วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่ง ปภ.ทบทวนซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ชี้น้ำท่วมยังน่าห่วง

มท.1 เผยนายกฯ เร่งลงพื้นที่นำ้ท่วม จ.อ่างทอง ช่วยเหลือประชาชน ส่วนแม่น้ำชี-มูลยังไม่ถึงขั้นเลวร้าย สั่ง ปภ.ทบทวนจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว พร้อมแจงความจำเป็นต่อสาธารณะ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญ และตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ยังคงระดับเดิม ซึ่งเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำในระดับ 2 พันกว่าลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็จะทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ของจังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท และพระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำไม่เลยเข้าไปในพนังกั้นน้ำ เป็นปกติของการปล่อยน้ำในระดับนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ ก็จะดูว่าจะดูแลประชาชนอย่างไร แต่พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่ได้เก็บเกี่ยวไปแล้ว จึงไม่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำ ส่วนสถานการณ์น้ำในจังหวัดอื่นที่น่าเป็นห่วงเช่นที่จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะระบายน้ำ แต่กลับเกิดปัญหาด้านคลองชลประทานที่เหมือนพนังกั้นน้ำชำรุด จึงทำให้น้ำไหลไปท่วมพื้นที่การเกษตรบางส่วนในตอนนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน ส่วนสถานการณ์ของแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ในขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นเลวร้ายมากนัก มีการทยอยระบายน้ำได้ตามที่พอจะทำได้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน และเขื่อนอุบลรัตน์ก็ยังสามารถระบายน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่จะเข้าไปยังเขื่อน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เครื่องตรวจจับความเร็วถึงราคาและความเหมาะสมในการจัดซื้อว่า ตนมองได้สองประเด็น เรื่องแรกคือสเปกของเครื่องที่ดูจะสูงเกินไปหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทางคณะกรรมการจะกำหนดสเปกเครื่องอีกครั้ง เพื่อทำทีโออาร์และราคากลาง ซึ่งทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไปหาข้อมูลในการกำหนดสเปกและราคาต่อไป ส่วนเรื่องความจำเป็นที่ต้องจัดซื้อนั้น ตนได้สั่งให้ ปภ.นำไปพิจารณาทบทวนถึงความจำเป็นในการจัดซื้อ รวมถึงชี้แจงต่อสาธารณชนถึงเหตุผลการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วนี้.

มท.1 เผยนายกฯ เร่งลงพื้นที่นำ้ท่วม จ.อ่างทอง ช่วยเหลือประชาชน ส่วนแม่น้ำชี-มูลยังไม่ถึงขั้นเลวร้าย สั่ง ปภ.ทบทวนจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว พร้อมแจงความจำเป็นต่อสาธารณะ 30 ต.ค. 2560 16:21 30 ต.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ