วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ยันเร่งช่วยน้ำท่วมเต็มที่ รับใกล้เคียงปี 54 แต่เอาอยู่ ไม่ซ้ำรอย

นายกฯ ยันเร่งช่วยน้ำท่วมเต็มที่ รับใกล้เคียงปี 54 แต่เอาอยู่ ไม่ซ้ำรอย

  • Share:

นายกฯ ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ปชช.จ.อ่างทอง ขอบคุณที่เสียสละ ยืนยันเร่งช่วยเหลือเยียวยาเต็มที่ บอกน้ำใกล้เคียงปี 54 แต่บริหารจัดการดี ไม่ซ้ำรอย พร้อมลั่นไม่ท้อ ไม่โทษใคร ได้ทำอย่างเต็มที่ แบบไม่ฉาบฉวย

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 ที่ พล.ม.2 รักษาพระองค์ สนามเป้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยัง จ.อ่างทอง เพื่อลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบปัญหาอุทกภัย โดยเมื่อเดินทางถึงโรงเรียนวิเศษชัยชาญ ตันติวิทยาภูมิ อ.วิเศษชัยชาญ มี นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองให้การต้อนรับ และรายงานสรุปสถานการณ์ในภาพรวม ว่าปัจจุบันปริมาณน้ำเริ่มทรงและลดลงเล็กน้อยประมาณ 2-3 ซม. คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน จะเข้าสู่ภาวะปกติ

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใย โดยขอให้มีการจัดทำแผนหลัก แผนรอง และแผนเผชิญเหตุ การรับมือ รวมทั้งการฟื้นฟูเยียวยาให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ด้านความช่วยเหลือตนขอย้ำให้เน้นที่ประชาชนให้มากที่สุด ขอให้มองที่ภาพรวมทั้งหมดของประเทศ จะได้แก้ปัญหาแบบบูรณาการ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้ทราบถึงเหตุผลและความจำเป็น และใช้วิทยุชุมชนหรือเสียงตามสายทำความเข้าใจ ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกมาบ้างเป็นจังหวะเวลาเพื่อไม่ให้เกิดการอั้นของน้ำ แล้วทำให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา และต้องขอขอบคุณประชาชนที่เดือดร้อนเสียสละให้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำ ซึ่งจุดนี้รัฐบาลมีแผนที่จะให้ความช่วยเหลือเยียวยาไว้เรียบร้อยแล้ว

พร้อมกันนี้ขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดไปหาอาชีพเสริมให้กับประชาชนในช่วงฤดูกาลน้ำท่วม ให้กับประชาชนเพื่อมีรายได้ด้วย เช่น อาชีพของการประมง กำหนดเป็นโซนนิ่งโดยประสานดับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้อย่าลืมว่าความเดือดร้อนที่เกิดจากอุทกภัยครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 10-29 ต.ค. ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ทั้งหมดนี้หมายถึง 23 จังหวัด 78 อำเภอ มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 120,000 ครัวเรือน

"สำหรับปัญหาอุทกภัยในปีนี้ ปริมาณน้ำถือว่าใกล้เคียงกับปี 54 แต่การบริหารจัดการน้ำถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้สถานการณ์ไม่รุนแรงเท่ากับปี 54 ยืนยันว่ารัฐบาลได้ทำและแก้ปัญหาอย่างดีที่สุด รัฐบาลแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่ได้ทำฉาบฉวย เราต้องเร่งสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง ส่วนเรื่องทางการเมืองหรือใครจะพูดอะไรก็ให้เขาว่ากันไป ผมยืนยันว่าจะแก้ปัญหาของประชาชนอย่างดีที่สุดทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ต้องห่วง รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ ผมไม่ได้โทษอะไร เพียงแต่อยากจะบอกว่า ประเทศไทยมี 77 จังหวัด เราต้องแก้ปัญหาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจสังคม ปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ผมยืนยันจะดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ โดยเฉพาะผู้เดือดร้อนจะต้องได้รับการแก้ไขและเยียวยา และไม่รู้ว่าจะมีการปล่อยข่าวตีกันไปทำไม แต่ผมไม่สนใจ ผมไม่ท้อ ยืนยันว่าผมทนได้ สักวันหนึ่งก็จะรู้เองว่าเราทำงานอะไรกันไปบ้าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่านได้มีรับสั่งไว้ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ได้มาสานต่อ ยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะทำทุกอย่างเต็มกำลังความสามารถ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับเด็กนักเรียนโรงเรียนวิเศษไชยชาญฯ ที่มารอรับว่า "วันนี้เอากำลัง เอาใจ เอาความห่วงใยมาฝากทุกคน ขอให้ทุกคนรู้ไว้ว่ารัฐบาลมีความเป็นห่วง และพร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้