วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า แม่ค้าจิตอาสาฯ ตั้งใจไปถวายดอกไม้จันทน์ เส้นเลือดสมองแตกก่อน

ผวจ.มอบหรีดเคารพศพ แม่ค้าข้าวแกงวัย 64 ปี ที่ปากช่อง สมัครเป็นจิตอาสาช่วยงานพระราชพิธีพระบรมศพ ได้ 2 วัน กลับมานอนที่ห้องเช่า รอลูกชายมารับไปถวายดอกไม้จันทน์ด้วยกัน พบแม่เส้นเลือดสมองแตก นอนหายใจรวยริน รีบส่งรพ. แต่เสียชีวิต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 ต.ค.60 นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา นำหรีดของ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาด และของนายสุรพันธ์ นอภ.ปากช่อง ไปเคารพศพ นางจินตนา ปราณี อายุ 64 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 35 หมู่ 11 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ปัจจุบันมาเช่าห้องขายข้าวแกงที่บ้านหนองกระจะ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง ได้ไปสมัครเป็นประชาชนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ก่อนจะเสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองแตก ที่ รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา เมื่อค่ำวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาบุญมีทวีโชค วัดคีรีวันต์ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง 

นายปณชัย ปราณี อายุ 38 ปี ลูกชาย ได้เป็นผู้ให้รายละเอียดว่า นางจินตนา มารดา มีอาชีพขายข้างแกงในตลาดหนองกระจะ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง ซึ่งอยู่ใกล้ห้องเช่า ได้ไปสมัครเป็นประชาชนจิตอาสา เพื่อช่วยงานจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยเมื่อวันที่ 24-25 ตุลาคม ได้ไปช่วยงานคัดดอกไม้จันทน์ และร้อยมาลัยดอกดาวเรือง เพื่อประดับในงานพระราชพิธี ณ วัดคีรีวันต์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง จนช่วงค่ำของวันที่ 25 ตุลาคม ยังรับประทานอาหารร่วมกัน จากนั้นตนได้ไปทำงานรับจ้างเฝ้ารีสอร์ต ที่บ้านโป่งดินดำ ต.จันทึก จนรุ่งเช้าวันที่ 26 ตุลาคม เวลาประมาณ 06.30 น. ยังได้โทรศัพท์คุยกันว่า จะรีบกลับบ้านเพื่อไปร่วมงานถวายดอกไม้จันทน์ที่วัดคีรีวันต์ 

จนกระทั่งกลับถึงบ้าน เวลาประมาณ 08.30 น. เห็นไฟที่หน้าห้องเช่ายังเปิดอยู่ เรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ โทรศัพท์ไปไม่รับสาย จึงปีนเข้าบ้าน เมื่อเปิดเข้าไปในบ้านพบ นางจินตนา มารดา นอนไม่รู้สึกตัวอยู่หน้าโทรทัศน์ แต่ยังมีลมหายใจ จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านนำส่ง รพ.ปากช่องนานา หลังแพทย์ตรวจรักษาเบื้องต้นและทราบว่า เส้นเลือดในสมองแตก จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา ได้ 2 วันก็เสียชีวิต

"ที่ผ่านมาแม่มีโรคประจำตัวคือโรคความดันสูง ไปพบแพทย์และกินยาตามหมอสั่งตลอด แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา บ่นปวดหัวมาโดยตลาด ก็ไม่คิดว่าจะเสียชีวิต ทั้งที่นัดกันไว้จะไปถวายดอกไม้จันทน์ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไป แต่ถือว่าแม่ได้ทำดีถวายพ่อหลวงเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก่อนที่แม่จะจากไป ส่วนศพจะทำการฌาปนกิจในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เวลา 15.00 น.".

ผวจ.มอบหรีดเคารพศพ แม่ค้าข้าวแกงวัย 64 ปี ที่ปากช่อง สมัครเป็นจิตอาสาช่วยงานพระราชพิธีพระบรมศพ ได้2วัน กลับมานอนที่ห้องเช่า รอลูกชายมารับไปถวายดอกไม้จันทน์ด้วยกัน พบแม่เส้นเลือดสมองแตก นอนหายใจรวยริน รีบส่งรพ. แต่เสียชีวิต 30 ต.ค. 2560 18:15 30 ต.ค. 2560 19:16 ไทยรัฐ