วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดราชบพิธฯ เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคาร หน้าพระอุโบสถ

วัดราชบพิธฯ เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคาร หน้าพระอุโบสถ

  • Share:

วัดราชบพิธฯ เปิดเบื้องต้น 1 สัปดาห์ ให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวง รัชกาลที่ 9 บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ ไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านใน...

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ได้มีการเปิดพระอุโบสถเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ ไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านใน พร้อมทั้งนำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ มาตั้งไว้ด้านหน้า โดยมีประชาชนทยอยมาตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 น. ทั้งนี้ทางวัดได้เปิดประตูพระอุโบสถไว้ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นภายในพระอุโบสถ และเห็นฐานพุทธบัลลังก์หินอ่อน พระพุทธอังคีรส พระประธานประจำพระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคาร

นอกจากนี้ทางวัดได้แจกหนังสือนวมินทรานุสรณียเทศนา ซึ่งเป็นหนังสือรวมพระธรรมเทศนา 3 กัณฑ์ ของพระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) แม่กองธรรมสนามหลวง และเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ประกอบด้วยพระธรรมเทศนา บรมนาถบพิตรกถา ในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 1 ปีวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 13 ต.ค. 2560 พระธรรมเทศนา กตัญญูกตเวทิตากถา เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 6 ธ.ค. 2559 และพระธรรมเทศนา พุทธคุณกถา ในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 28 ต.ค.2559 ให้กับผู้ที่เดินทางมากราบพระบรมราชสรีรางคารอีกด้วย

พระพรหมมุนี กล่าวว่า ปกติพระอุโบสถวัดราชบพิธฯ จะเปิดในช่วงการทำวัตรเช้า และทำวัตรเย็นเท่านั้น แต่กรณีนี้ทางวัดได้พิจารณาเปิดพระอุโบสถตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้มากราบพระบรมราชสรีรางคาร เบื้องต้นจะเปิดพระอุโบสถเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมาชมพระเมรุมาศที่สนามหลวง ได้เดินทางมากราบพระบรมราชสรีรางคารที่วัดราชบพิธฯ ด้วย จากนั้นจึงจะมีการพิจารณาอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้