วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมรองรับประชาชน ชม 'พระเมรุมาศ' 2-30 พ.ย. ย้ำแต่งกายชุดสุภาพ

เตรียมรองรับประชาชน ชม 'พระเมรุมาศ' 2-30 พ.ย. ย้ำแต่งกายชุดสุภาพ

  • Share:

'กอร.รส. สนามหลวง' เตรียมพื้นที่รับ ปชช.เข้าชม "พระเมรุมาศ" เบื้องต้นวันละ 56,000 คน ผ่าน 5 จุดคัดกรองเข้าสนามหลวง เต็นท์พักคอยทางทิศเหนือ ขึ้นชมพระเมรุมาศได้ถึงชั้น 2

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย(กอร.รส.) และอำนวยความสะดวกประชาชนที่เข้าร่วมชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่า กอร.รส.ฯ มีขั้นตอนปฏิบัติแบบเดิมเหมือนในช่วงดูแลพื้นที่ก่อนช่วงเตรียมการพระราชพิธี โดยที่ประชุมวันนี้เป็นการเตรียมพื้นที่รองรับประชาชนช่วงวันที่ 2-30 พ.ย.นี้ ที่จะให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการฯ ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเป็นประธานวันเปิดนิทรรศการ ในวันที่ 2 พ.ย.นี้

พล.ต.สันติพงศ์ กล่าวอีกว่า จุดเข้าหลักจะอยู่ทางทิศเหนือติดสะพานปิ่นเกล้า โดยผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด แล้วเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง เบื้องต้นเตรียมเต็นท์รับรองไว้ 30 หลัง รองรับได้หลังละ 140 คน รวมรองรับได้ 3,000-4,000 คน โดยแต่ละรอบใช้เวลาเข้าชม 45 นาที พร้อมแจกอาหารว่างและน้ำดื่มพระราชทาน เบื้องต้นได้ประเมินจำนวนประชาชนเข้าชม 14 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 4,000 คน รวม 56,000 คน/วัน ช่วงเวลา 07.00-21.00 น. ที่เปิดให้เข้าพื้นที่สนามหลวง

โดยประชาชนจะเข้าชมพระพระเมรุมาศได้ 2 ด้าน คือซ้ายและขวา สามารถขึ้นชมได้เพียงชั้นที่ 2 โดยเมื่อขึ้นแล้วจะต้องออกด้านหลังพระเมรุมาศเท่านั้น ส่วนพระที่นั่งทรงธรรมจะขึ้นทางทิศใต้ขึด้านหลังพระเมรุมาศ

สำหรับศาลาลูกขุนนั้น เป็นไปตามความสะดวกของประชาชน โดยจะมีอาคารนิทรรศการสัมผัสให้ผู้พิการทางสายตาด้วย โดยประชาชนที่เข้าชมจะออกจากพื้นที่สนามหลวงด้านทิศใต้ ตรงข้ามศาลหลักเมือง

นอกจากนี้ทางทิศเหนือใกล้ทางเข้าจะมีเวทีการแสดงที่รองรับประชาชนได้ 700-800 คน พร้อมกันนี้พื้นที่ทางเดินรอบสนามหลวงจะเตรียมติดตั้งเต็นท์เพิ่มเพื่อรองรับประชาชนได้อีก 10,000 คน ทั้งนี้ผู้สูงอายุ-ผู้พิการจะเข้าพื้นที่สนามหลวงเหมือนกับบุคคลทั่วไป โดยจะมีทางวีลแชร์อำนวยความสะดวก สำหรับพระภิกษุสงฆ์ จะมีทางเข้าทาง ม.ธรรมศาสตร์

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศที่ต้องการถ่ายภาพกับพระเมรุมาศจะมีพื้นที่ถนนหน้าพระเมรุมาศ ใจกลางสนามหลวงให้ถ่ายภาพได้และเดินออกไปเพื่อเข้าชมวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวังต่อไป

สำหรับในอนาคตหากมีประชาชนเข้าชมมากขึ้น จะติดตั้งเต็นท์เพิ่มขึ้น การปรับลดเวลาต่างๆ ช่วงระยะแรกที่เปิดเข้าชมนั้นจะเป็นการทดลองปฏิบัติ ซึ่งจะต้องมีการปรับรูปแบบต่อไป บนหลักให้ประชาชนได้เข้าชมมากที่สุด ใช้เวลามากที่สุด สะดวกสบายที่สุด ส่วนการแต่งกายของประชาชนขอให้เป็นชุดสุภาพ เสื้อแขนยาว และกางเกงผ้าขายาว กระโปรงผ้า รองเท้าหุ้มส้น โดยกองทัพภาคที่ 1 จะดูแลด้านการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้