วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินอุบลฯโกลาหล! ลมกระโชกแรงเครื่องจอดไม่ได้ แจ้งบินอีกทีช่วงเย็น

โกลาหล สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี ลมกระโชกแรงไม่สามารถนำเครื่องบินลงจอดได้ ขณะที่ผู้โดยสารสายการบินต่างๆ ที่รอขึ้นเครื่องหลายรายเดินทางกลับไปรอที่บ้าน เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะแจ้งเริ่มบินได้อีกครั้งในช่วงเย็น

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 30 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี เกิดความโกลาหลหลังเครื่องบินของสายการบินต่างๆ ไม่สามารถบินลงส่งผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานีได้เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยมีลมกระโชกแรงเป็นอันตรายต่อการลงจอด โดยประชาชนที่เดินทางด้วยสายการบินต่างๆ เดินทางมานั่งรอขึ้นเครื่องบางรายต้องหิ้วกระเป๋ากลับไปรอที่บ้านเพราะเจ้าหน้าที่ประจำสายการบินแจ้งจะเริ่มบินได้อีกครั้งในช่วงเย็น

ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบพบเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบิน FD3377 ออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ เวลา 13.10 น. ถึงท่าอากาศยานอุบลราชธานี 14.40 น. เครื่องบินต้องบินวนอยู่ 2 รอบแต่ก็ไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ต้องไปลงจอดที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมายังไม่มีเครื่องบินของสายการบินใดลงจอดที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานีได้เลย

ทั้งสายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งต้องบินกลับไปจอดที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ส่วนสายการบินนกแอร์และไทยสไมล์บินไปจอดที่ท่าอากาศยานขอนแก่นเพื่อรอสภาพอากาศที่เหมาะสมแก่การลงจอดจึงจะกลับมาบินใหม่อีกครั้ง โดยส่วนใหญ่นัดผู้โดยสารให้เดินทางมาคอยขึ้นเครื่องอีกครั้งในเวลา 17.30 น.เป็นต้นไป

สำหรับท่าอากาศยานอุบลราชธานี มีเที่ยวบินจากดอนเมือง มาลงวันละ 15 เที่ยว เที่ยวบินจากสุวรรณภูมิ วันละ 3 เที่ยวบิน เที่ยวบินจากเชียงใหม่และอู่ตะเภา อีกวันละ 1 เที่ยวบิน ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายเรวัติ โตกพุดซา นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เปิดเผยว่าวันนี้ได้เกิดความกดอากาศสูงและลมกระโชกแรงกว่าปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 30 กม./ชม. โดยเวลาประมาณ 10.30 น. ลมกระโชกแรงถึง 53 กม./ชม. ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การลงของเครื่องบินไม่ปลอดภัยได้ โดยในช่วงเย็นลมกระโชกแรงจะค่อยๆ อ่อนกำลังลงเฉลี่ย 25-26 กม./ชม.

โกลาหล สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี ลมกระโชกแรงไม่สามารถนำเครื่องบินลงจอดได้ ขณะที่ผู้โดยสารสายการบินต่างๆ ที่รอขึ้นเครื่องหลายรายเดินทางกลับไปรอที่บ้าน เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะแจ้งเริ่มบินได้อีกครั้งในช่วงเย็น 30 ต.ค. 2560 16:04 30 ต.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ