วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มรสุมพัดปริมาณขยะริมหาดประจวบฯเพิ่มจำนวน กระทบท่องเที่ยว ทหารเร่งเก็บ

มรสุมพัดปริมาณขยะริมหาดประจวบฯเพิ่มจำนวน กระทบท่องเที่ยว ทหารเร่งเก็บ

  • Share:

ผลพวงมรสุมเพิ่มกำลังต่อเนื่อง พัดขยะเกยริมหาดมีปริมาณมากขึ้น ทหารจากศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี นำอุปกรณ์เก็บขยะที่ถูกพัดเข้าหาฝั่ง ตลอดแนวชายหาดเขตวนอุทยานฯ ระยะทางยาวกว่า 1,500 เมตร กระทบท่องเที่ยว คุณภาพน้ำทะเล

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 60 นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณ ทหารจากศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี นำอุปกรณ์เก็บขยะที่ถูกพัดเข้าหาฝั่ง ตลอดแนวชายหาดเขตวนอุทยานฯ ระยะทางยาวกว่า 1,500 เมตร หลังจากมีลมมรสุมพัดผ่านในช่วงนี้ ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวและคุณภาพน้ำทะเล ตอนแรกคาดว่าจะเก็บขยะได้ทั้งหมดภายใน 3 วัน 

ล่าสุดพบว่า ลมมรสุมได้พัดขยะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีก จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องจักรกลหนักดันขยะให้พ้นแนวคลื่นป้องกันปัญหากระแสน้ำขึ้นน้ำลง จากนั้นค่อยนำไปคัดแยกเพื่อทำลายและฝังกลบ จากการตรวจสอบพบว่า ขยะส่วนใหญ่เป็นเศษพลาสติก สิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือน และวัสดุจากการเกษตร คาดว่าขยะทั้งหมดถูกพัดมาจากบริเวณจังหวัดแนวทะเลของอ่าวไทย และบางจังหวัดในภาคตะวันออก 

ขณะที่บริเวณชายหาดหัวหิน พ.ต.ท.เสมอ อยู่สำราญ รอง ผกก.ป.สภ.หัวหิน นำกำลังสายตรวจชายหาด ออกประชาสัมพันธ์ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ และได้ปักธงแดงเตือนเป็นสัญลักษณ์ตลอดแนวชายหาด ตั้งแต่หน้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ รีสอร์ทแอนด์วิลล่า หัวหิน ไปทางทิศใต้ จนถึงหมู่บ้านเขาตะเกียบ ระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร พร้อมสั่งการให้อาสาสมัครม้าชายหาด ชมรมเจ็ตสกี เตรียมช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ประกาศเชิญชวนหน่วยงาน สถาบันการศึกษา ประชาชน และจิตอาสา พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด เพื่อรวมพลังทำดีด้วยหัวใจ พัฒนาชายหาดหัวหิน เนื่องจากปริมาณขยะที่ถูกซัดขึ้นมาบริเวณชายหาดหัวหินมีปริมาณมากเกินกำลังของหน่วยงานที่รับผิดชอบจะเก็บและทำความสะอาดให้เสร็จโดยเร็วได้ เพื่อช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวของหัวหิน ในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2560 เวลา 09.00 น. เริ่มบริเวณชายหาดหน้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีชรีสอร์ทแอนด์วิลล่า ตลอดแนวชายหาดไปจนถึงหาดเขาตะเกียบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้