วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งามไส้! คลินิกเสริมอึ๋มสาวนะยะดับ ที่แท้ไร้ใบอนุญาต จ่อเอาผิดฐานฆ่าคน

งามไส้! คลินิกเสริมอึ๋มสาวนะยะดับ ที่แท้ไร้ใบอนุญาต จ่อเอาผิดฐานฆ่าคน

  • Share:

คลินิกเสริมนมสาวประเภท 2 จนเสียชีวิต ที่ลำปาง ตรวจข้อมูล ไม่มีใบอนุญาตให้เปิด สาธารณสุข จ่อส่งเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิด อาจเข้าข่ายฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา หรือไม่เจตนา ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและผลการชันสูตรของแพทย์

จากกรณีที่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 ต.ค. 60 นายเอ(นามสมมติ) อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองหนาม อ.เมือง จ.ลำพูน ถูกนำตัวส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง ในอาการไม่รู้สึกตัว และหัวใจหยุดเต้น เนื่องจากไปทำศัลยกรรมเสริมทรวงอกที่คลินิกเวชกรรมแห่งหนึ่ง ในจ.ลำปาง ระหว่างที่พักฟื้นเนื่องจากการผ่าตัด

ปรากฏว่านายเอเกิดอาการช็อก และหัวใจหยุดเต้น แพทย์ของคลินิกศัลยกรรม ต้องรีบให้การช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินของโรงพยาบาลลำปางเพื่อให้หน่วยกู้ชีพเข้ามารับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง และต่อมาเมื่อช่วงค่ำวันที่ 29  นายเอ ได้เสียชีวิตลง จนเช้าของวันนี้ (30 ต.ค.60) ที่ผ่านมา ญาติของนายเอ ได้มารอรับศพที่อาคารนิติเวช โรงพยาบาลลำปาง แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเย็น ของวันที่ 29 ต.ค.60 ทางเจ้าของคลินิก อายุ 20 ปี ได้มาขอลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานพร้อมด้วยบิดาของผู้ตาย เพื่อขอชดเชยค่าเสียหายทั้งค่ารักษาพยาบาล หรือเยียวยา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 30 ต.ค.60 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง และพ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก. สภ.เขลางค์นคร ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีดังกล่าว โดยนายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปางกล่าวว่า คลีนิค เวชกรรมแห่งนี้ ผู้ประกอบการได้มายื่นขออนุญาตตาม พ.ร.บ.2541 และแก้ไขเพิ่มเติม ประมาณช่วงต้นเดือน พ.ค.60 ที่ผ่านมาแต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นยังไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด จึงยังไม่สามารถอนุญาตให้เปิดบริการได้

ส่วนรายงานผลการชันสูตรของแพทย์เบื้องต้นพบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตมาจากภาวะสมองขาดอากาศจากภาวะลมรั่วที่ทรวงอกด้านซ้ายจึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้จะได้ให้ จนท.ที่เกี่ยวข้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการคลินิกเวชกรรมดังกล่าวต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก. สภ.เขลางค์นคร เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวหากผู้เปิดคลินิกกระทำการโดยไม่ได้รับอนุญาต ถึงแม้ว่าแพทย์จะมีใบอนุญาตก็มีความผิดทั้งนี้ต้องสอบสวนก่อนว่าเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือเกิดจากผลกระทำโดยตรงโดยไม่มีอำนาจ อาจจะเข้าข่ายฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา หรือไม่เจตนา ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและผลการชันสูตรของแพทย์และการสอบสวน โดยมีโทษตั้งแต่สูงสุดตั้งแต่จำคุก 15 ปีหรือสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้