วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปี คันนาทองคำ จากศาสตร์พระราชา สู่ท้องนาเกษตรกร

1 ปี คันนาทองคำ ที่เชียงราย เป็นการน้อมนำศาสตร์พระราชา"ในหลวง ร.9"มาปรับใช้ สู่ท้องนาเกษตรกร ซึ่งเป็นการยืนยันว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ อย่างยั่งยืน ได้จริง 

วันที่ 30 ต.ค. 60 พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) พร้อมนายนิวัฒน์ งามธุระ นอภ.เทิง จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 1 ปีโครงการคันนาทองคำ ณ บ้านหงาวศาลาวาส ม.4 ต.เวียง อ.เทิง จ.เชียงราย ซึ่งศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง "คันนาทองคำ" เป็นการน้อมนำเอาศาสตร์พระราชาในหลวง ร.9 มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่

ดร.ทวีพงษ์ อินวงศ์สกุล อายุ 36 ปี หรือ ดร.เจมส์ เจ้าของศูนย์การเรียนรู้ “เจมส์คันนาทองคำ” เผยว่า ตนได้บวชเรียนตั้งแต่อายุ 13 ปี จนจบดอกเตอร์จากประเทศอินเดีย และขณะที่บวชเรียนมีโอกาสได้ติดตามท่าน ว.วชิรเมธี ที่ได้เปิดมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ให้คนทั่วไปได้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง และท่าน ว.วชิรเมธี ต้องการให้มีโครงการคันนาทองคำโดยการใช้พื้นที่นาที่มีมาปรับพื้นที่เพื่อปลูกพืชสวน เลี้ยงสัตว์ เป็นแหล่งรายได้เสริมนอกจากการทำนา ตนจึงได้นำแนวคิดดังกล่าวมาทำจริงที่บ้าน ใช้ที่นาของพ่อแม่ จำนวน 3 ไร่ 2 งาน มาปรับใช้ และต่อมาพ่อป่วยเป็นโรคหัวใจ ตนจึงตัดสินใจสึกออกมาเพื่อดูแลพ่อ และสานต่อศูนย์เรียนรู้คันนาทองคำตามที่ได้ตั้งใจไว้

ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากหน่วยงานต่างๆ มาดูงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่นี่จะเปิดให้ทุกคนเข้ามาเรียนรู้ได้ฟรี แต่หากเป็นหน่วยงานราชการที่จะจัดอบรมก็จะมีค่าใช้จ่ายตามที่หน่วยงานกำหนด ส่วนรายได้หลักของศูนยฯคันนาทองคำ คือ การนำผลผลิต เช่น พืชผักสวนครัว ไข่เป็ด ไข่ไก่ เห็ด ไปขายที่ตลาดสดบ้านหงาว ซึ่งตนคิดว่าถือว่า มีความคุ้มค่าในระยะยาว เพราะแต่เดิมกิจกรรมในวันนี้นอกจากจะเป็นการทำบุญครบรอบ 1 ปี คันนาทองคำ และฉลองรับปริญญาเอกของตนแล้ว ช่วงค่ำมีกิจกรรมเปิดกาดหมั้วครัวแลง รำวงมาตรฐานย้อนยุค รับฟังซอล่องน่าน จากแม่ครูศันสนีย์ อินสาร และฟังปาฐกถาพิเศษจากท่าน ว.วชิรเมธี เรื่อง "หัวใจเศรษฐี" อีกด้วย

1 ปี คันนาทองคำ ที่เชียงราย เป็นการน้อมนำศาสตร์พระราชา"ในหลวง ร.9"มาปรับใช้ สู่ท้องนาเกษตรกร ซึ่งเป็นการยืนยันว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ อย่างยั่งยืน ได้จริง 30 ต.ค. 2560 23:05 30 ต.ค. 2560 23:47 ไทยรัฐ