วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเมืองชลสุดทน ลุกฮือประท้วงผู้ว่าฯ ไม่พอใจการจัดงานถวายดอกไม้จันทน์

คนเมืองชลสุดทน ลุกฮือประท้วงผู้ว่าฯ ไม่พอใจการจัดงานถวายดอกไม้จันทน์

  • Share:

คนเมืองชลกว่า 300 คน บุกศาลากลางจังหวัดชลบุรี ประท้วงผู้ว่าฯ หลังไม่พอใจการจัดงานถวายดอกไม้จันทน์ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 60 ที่ประชาชนได้เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรีนั้น

ในวันต่อมา แฟนเพจเฟซบุ๊กได้ออกมาโจมตี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ว่า จัดงานได้ไม่ดี ทำให้ประชาชนหลายคนไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์ แถมการเข้าแถวก็เหมือนงูกินหาง และมีข้อความของประชาชนหลายสาขาอาชีพเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ให้ลงชื่อไล่ นายภัครธรณ์ ออกจากการเป็นผู้ว่าฯ 

ล่าสุดวันที่ 30 ต.ค.60 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นขอชี้แจงให้ทราบว่า ข้อแรกคือ เป็นพระราชพิธี ทางจังหวัดชลบุรีได้ทำตามประเพณีที่ได้รับสั่งมา ซึ่งทุกจังหวัดทั่วประเทศก็ถือปฏิบัติกัน ทางจังหวัดชลบุรีได้เตรียมการพร้อมไว้ทุกด้าน นับตั้งแต่พระราชพิธีเริ่มเวลา 09.00 น. ตนมาถึงก่อนประมาณ 08.00 น. พอถึง 09.00 น. ตนเป็นประธานก็เริ่มถวายดอกไม้จันทน์ ต่อมาก็เป็นพระสงฆ์ และตามด้วยข้าราชการที่แต่งกายเต็มยศ และประชาชน

เมื่อเป็นพระราชพิธีที่การถวายดอกไม้จันทน์นั้น ต้องเดินมาที่พระเมรุมาศจำลอง เพื่อความเรียบร้อยได้จัดให้ถวายครั้งละ 4 พาน ต่อมาประชาชนมามากขึ้น ก็เพิ่มเป็น 8 พาน และในช่วงบ่ายเห็นว่าประชาชนยังมากอยู่ ก็เพิ่มเป็น 20 พาน ขั้นตอนการถวายดอกไม้จันทน์ก็ถวายไปเรื่อยๆ และหยุดพักคอยก็ทำพร้อมกับพระราชพิธีที่กรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนชาวจังหวัดชลบุรีมาค่อนข้างมาก เราก็มีประชาชนจิตอาสา นำน้ำดื่ม อาหารเตรียมไว้ให้ และได้เตรียมที่นั่งสำหรับประชาชน 1 หมื่นที่นั่งภายในเต็นท์ แต่คนที่เหลือก็ต้องยืนเข้าแถวรอ และตนก็เปิดให้ประชาชนทุกคนได้ถวายดอกไม้จันทน์จนครบทุกคน ตนยืนยัน แต่มีคนไปโพตส์ว่า ผู้ว่าฯ ให้ข้าราชการแซงคิวนั้นไม่เป็นความจริง ตนไม่อยากให้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จ อยากรู้ความจริงมาถามตนได้ ตนพร้อมที่จะชี้แจงอธิบายให้เข้าใจได้ทุกคน

ล่าสุดทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี - Chonburi PR โดยระบุว่า กระทั่งถึงเวลา 16.00 น. โดยประมาณ จึงได้หยุดการถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อร่วมชมการถ่ายทอดพระราชพิธีพร้อมส่วนกลาง จนเสร็จสิ้น จึงได้ดำเนินการถวายดอกไม้จันทน์ต่อจนถึงเวลาประมาณตี 1 ที่ประชาชนคนสุดท้ายถวายเสร็จ แล้วจึงเป็นในส่วนของข้าราชการที่ทำหน้าที่เชิญดอกไม้จันทน์ขึ้นถวายเป็นคณะสุดท้าย และได้ทำพิธีเผาดอกไม้จันทน์เสร็จในช่วงเวลาเกือบ 06.00 น. ของวันที่ 27 ต.ค.60 อนึ่งในเวลา 08.00 น. ของวันเดียวกัน มีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีทางศาสนา เพื่ออัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ไปลอยที่อ่าวสัตหีบ 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.48 น. มีประชาชนกว่า 300 คน รวมตัวไปประท้วงที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้