วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอดหวุดหวิด! ช่วยชีวิต'เจ้าไวไว'หมา กระดูกติดคอ 3 วัน จนอักเสบ

รอดหวุดหวิด! ช่วยชีวิต'เจ้าไวไว'หมา กระดูกติดคอ 3 วัน จนอักเสบ

  • Share:

ปศุสัตว์วังโป่ง เพชรบูรณ์ ช่วย"เจ้าไวไว"สุนัขพันธุ์ไทย เพศผู้ อายุ 10 ปี กระดูกหมูติดลำคออยู่ 3 วัน จนคออักเสบ นอนร้องครวญคราง ด้วยความเจ็บปวด รอดหวุดหวิด เจ้าของสังเกตเห็นอาการไม่ดีก่อนแจ้งจนท.ช่วยเหลือ 

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยวังโป่งรวมใจ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังหิน หมู่ 1 ต.วังหิน อ.วังโป่ง ว่า มีสุนัขตัวหนึ่ง ลักษณะ อ้าปากค้าง ร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด และทรมานจากเศษอาหาร (กระดูก) ที่ติดลำคอมานานกว่า 3 วัน แล้ว จึงนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์ รุดไปยังบ้านเลขที่ 41 หมู่ 1 ต.วังหิน อ.วังโป่ง พบนายสมคิด นิรกิจ อายุ 42 ปี เจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของสุนัขนำเจ้าหน้าที่ไปดูสุนัขตัวดังกล่าว ซึ่งกำลังเดินไป เดินมา และมักอ้าปากค้าง น้ำลายไหล พร้อมส่งเสียงร้องด้วยอาการเจ็บปวดที่ลำคอ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จึงพยายามช่วยกันล้อมจับอยู่นาน จนกระทั่งจับตัวได้สำเร็จ นำตัวส่งไปรักษาที่ปศุสัตว์อำเภอวังโป่ง

โดยมี นายรวิกร วรทล ปศุสัตว์อำเภอวังโป่ง ใช้วิธีรักษา วางยาสลบ เพื่อป้องกันสุนัขได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับสัตว์ ค่อยๆคีบเอาเศษกระดูกที่ติดขวางลำคอ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ใช้เวลาเพียง 10 นาที ตรวจสอบพบว่า เป็นกระดูกชิ้นส่วนสันหลังหมู ซึ่งมีขนาดใหญ่ คาดว่า สุนัขพยายามจะกลืนลงไปแต่ติดขวางลำคอ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ จนคออักเสบ ดังกล่าว เบื้องต้น จะรอให้สุนัขฟื้นตัว พร้อมให้ยาแก้อักเสบ รอให้แข็งแรงก่อน จึงส่งมอบให้เจ้าของนำกลับไปเลี้ยงดู ต่อที่บ้านตามเดิม

นายสมคิด นิรกิจ เจ้าของสุนัข บอกว่า สุนัขตัวนี้ ชื่อ เจ้าไวไว อายุประมาณ 10 ปีเศษ เป็นสุนัขพันธุ์ไทย เพศผู้ โดยตนเลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ โดยเจ้าไวไว มีนิสัยไม่ชอบเล่น มักไม่ให้ใครถูกตัว แม้กระทั่งเจ้าของก็ไม่สามารถจับตัวได้ จะวิ่งหนีตลอด กระทั่งเมื่อ 3 วันก่อน ตนสังเกตเห็นเจ้าไวไว กำลังแทะกระดูกอยู่ใต้ถุนบ้าน หลังจากนั้นเห็น มัน มีอาการอ้าปากค้าง คล้ายพยายามจะขย้อนอาหารออกจากปาก แต่ไม่สำเร็จ จนมาถึงวันนี้ พบว่าบริเวณลำคอเริ่มบวมอักเสบ และเริ่มส่งเสียงร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ลำคอ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ ดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้