วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอประสิทธิ์ แนะคนไทยนำพระราชปณิธาน ในหลวง ร.9 ทำสิ่งดีๆ ต่อสังคม

นพ.ประสิทธิ์ เผยดีใจได้นำความคิด-กำลังใจจากคนไทย 68 ล้านคนมาปฏิบัติเป็นรูปธรรม แนะอย่าเสียใจนาน ขอให้นำพระราชปณิธานของพระองค์ไปสร้างสรรค์สิ่งดีๆ แก่สังคมต่อไป...

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2560 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ประคองพระโกศพระบรมศพและพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า พระราชพิธีทั้งหมดที่งดงามเกิดขึ้นจากทุกคนที่อยู่ในขบวนนับพันคน ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ตั้งใจทำเพื่อพระองค์ท่าน ซึ่งทุกคนดีใจและถือเป็นสิ่งหนึ่งที่จะถวายให้กับพระองค์ท่าน แต่ไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่เราทุกคนจะถวายให้พระองค์ท่าน ไม่เฉพาะคนพันกว่าคนที่อยู่ในพระราชพิธีแต่คนไทยทุกคน

“ผมขอว่าสิ่งหนึ่งที่เราจะถวายเพื่อพระองค์ท่านตลอดไป คือ สืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน นำมาปฏิบัติจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต นำมาปฏิบัติจนตัวเราได้มีโอกาสสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น ให้กับสังคมต่อไป ส่วนบางคนยังคงเศร้าเสียใจและร้องไห้กับการจากไปของพระองค์ท่าน ขอให้อย่าฝืนตัวเองจนเกินไป ทุกคนในเวลานี้จิตใจยังเศร้าแบบนี้ มันเป็นธรรมชาติที่สูญเสียบุคคลที่รัก แต่อย่าปล่อยให้เสียใจนานเกินไป ยังไงโลกหมุนทุกวัน วันที่เปลี่ยนทุกวันเราต้องปรับตัว และเชื่อว่าหากเราเข้าใจสิ่งเหล่านี้นั้น การปรับตัวเราที่ดี ที่จะทำให้พระองค์ท่านอยู่กับเรา โดยที่เราไม่ต้องร้องไห้ตลอดเวลา คือ การสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน และอยากให้เวลากับผู้ที่ยังเศร้าเสียใจกับเรื่องเหล่านี้ เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่ผิดที่เสียใจ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็ให้ชวนบุคคลเหล่านี้มาร่วมทำกิจกรรมให้กับส่วนรวม เช่น มาเก็บออม มาสืบสานพระบรมราโชวาทของพระองค์ท่าน และสักระยะความเสียใจจะค่อยๆ น้อยลง กลายเป็นพลังที่จะทำสิ่งดีๆ ต่อไป” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สังคมออนไลน์แชร์ภาพ และระบุว่าเป็นเทวดาของพระองค์ พร้อมกล่าวขอบคุณที่ทำหน้าที่แทนคนไทยทั้งหมดนั้น ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งก็ดีใจ แต่จริงๆ ทั้งหมดในพระราชพิธีไม่ใช่ตน หรือ ศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผอ.โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เป็นคนทำ แต่เป็นเพราะคนไทย 68 ล้านคน เป็นคนทำ และที่ทำสำเร็จก็เพราะคน 68 ล้านคนตั้งใจอยากทำให้สำเร็จ หน้าที่เราคือนำความคิดกำลังใจเหล่านั้นออกมาเป็นรูปธรรม ที่ทำให้พระราชพิธีสำเร็จ ส่วนตัวไม่โศกเศร้าแต่มีสิ่งที่ตั้งใจจะทำตลอดชีวิตนี้ คือ สืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่านและทำต่อไป เพราะเรามีเรื่องอีกมากที่ต้องทำ อย่าเสียเวลาเศร้าโศกอย่างเดียว

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวด้วยว่า อยากให้มาช่วยกันทำ ส่วนสิ่งที่ศิริราชจะสืบสานต่อไป คือ พระองค์ท่านเคยรับสั่งว่าสุขภาพของคนไทยเป็นเรื่องที่สำคัญ หากคนไทยสุขภาพไม่ดีประเทศก็จะพัฒนาไม่ได้ หน้าที่ศิริราชคือทำให้พสกนิกรของพระองค์ท่านมีสุขภาพดีขึ้น โดยทำความฝันอันสูงสุด หรือความฝัน 8 ประการที่ศิริราชตั้งใจทำ เช่น ความฝันเรื่องการดูแลผู้ป่วยที่ฉุกเฉิน การดูแลผู้ป่วยถึงระยะสุดท้ายของชีวิต การดูแลผู้สูงอายุ การผลิตแพทย์ที่มีจิตใจอยากทำอะไรเพื่อสังคมและส่วนรวม กระจายไปอยู่ทุกหย่อมหญ้าของประเทศไทย เป็นต้น.


นพ.ประสิทธิ์ เผยดีใจได้นำความคิด-กำลังใจจากคนไทย 68 ล้านคนมาปฏิบัติเป็นรูปธรรม แนะอย่าเสียใจนาน ขอให้นำพระราชปณิธานของพระองค์ไปสร้างสรรค์สิ่งดีๆ แก่สังคมต่อไป... 30 ต.ค. 2560 16:04 30 ต.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ