วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'เขารักแก้ว' แก้ว อภิรดี เปิดหัวใจถึง เสธ.ต๊อด และ อ๊อด โอภาส

ก่อนหน้านี้นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ แก้ว อภิรดี ภวภูตานนท์ ลงภาพครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา โดยมีลูกๆ ทั้ง 3 คน รวมไปถึงอดีตสามีหนุ่ม อ๊อด โอภาส ทศพร ซึ่งในภาพดังกล่าวเป็นบรรยากาศการสู่ขอว่าที่สะใภ้ให้ น้องบูม ลูกชายของแก้วและอ๊อด ทำให้หลายคนชื่นชมที่ถึงแม้ แก้ว-อ๊อด จะเลิกรากันไป และ แก้ว พบรักกับ พ.อ.วินธัย สุวารี หรือ ผู้พันต๊อด แต่ทั้งคู่ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน อีกทั้งยังทำหน้าที่พ่อแม่ที่ดีของลูกๆ อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” เลยถามเจ้าตัวถึงเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาฝาก

ถามถึงเรื่องลงรูปพี่อ๊อดในไอจี เห็นว่าไปขอสะใภ้ให้น้องบูมใช่ไหม?
“ไปทาบทามค่ะ ก็โอเคนะคะ ได้รับความเมตตาจากทางคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าสาวในอนาคต (หัวเราะ) ได้รับความรู้สึกที่ดีต่อกัน เขาก็ให้ความเมตตากับลูกชายแก้วอย่างดี ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ค่ะ เป็นแค่การทาบทาม หาสินสอดทองหมั้นค่ะ”

เรื่องแต่งงานของน้องบูมจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่?
“น่าจะเป็นปีหน้า ไม่ใช่ปีนี้ค่ะ”

น้องบูมกับแฟนคบหากันมานานแค่ไหนแล้ว?
“นานมากค่ะ เรียกว่าว่าที่เจ้าสาวหรือลูกสะใภ้เรียนจบเกียรตินิยมอันดับ 1 มหิดลอินเตอร์ ทั้งคู่เป็นมหิดลอินเตอร์ คบหาตั้งแต่เริ่มเรียนปี 1 จนกระทั่งวันนี้ก็ทำงานแล้ว ก็น่าจะคบกันมาเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ เขาก็มีอาชีพสไตล์เดียวกัน ลูกชายคนโตของแก้วเป็นนักบิน ส่วนว่าที่สะใภ้ก็ทำหน้าที่ซุปเปอร์ไวเซอร์”

จะได้ว่าที่ลูกสะใภ้มาแล้ว ความรู้สึกของคนเป็นแม่เป็นไงบ้าง?
“จริงๆ แก้วรู้สึกแฮปปี้ตรงที่เขาเริ่มมีเพื่อนคู่คิดก่อน เรารู้สึกแฮปปี้อยู่แล้วเวลาที่ลูกเราคบใครแล้วพากันคิดบวก คิดดี ทำดี พากันเจริญก้าวหน้า ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่ชอบหรอก เอาแค่เป็นเพื่อนคู่คิดก็แฮปปี้แล้ว

พอมาวันนึงที่เขารักกันและอยากเป็นคู่ครองกัน เรายิ่งดีใจ เพราะทั้งคู่เป็นคนประหยัด มัธยัสถ์ ขยัน รู้จักคิดอ่านในทางที่ดีนะคะ คิดไปในทางเดียวกัน ดูแล้วน่าจะขัดแย้งกันน้อยมาก เพราะเรื่องราวที่เขาคิดอ่านเป็นเรื่องราวที่ชอบคล้ายๆ กัน เราก็เลยแฮปปี้ตรงนี้แหละค่ะ”

หลายคนก็สังเกตว่าพี่อ๊อดไปด้วย ดูเป็นครอบครัวอบอุ่น?
“ก็เวลามีเรื่องราวเกี่ยวกับลูก ไม่เคยขาดพ่อแม่อยู่แล้ว ก็ไปด้วยกันตลอด อันนี้มันเป็นเรื่องแปลกเนอะที่คนมองว่าถ้าเราเลิกกันแล้วมันจะต้องทางใครทางมันอย่างเดียว แต่จริงๆ ไม่ใช่นะคะ ไม่จำเป็น มันเป็นทางเดียวกันก็ได้

เรื่องราวที่เราคุยกันแล้วไม่เหมือนกัน เราก็พักไว้ตรงส่วนที่ไม่เหมือนกัน แต่ในเรื่องราวที่เหมือนกัน ถามว่าใครจะรักลูกมากที่สุด ไม่มีใครรักมากที่สุดได้เท่าพี่อ๊อดกับแก้ว เพราะฉะนั้นในเมื่อเรื่องราวตรงนี้เหมือนกัน จุดยืนต้องเหมือนกันอยู่แล้ว”

เรียกว่าที่ผ่านมา พี่อ๊อดกับพี่แก้วยังคุยกันดีเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะเลิกรากันไปแล้ว?
“ใช่ค่ะ พี่อ๊อดก็ยังดูแลเทคแคร์ในส่วนที่บางทีแก้วไม่สามารถทำได้ แก้วก็จะบอกพี่อ๊อดให้ช่วย ส่งไม้ให้จัดการเรื่องนี้ให้หน่อย พี่อ๊อดเองถ้าต้องการความช่วยเหลือจากแก้ว แก้วก็ดูแลเทคแคร์เขาหมดค่ะ คือเรียกว่าความสัมพันธ์ห่างหายกันแค่เรื่องของสามีภรรยาเท่านั้นเอง แต่นอกนั้นเป็นความสัมพันธ์แบบปกติหมดเลย”

ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน?
“ใช่ค่ะ ในความคิดแก้วนะคะ คนที่เคยเป็นสามีภรรยาหรือเคยเป็นแฟนกันมาก่อน มันมากกว่าเพื่อนอีก เวลาเราเริ่มคบกัน ความสนิทหรือความคุ้นเคยมันเยอะกว่าเพื่อนอีก เพราะฉะนั้นเนี่ยเขาเคยเป็นคนรู้ใจ ถึงแม้บางเรื่องจะขัดใจแต่ก็ไม่ได้แปลว่าความสัมพันธ์ที่เข้าใจจะหายไป เข้าใจว่านิสัยแบบนี้ ชอบแบบนี้ และเข้าใจลูก สำคัญตรงนี้แหละ”

ฝั่งพี่ต๊อด เองว่าไงบ้าง?
“พี่ต๊อดโอเค เขาบอกว่าเป็นเรื่องของครอบครัว มันเป็นแบบนี้แหละเหมาะแล้ว เต็มที่ คือพี่ต๊อดเป็นผู้ชายที่เต็มที่เลยนะคะสำหรับเรื่องครอบครัว เขาจะเป็นคนที่นั่งอยู่ในงานครอบครัวทุกครั้ง ถ้าสังเกตตั้งแต่น้องเบลล์ประกวด พี่ต๊อดนี่ขาลุยเลย ไปยืนข้างหลัง ไปด้วยตลอด เป็นคนบุกเบิกด้วยซ้ำไป”

พี่ต๊อดคอยซัพพอร์ตพี่แก้วและครอบครัวทุกเรื่อง?
“ใช่ค่ะ เขารักแก้ว เขาเลยซัพพอร์ตแก้ว อะไรที่แก้วเหนื่อยแก้วหนัก เขาเห็นในแววตา สีหน้า ความคิด เขาก็มาช่วยตรงนั้นต่อ อะไรที่คิดไม่ออก เขาก็ช่วยออกความคิดเห็น อะไรที่ทำไม่ได้ หนักเกินไป แล้วถ้าเขาทำได้และเขามีเวลา เขาก็จะมาช่วย”

ชีวิตเราตอนนี้แฮปปี้ลงตัวทุกอย่าง?
“ใช่ค่ะ น้องเบลล์ ลูกสาวเคยพูดเสมอว่าเป็นเพราะว่าทุกคนรักหม่ามี้ ก็เลยถ่ายทอดความรักมาถึงน้องเบลล์ด้วย น้องเบลล์ได้อะไรดีๆ มาจากคนที่รักแก้วทั้งนั้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนแก้ว คนรัก ญาติพี่น้อง หลายๆ คนยังไม่เคยรู้จักเบลล์ แต่ทำให้น้องเบลล์เต็มที่หมดเลยเพราะว่ารักแก้ว”

ตอนนี้สบายใจเพราะลูกๆ ก็โตแล้ว ใกล้แต่งงาน มีหน้าที่การงานที่ดี?
“จริงๆ ลูกแก้วช่วยเหลือตัวเองได้นะ ในความคิดของตัวลูกๆ เขาอยากยืนด้วยตัวเขาเองด้วยซ้ำไป เขาไม่เคยอธิบายหรือบอกใครเวลาเขาไปสมัครงานว่าเขาเป็นลูกแก้วหรือพี่อ๊อด เพราะเขาไม่อยากให้ตัวเองถูกจับตามองว่าเข้ามาได้เพราะว่าพ่อแม่ล่ะสิ เขาอยากมีความสามารถด้วยตนเอง แล้วเวลาคุยเขาก็ภูมิใจในตัวเอง

อย่างลูกชายแก้วเป็นนักบิน เขาสมัครเอง คือแก้วเป็นคนฟรีสไตล์ ลูกอยากเรียนอะไรมาบอกคำเดียว แก้วก็จะจัดการให้เลย เพราะเราเลี้ยงลูกแบบโอเพ่น ไม่ปิดบังกัน

ความรู้สึกของแก้วหรืออะไรที่แก้วผิดพลาด แก้วก็ถ่ายทอดให้ลูกรู้ว่าความผิดพลาดของแม่เป็นแบบนี้ แม่จึงได้รับบทเรียนแบบนี้ ลูกจะได้ไม่เดินก้าวรอยในส่วนที่แม่ผิดพลาด บางทีเราเห็นคอมเมนต์อะไรที่เหมือนกับว่าไม่ปล่อยผ่านในบางเรื่องว่าแม่แบบนี้ ลูกก็ต้องอย่างนั้น ไม่ใช่หรอก

แก้วไม่มายด์หรอกนะ แก้วเชื่อว่าคนเราต้องเคยทำผิดมาก่อนทั้งนั้นค่ะ แต่ในความผิดแก้ไขไหม ถ้าลุกขึ้นมาแก้ไข เชื่อว่าเป็นแบบอย่างให้ลูกได้สบายมากค่ะ”

ยังมีอะไรที่เป็นห่วงน้องๆ บ้างไหม?
“ก็แม่น่ะเนอะ โตแค่ไหนก็ห่วงอ่ะ (หัวเราะ) ฝนฟ้ามืดครึ้มก็ห่วงลูกบินที่ไหน ไกลไหม ในขณะเดียวกันลูกสาวขับรถก็ห่วงว่าจะขับรถเร็วไปรึเปล่า ถามไถ่หมดแหละค่ะ ถ้าจะห่วงก็ห่วงอย่างเดียว

ห่วงว่าวันนึงถ้าเขาทำอะไรได้ด้วยตัวเองหรือเหนื่อยมากมายแล้ว ห่วงว่าเวลาจะมีน้อย เมื่อลูกโตมากขึ้น เวลาที่มีให้เราจะลดลง ไม่อยากอยู่คนเดียว ถึงแม้ว่ารู้ว่าต้องอยู่คนเดียวในวันหน้า แต่ก็ไม่อยาก”

เราไม่น้อยใจใช่ไหมที่พอเขาโตแล้วอาจจะมีเวลาให้เราน้อยลง?
“ไม่น้อยใจ แต่ไปด้วย (หัวเราะ) ลูกก็รู้แหละ อย่างพี่แก้วไม่ค่อยออกกำลังกาย เขาก็จะบอกให้เราไป วันเกิดแก้ว เขาก็ให้ของขวัญด้วยการชวนไปตีแบด ส่วนพี่ต๊อดก็ซื้อไม้แบดมาเต็มเลยเพื่อทำให้แก้วแข็งแรง เขาออกไอเดียอะไรมาก็ต่อยอดกันไปหมดค่ะ เป็นการฉลองวันเกิดด้วยการออกกำลังกาย เริ่มต้นวันใหม่ของปีด้วยการหันมาดูแลสุขภาพตัวเองค่ะ”

วันเกิดปีนี้มีของขวัญอะไรให้ตัวเองไหม?
“แก้วก็ตั้งใจไว้ว่าคนที่แก้วรักทั้งหมด แก้วจะทุ่มเทให้มากกว่านี้ ในเวลาที่แก้วยังมีชีวิตอยู่ ในขณะที่แก้วยังมีร่างกายที่แข็งแรง จะทำให้เขาได้เต็มที่ ทำให้เวลาที่ตัวเองมีอยู่ทำเพื่อเขาให้มากที่สุด เสียดายเวลาที่บางทีเรามัวแต่นึกถึงเรื่องงานอย่างเดียว อยากทำแต่งานอย่างเดียว เวลาความสุขที่จะกลมเกลียวกันมันน้อยตามไปด้วย

หลังๆ มาสนิทกับลูกคนเล็กนี่แหละรู้สึกมีความสุขจัง เหมือนเราห่างหายคำว่าสนิทมานาน เพราะด้วยชีวิตคนที่ขยันทำงานมันก็มีตรงนี้แหละที่เป็นช่องโหว่ที่ไม่น่าจะดี”

แต่ว่าเรื่องงานเราก็ยังเต็มที่เหมือนเดิม?
“ใช่ค่ะ แต่เรื่องครอบครัวก็แบ่งเวลาด้วย แก้วก็จะหันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ตรงนี้ คือจัดตารางให้มันดีกว่านี้หน่อย เพราะบางทีเรารับงานเยอะ กลับบ้านก็สลบแล้ว อายุเยอะทำงานต่างๆ ก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว ถึงจะใจรักจะฮึดก็เหอะ แต่พอถึงเวลาก็สลบเฉยเลยค่ะ”.

แก้ว อภิรดี เผยลงภาพอ๊อด โอภาส ในไอจี ผู้พันต๊อดเข้าใจไร้ปัญหาและคอยซัพพอร์ตเหมือนเดิม 30 ต.ค. 2560 18:22 30 ต.ค. 2560 20:49 ไทยรัฐ