วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' จี้ คสช.เลิกถ่วงเวลา ปลดล็อกพรรคฯ เปิดช่องทำกิจกรรม

'วัฒนา' จี้ คสช.เลิกถ่วงเวลา ปลดล็อกพรรคฯ เปิดช่องทำกิจกรรม

  • Share:

"วัฒนา" โพสต์ FB จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เลิกถ่วงเวลา นำประเทศสู่ประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "เลิกถ่วงเวลาได้แล้ว" พ.ร.บ.พรรคการเมือง ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 7 ต.ค. เป็นผลให้พรรคการเมืองมีหน้าที่ต้องปฏิบัติ ให้เป็นไปตามกฎหมายภายใน 180 วัน เช่น ดำเนินการให้มีสมาชิกครบตามจำนวนที่กำหนด จัดให้มีทุนประเดิมครบ 1 ล้านบาท จัดให้สมาชิกชำระค่าบำรุงพรรค จัดให้มีการประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับฯ เลือกหัวหน้า เลขาฯ และกรรมการอื่นของพรรค รวมถึงจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบ หลายฝ่ายจึงออกมาเรียกร้องให้ คสช. ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม แต่รองหัวหน้า คสช. ตอบสนองเรื่องนี้อย่างไม่สำเหนียกว่ายังไม่มีการประชุม

ส่วนตนไม่ขอเรียกร้องเพราะเป็นอำนาจของประชาชนและ คสช.ไม่มีทางต้านกระแสเรียกร้องจากทุกฝ่ายได้ ที่สำคัญคือตลอดเวลาเกือบ 4 ปี ที่เป็นรัฐบาล คสช.ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไร้ความสามารถในการบริหาร ประเทศเกิดความเสียหายแทบทุกด้านและไม่เคยเห็นหัวประชาชน แม้ประชาชนจะได้รับความทุกข์ยากแต่รัฐบาลกลับให้ความสำคัญกับการใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เช่น การซื้ออาวุธ หรืออนุมัติงบกลางที่ควรเอาไปช่วยประชาชนที่ถูกน้ำท่วมมาซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วราคาแพงแต่หาประโยชน์ไม่ได้ พอมีคนทักท้วงก็แก้ตัวโทษรัฐบาลก่อน หรือล่าสุดหัวหน้า คสช. ฉวยโอกาสก่อนงานพระราชพิธีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยกเว้นผังเมืองของสามจังหวัดทางภาคตะวันออก

นายวัฒนา ระบุต่อว่า สิ่งที่ คสช.ควรทำคือเลิกถ่วงเวลาของประชาชน รีบปลดล็อกพรรคการเมือง นำพาประเทศเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย ยกเลิกบรรดาคำสั่ง หรือประกาศที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ยกเลิกการดำเนินคดีกับประชาชนที่เห็นต่าง รวมถึงตัวเองจะต้องเลิกออกคำสั่งที่เป็นเผด็จการด้วย ทำประเทศเสียโอกาสมามากแล้วหัดทำความดีให้กับประชาชนบ้าง เผื่อวันข้างหน้าประชาชนอาจจะเมตตาให้อภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้