รอด 31 ต.ค. 2560 04:20 31 ต.ค. 2560 04:21 ไทยรัฐ