วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' จี้ คสช.เลิกถ่วงเวลา ปลดล็อกพรรคฯ เปิดช่องทำกิจกรรม

"วัฒนา" โพสต์ FB จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เลิกถ่วงเวลา นำประเทศสู่ประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "เลิกถ่วงเวลาได้แล้ว" พ.ร.บ.พรรคการเมือง ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 7 ต.ค. เป็นผลให้พรรคการเมืองมีหน้าที่ต้องปฏิบัติ ให้เป็นไปตามกฎหมายภายใน 180 วัน เช่น ดำเนินการให้มีสมาชิกครบตามจำนวนที่กำหนด จัดให้มีทุนประเดิมครบ 1 ล้านบาท จัดให้สมาชิกชำระค่าบำรุงพรรค จัดให้มีการประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับฯ เลือกหัวหน้า เลขาฯ และกรรมการอื่นของพรรค รวมถึงจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบ หลายฝ่ายจึงออกมาเรียกร้องให้ คสช. ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม แต่รองหัวหน้า คสช. ตอบสนองเรื่องนี้อย่างไม่สำเหนียกว่ายังไม่มีการประชุม

ส่วนตนไม่ขอเรียกร้องเพราะเป็นอำนาจของประชาชนและ คสช.ไม่มีทางต้านกระแสเรียกร้องจากทุกฝ่ายได้ ที่สำคัญคือตลอดเวลาเกือบ 4 ปี ที่เป็นรัฐบาล คสช.ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไร้ความสามารถในการบริหาร ประเทศเกิดความเสียหายแทบทุกด้านและไม่เคยเห็นหัวประชาชน แม้ประชาชนจะได้รับความทุกข์ยากแต่รัฐบาลกลับให้ความสำคัญกับการใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เช่น การซื้ออาวุธ หรืออนุมัติงบกลางที่ควรเอาไปช่วยประชาชนที่ถูกน้ำท่วมมาซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วราคาแพงแต่หาประโยชน์ไม่ได้ พอมีคนทักท้วงก็แก้ตัวโทษรัฐบาลก่อน หรือล่าสุดหัวหน้า คสช. ฉวยโอกาสก่อนงานพระราชพิธีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยกเว้นผังเมืองของสามจังหวัดทางภาคตะวันออก

นายวัฒนา ระบุต่อว่า สิ่งที่ คสช.ควรทำคือเลิกถ่วงเวลาของประชาชน รีบปลดล็อกพรรคการเมือง นำพาประเทศเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย ยกเลิกบรรดาคำสั่ง หรือประกาศที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ยกเลิกการดำเนินคดีกับประชาชนที่เห็นต่าง รวมถึงตัวเองจะต้องเลิกออกคำสั่งที่เป็นเผด็จการด้วย ทำประเทศเสียโอกาสมามากแล้วหัดทำความดีให้กับประชาชนบ้าง เผื่อวันข้างหน้าประชาชนอาจจะเมตตาให้อภัย

"วัฒนา" โพสต์ FB จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เลิกถ่วงเวลา นำประเทศสู่ประชาธิปไตย 30 ต.ค. 2560 16:07 30 ต.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ