วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานเข้า #อ้ายมีเหตุผล คลังขอสอบข้อมูลเชิงลึก พบจนไม่จริง ส่อโดนคดีอาญา

งานเข้า #อ้ายมีเหตุผล คลังขอสอบข้อมูลเชิงลึก พบจนไม่จริง ส่อโดนคดีอาญา

  • Share:

งานเข้านายแบบ #อ้ายมีเหตุผล หลัง สศค. ขอสอบข้อมูลเชิงลึก เหตุชาวเน็ตวิจารณ์นายแบบใช้ชีวิตหรูหราแต่มีบัตรคนจน พบหากจนไม่จริงส่อโดนคดีอาญา

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า กรณีนายแบบ คนหนึ่งที่ได้รับ บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย และโพสต์ภาพลงโซเชียลว่าใช้ชีวิตหรูหรานั้น ขณะนี้ เราได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกเพิ่มเติม เนื่องจากตอนแรกบุคคลดังกล่าวได้แจ้งข้อมูลเพื่อขอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ จะต้องมีการตรวจสอบใหม่ว่าข้อมูลต่างๆ ที่ให้ไว้กับภาครัฐนั้นเป็นข้อมูลเท็จหรือไม่ ซึ่งหากมีการตรวจสอบแล้วพบว่าผิดเงื่อนไขก็จะต้องถูกตัดสิทธิ์การใช้บัตรดังกล่าว และกรณีนี้จะถือว่ามีความผิดทางอาญา เนื่องจากเป็นการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อทางราชการด้วย

อย่างไรก็ตาม สศค. จะต้องไปตรวจสอบในเชิงลึก ต้องเช็กข้อมูลเรื่องรายได้ การจ่ายภาษี เงินฝากในบัญชีธนาคาร ซึ่งตอนที่ตรวจตอนแรกข้อมูลของเขาก็เข้าเกณฑ์ แต่เมื่อเป็นแบบนี้หากมีการตรวจสอบใหม่แล้วพบว่าไม่เข้าเกณฑ์ ก็จะต้องทำตามขั้นตอนต่อไปคือการระงับสิทธิการใช้บัตร แต่ตอนนี้ขอพิสูจน์ให้ได้ก่อน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้