วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น ระดมเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำขาดตลอดคืน คาด เสร็จเช้าพรุ่งนี้

ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ระดมกำลังยังเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำที่ขาดตลอดทั้งคืน เผยเหลืออีกเพียง 10 ม. ก็จะปิดรูไหว่สำเร็จแม้ความสูงของผนังยังจะไม่เท่าเดิม แต่ก็ทำให้น้ำท่วมพื้นที่เบาบางลง คาดเสร็จเช้าพรุ่งนี้

วันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีพนังกั้นน้ำคลอง 3 L ของสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาดพังทลายลงมา มีความยาวประมาณ 30 เมตร สูงประมาณ 4-5 เมตร ทำให้กระแสน้ำจากลำน้ำพองเอ่อล้นเข้าท่วม พื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและวัสดุอุปกรณ์เข้าในพื้นที่เพื่อทำการซ่อมแซมบริเวณดังกล่าวมาเป็นเวลา 2 วันแล้ว แต่เป็นไปด้วยความล่าช้าเนื่องจากพบอุปสรรคจากถนนที่แคบรถวิ่งสวนกันไม่ได้ ประกอบกับกระแสน้ำไหลเชี่ยวอีกด้วย

ล่าสุด เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ทางกรมชลประทานได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารทำการปิดเส้นทางคลองส่งน้ำดังกล่าว ห้ามให้รถผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องวิ่งผ่านไป-มา โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกของการนำรถบรรทุกหินไปซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ และเพื่อให้เจ้าหน้าที่จะได้ปฏิบัติงานได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้การซ่อมแซมมีความรุดหน้าไปมากกว่า 2 วัน ที่ผ่านมา สามารถซ่อมเสร็จแล้วประมาณ 20 เมตร เหลืออีกเพียง 10 เมตร พนังกั้นน้ำก็จะบรรจบกัน แต่ขนาดความสูงอาจจะยังไม่ถึงระดับเดิม ต้องซ่อมแซมเพิ่มความสูงขึ้นอีก เพื่อให้มีความสูงเท่าของเดิม

โดยตลอดทั้งคืนของวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งทำงานกันตลอดทั้งคืน เนื่องจากหากปล่อยไว้เป็นเวลานานออกไปอีก ผลเสียหายที่จะตามมาก็ยิ่งเพิ่มความเสียหายมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ น้ำจากลำน้ำพองไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของ ต.พระลับ ต.บึงเนียม ขยายวงกว้างออกไปทุกวัน โดยระดับน้ำท่วมมีความสูงเฉลี่ย 35 ซม.ต่อวัน ซึ่งอาจจะเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตเมืองชั้นในของเขต อ.เมืองขอนแก่น จึงต้องรีบปิดให้เร็วที่สุด คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในเช้าวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ 30 ต.ค.2560 พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็จะเดินทางมาตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดขอนแก่น ในภาพรวมทั้งหมด และจะลงมาดูบริเวณที่พนังกั้นน้ำพังเสียหายแห่งนี้อีกด้วย.

ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ระดมกำลังยังเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำที่ขาดตลอดทั้งคืน เผยเหลืออีกเพียง 10 ม. ก็จะปิดรูไหว่สำเร็จแม้ความสูงของผนังยังจะไม่เท่าเดิม แต่ก็ทำให้น้ำท่วมพื้นที่เบาบางลง คาดเสร็จเช้าพรุ่งนี้ 30 ต.ค. 2560 22:07 30 ต.ค. 2560 22:32 ไทยรัฐ