วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปเป็นนกอะไร? สัมผัสวินาทีลั่นชัตเตอร์ ฝูงนกสีขาวบินเหนือพระเมรุมาศ

สรุปเป็นนกอะไร? สัมผัสวินาทีลั่นชัตเตอร์ ฝูงนกสีขาวบินเหนือพระเมรุมาศ

  • Share:

ปรากฏการณ์ “ฝูงนกสีขาว” บินอยู่เหนือยอดนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเวลาราว 4 ทุ่ม ของคืนวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้มีประชาชนหลายคนบันทึกภาพฝูงนั้นไว้ได้ รวมถึงช่างภาพหนุ่มคนนี้ด้วยเช่นกัน

ทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพแฟชั่นและนักอนุรักษ์ วัย 37 ปี ร่วมบันทึกภาพในค่ำคืนอันแสนเศร้าของปวงชนชาวไทย ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง สถานที่ประดิษฐานพระเมรุมาศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“ช่วงนั้นเป็นช่วงที่วงดนตรีดุริยางค์กำลังเริ่มเล่น บนเวที 2 เวลาประมาณ 21.45 น. เจ้าหน้าที่วงดนตรีมหรสพแจ้งผ่านไมค์ว่ามีความจำเป็นจะต้องระงับดนตรี เพื่อเข้าสู่พิธีการตามหมายกำหนดการ คือเวลา 22.00 น. โดยมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปประทับมุขหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เจ้าพนักงานปฏิบัติการถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จแล้ว ทรงทอดผ้าไตร ที่พระจิตกาธาน” ช่างภาพหนุ่ม เริ่มเล่า

ฝูงนกสีขาว 10 ตัว บินเหนือพระเมรุมาศ

“ตอนนั้นจำไม่ได้ว่ากี่โมง แต่รู้สึกได้ว่าเหมือนมีตัวอะไรกำลังบินมาอยู่ จึงหันกลับไปดู ปรากฏว่า เป็นฝูงนกสีขาวกำลังบินมา และด้วยความที่เป็นอาสาสมัครสำรวจสัตว์ทะเลหายาก และถูกสอนว่า เวลาจะทำการบันทึกภาพให้มองด้วยตาเปล่าก่อน ว่า ลักษณะหรือจำนวนมีเท่าไหร่ เสร็จแล้วจึงค่อยบันทึกภาพถ่ายเพื่อเป็นการยืนยันข้อมูลเพื่อเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โดยจากที่มองด้วยตาเปล่านั้น เห็นฝูงนก 9 ตัว

ตอนนั้นผมเริ่มรู้สึกแล้วว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้อย่างไร ทั้งในเรื่องของฝูงนกสีขาวที่บินในเวลากลางคืน และเรื่องจำนวน 9 ตัวที่อาจจะเป็นเรื่องบังเอิญ ผมจึงเริ่มบันทึกภาพไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ฝูงนกบินมาจากทางทิศตะวันตก จาก ม.ธรรมศาสตร์ และได้บินผ่านทางตอนเหนือของพระเมรุมาศและบินกลับทางทิศตะวันตก เป็นลักษณะการบินครึ่งรอบ ผมรีบกดชัตเตอร์ก่อนที่นกจะบินลับสายตาไป” ช่างภาพวัย 37 จดจำวินาทีนั้นได้เป็นอย่างดี

ทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพแฟชั่นและนักอนุรักษ์ วัย 37 ปี

ทอม เล่าต่อว่า หลังจากที่หุ่นกระบอกเล็กเริ่มการแสดง จึงได้หันกลับมาถ่ายรูปมหรสพบนเวทีต่อ กระทั่ง มีพี่ที่รู้จักกันถามว่า...

“ทอม แกเห็นนกอะไร”
“ไม่รู้เหมือนกัน นกบินค่อนข้างสูง เกินที่เลนส์จะจับภาพได้ชัด ถ้าดูตาเปล่ามี 9 ตัว แต่เปิดดูจากรูปเห็นชัดว่ามี 10 ตัว”
“แล้วรู้มั้ยว่า ฤกษ์กี่โมง”
“ 4 ทุ่มไม่ใช่เหรอ”
“ฤกษ์ คือ เวลาหุ่นกระบอกเริ่มเล่น 22.13 น.”

จากนั้น ช่างภาพหนุ่มรีบเปิดหลังกล้องเช็กไฟล์ทันที ก่อนตอบรุ่นพี่คนนี้ว่า...

“รูปสุดท้ายของนกเหนือพระเมรุมาศคือ 22:14:35 น. เห็นมั้ยว่าไม่ตรง”
“ไหนลองย้อนไปดูเวลารูปนกรูปแรกดูสิ”

เขาเลื่อนภาพย้อนไปดูรูปนกรูปแรกทันที ปรากฏว่าเวลาคือ 22.13 น.

ฝูงนกสีขาว 10 ตัว

ทอม โพธิสิทธิ์ ถ่ายทอดถึงความรู้สึกนึกคิด ณ ขณะนั้นว่า กระบวนการทางความคิดของตนค่อนข้างจะออกไปทางด้านวิทยาศาสตร์ หากมีเหตุการณ์หรือการบันทึกข้อมูลต่างๆ จะต้องถูกบันทึกเป็นภาพถ่าย และมีข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่พอเหมาะจนทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นเกิดความรู้สึกที่มากเกินไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ซึ่งตนไม่ทราบว่า นกที่บินผ่านมายังพระเมรุมาศนั้นเป็นนกชนิดใด ซึ่งนกสีขาวที่บินในเวลากลางคืนนั้นค่อนข้างจะมีน้อย จึงส่งภาพนี่ไปให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนก ซึ่งได้บอกมาว่า อาจจะเป็นนกยางควาย

ทั้งนี้ ตนเองไม่ได้สนใจว่า นกมีจำนวนเท่าไหร่ หรือบินผ่านมาเพื่อส่งสัญญาณอะไร แต่กลับสนใจว่า นกพวกนี้มาจากที่ไหน และมีพฤติกรรมหรือถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติที่ใด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับตนและสิ่งที่ในหลวง ได้สอนไว้ว่า ให้เราเคารพธรรมชาติ ในฐานะที่ตนเป็นช่างภาพและศิลปิน ขอเลือกที่จะใช้ภาพถ่ายสร้างประโยชน์และสร้างความดีให้กับสังคมสร้างสิ่งดีๆ ให้กับทุกคนและธรรมชาติ และเชื่อว่า หากทุกคนเลือกคำสอนของในหลวงขึ้นมา 1 คำสอน แล้วนำมาใช้กับตัวเอง เชื่อว่าจะทำให้ทุกคนกลับมาสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับประเทศได้มากขึ้น

ฝูงนกสีขาว 10 ตัว บินเหนือพระเมรุมาศ

และไม่อยากให้ทุกคนเชื่อทุกสิ่งที่ได้ยินหรือสิ่งที่อ่านมา แต่อยากให้ทุกคนศึกษา โดยตนเองได้มีการกลับไปยังจุดของพระเมรุมาศ ซึ่งได้สังเกตเห็นว่า ในบริเวณนั้นได้มีการปลูกข้าวเป็นท้องนาจำลอง ซึ่งคิดว่า ฝูงนกยางควายฝูงนี้ มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่จะต้องศึกษาต่อไป หรือสอบถามไปยังผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนก

“กับสิ่งที่เกิดขึ้นผมไม่สามารถบอกได้ว่านั่นคือสิ่งมหัศจรรย์หรือไม่ และไม่ใช่ฝูงนกอย่างเดียวที่ผมบันทึกในช่วงเวลานั้น เมฆ ผมก็บันทึก พระจันทร์ผมก็บันทึก ผมบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เพราะเหตุการณ์ในวันนั้น คือเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดินฟ้าอากาศ เรื่องของคนที่มาร่วมงาน ผมคิดว่า ข้อมูลพวกนี้ ภาพถ่ายเหล่านี้ เป็นสิ่งสำคัญในอนาคต และนี่คือสิ่งที่ผมสนใจครับ” ช่างภาพนักอนุรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ และกรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย แสดงทัศนะเกี่ยวกับฝูงนกสีขาวที่บินอยู่เหนือยอดพระเมรุมาศ ว่า...

เนื่องจากภาพที่ถ่ายมาไม่เห็นรายละเอียดของตัวนกอย่างชัดเจน เห็นเพียงแต่ใต้ท้องและใต้ปีกที่มีสีขาว จึงสันนิษฐานจากประสบการณ์ส่วนตัวจากข้อมูลที่มี ดังนี้... 1.นกสีขาว 2.อยู่รวมกันเป็นฝูง 3.สามารถพบได้ในประเทศไทยหรือใกล้เคียง 4.รัศมีไม่เกิน 1-5 กม.จากท้องสนามหลวง 5.ออกหากินหรือบินกลับรังในตอนกลางคืน โดยมีนกที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าว ดังต่อไปนี้...

นกแขวก © Matt Bango, NY, Great Kills Park, Staten Island, June 2011

1.นกแขวก (Black-crowned Night Heron)

เป็นนกชนิดหนึ่ง จำพวกนกยาง ที่ปรับตัวให้หากินในเวลากลางคืนได้ ซึ่งต่างจากนกยางทั่วไปที่หากินในเวลากลางวัน โดยมีชื่อเรียกมาจากเสียงร้องที่ดัง "แคว้ก" พบได้ทั้งในเขตอบอุ่นและเขตร้อนทั่วโลก ยกเว้นทวีปออสเตรเลีย นกแขวกทางใต้ของทวีปอเมริกามีกระหม่อมและหลังสีเทาอ่อนกว่าที่อื่น นอกจากนี้ บริเวณหัวและอกจะมีสีน้ำตาลอมเทา แทนที่จะเป็นสีเทาอ่อน ประชากรทางเหนือส่วนใหญ่อพยพลงใต้ในช่วงฤดูหนาว

สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำเกือบทุกประเภท โดยเฉพาะบึงน้ำที่มีไม้ยืนต้นขึ้นรกๆ ตามสวนสาธารณะมักพบเกาะนิ่งบนต้นไม้ที่อยู่ใกล้น้ำ หรือยืนนิ่งตามริมน้ำเพื่อรอจับเหยื่อ เช่น สวนสัตว์เขาดิน สวนจิตรลดา รพ.ศิริราช หรือตามกอสวะในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น โดยมักจะทำรังวางไข่บนต้นไม้ มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นอาณานิคมปะปนกับนกน้ำประเภทอื่นๆ

นกยางเปีย (Little Egret)

2.นกยางเปีย (Little Egret)

เป็นนกชนิดหนึ่ง จำพวกนกยาง สีขาวทั้งตัว มีปากสีดำ หนังหน้าเทาหรือเขียวแกมเหลือง ขาดำ ตีนเหลือง ช่วงฤดูผสมพันธุ์ จะมีหนังหน้าสีชมพูแกมแดง ท้ายทอยมีขนเปียยาว 2 เส้น หน้าอกและหลังมีขนเจ้าชู้ยาวเด่นชัด ขาดำสนิท ตีนสีเหลืองส้ม หรือบางตัวอาจมีสีแดง ส่วนนกวัยอ่อน มีขาสีเทาเข้ม โคนปากและหน้าสีเทา มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มในพื้นที่ชุ่มน้ำ หนอง บึง ทุ่งนา นกยางเปียพบบ่อยใน กทม. และต่างจังหวัด

นกยางควาย (Cattle Egret)

3.นกยางควาย (Cattle Egret)

เป็นนกชนิดหนึ่ง จำพวกนกยาง สีขาวทั้งตัว มีปากสีเหลือง หากินรวมกันเป็นฝูง ตามบริเวณไร่นา บ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้ยงกุ้ง ชายป่าโปร่ง พื้นที่เลี้ยงสัตว์ เช่น วัว ควาย จะเห็นนกยางควายเดินหากินตามไปด้วย จึงเรียกกันว่า "นกยางควาย" มักอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง กินแมลง แต่จะไม่ค่อยพบนกยางควายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และส่วนใหญ่จะไม่เจอออกหากินในเวลากลางคืนด้วย

“นกเหล่านี้จะปรับตัวเข้ากับสังคมเมือง ซึ่งช่วงเวลานั้น อาจจะกำลังบินไปหากินและเห็นแสงสว่างของพระเมรุมาศ หากเป็นสวนลุมก็คงจะลงไปหากินตามริมน้ำแล้ว แต่ตรงนี้คงเห็นว่าลงไม่ได้ ก็อาจจะบินไปลงฝั่งธนบุรี หรือสวนจิตรลดา สวนสัตว์เขาดิน โรงไม้เก่า ที่รกร้างว่างเปล่า เพื่อหาอาหาร เป็นวิถีชีวิตปกติของนก” นสพ.เกษตร อธิบาย.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

* ขอบคุณภาพฝูงนกบินเหนือพระเมรุมาศจากเฟซบุ๊ก Tom Potisit

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้