วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เตรียมส่งร่าง ก.ม.ป.ป.ช.ยันรีเซตตามเดิม เชื่อเลือก ส.ว.ล็อบบี้ยาก

"มีชัย" เผย 31 ต.ค.นี้ เตรียมส่งร่าง ก.ม.ป.ป.ช.ให้ สนช.พิจารณา ชี้อย่าเพิ่งกังวลยังไร้ผู้สมัคร กกต.เชื่อกระบวนการเลือก ส.ว.ล็อบบี้ได้ยาก แจงเหตุตั้งลูกสาวเป็นเลขาฯ เพราะต้องการคนไว้ใจ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า วันที่ 31 ต.ค. ตนจะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ให้ สนช.พิจารณา ส่วนการแก้ไขตามที่ ป.ป.ช.ให้ข้อสังเกตนั้น กรธ.ได้แก้ไขเกินครึ่งแล้ว ขณะที่บทลงโทษที่ผูกมัดเจ้าหน้าที่กรณีทำหน้าที่ไม่เสร็จตามกรอบระยะเวลา เราแก้ไขให้เขาสามารถขอขยายเวลาได้ และตนชี้แจงว่าหาก ป.ป.ช.มองว่าเวลาสั้นไป สามารถขอขยายหรือแก้ไขเพิ่มเติมในชั้น สนช.ได้หากมีเหตุผล ส่วนการตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของ ป.ป.ช. ยังกำหนดให้ สตง.ตรวจสอบเพราะเป็นหน้าที่ปกติของ สตง. ทั้งนี้ กรธ.เพียงเติมหน้าที่ของสตง. คือ กรณีที่มีทุจริตให้ สตง.สอบและเมื่อสอบแล้วไม่ได้ให้ สตง.ชี้มูล แต่ให้ส่ง ป.ป.ช.ชี้เพราะหากให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.สอบกันเองคนจะครหานินทาได้

เมื่อถามถึงการดำรงตำแหน่งของกรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน คือ การรีเซตใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยืนยันการรีเซต

นายมีชัย ยังกล่าวถึงการการสรรหา กกต.ที่ตอนนี้ยังไร้ผู้สมัคร ว่า อย่าเพิ่งไปกังวล เพราะยังมีเวลา ส่วนกรณีที่กฎหมาย กกต.ให้สิทธิกรรมการสรรหาเลือกบุคคลที่ไม่ได้สมัครมาเป็น กกต.ได้นั้น เป็นการเปิดช่องให้กรรมการสรรหา หากมองเห็นใครคนใดคนหนึ่งมีศักยภาพ ทาบทามคุยกันก่อนว่าดีหรือไม่ หากดีก็ทาบทามมา

เมื่อถามว่า การทาบทามนั้นจะมีการตั้งแง่เรื่องการเมืองหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหามาจากหลายฝ่ายหลายคนใครจะไปก้าวก่ายได้ และหากว่าจะมาจากฝ่ายการเมือง ก็เอาคนนั้นมาสมัครตั้งแต่แรกก็ได้ไม่ต้องรอทาบทาม ทั้งนี้การทาบทามนั้น ขึ้นอยู่ว่าเขามองหาใครอยู่ หากมีคนสมัครเกินแล้วก็ไม่ทาบทาม หรือมีคนสมัครแล้วไม่พอใจเลย เขาอาจไปทาบทามได้ ขั้นต้นคณะกรรมการสรรหาต้องคุยกันก่อนว่าจะเอาสายไหน เพราะปนๆ กันอยู่ เพราะบางสายก็มีหลายคุณสมบัติ อยู่ในประเภทเดียวกัน

นายมีชัย กล่าวถึงกระแสการปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ว่า ตนไม่ทราบว่าจะ คสช.จะปลดล็อกพรรคการเมืองเมื่อใด ส่วนการทำงานของ กรธ.ขณะนี้ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเพราะให้เจ้าหน้าที่ กกต. ร่วมประชุมด้วยเพื่อซักถามหรือมีข้อสงสัยจะได้ถามได้ ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้คงไม่ส่งให้ กกต.ดู เพราะเวลาน้อย

เมื่อถามถึงกรณีการกำหนดให้การเลือก ส.ว.ต้องเว้นช่อง 3 วัน ในการเลือกแต่ละระดับ อาจมีการล็อบบี้ได้ นายมีชัย กล่าวว่า เราให้ใช้ข้อมูลที่เขาบอกมาตั้งแต่ระดับอำเภอมาจนถึงจังหวัด หากไม่เว้นไว้ 3 วัน กระบวนการจะเดินไม่ได้ จะเกิดโกลาหลมากแม้จะใช้เครื่องมือทำ ส่วนประเด็นล็อบบี้นั้นคงไม่ง่ายเพราะมาจากทั่วประเทศ ซึ่งช่วง 5 ปีแรกที่ให้ คสช.เลือกตามบทเฉพาะกาล 50 คน จากกระบวนการที่เขียนไว้ในบทถาวร วิธีดังกล่าวเป็นการทดสอบกระบวนการเลือกกันเองที่เขียนไว้ด้วย ส่วน ส.ว. อีก 200 คนที่ คสช.ตั้งต้องมีคณะกรรมการสรรหา ทั้งนี้กระบวนการนั้น อาจทำคู่ขนานไป เพราะกำหนดให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ภายใน 15 วัน

นอกจกานี้ นายมีชัย ยังกล่าวถึงประเด็นที่ถูกท้วงติงกรณี ที่ นางมยุระ ช่วงโชติ บุตรสาว มีตำแหน่งเลขาธิการประจำตัว ว่า ตำแหน่งนั้นถือเป็นตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมือง เขาทำหน้าที่เลขาฯของตน และตนไม่อยู่ในราชการแล้ว ไม่รู้จะหาบุคคลใดที่ไว้วางใจมาทำหน้าที่ได้ ทั้งนี้การแต่งตั้งนั้น แต่งตั้งมาตั้งแต่ตนเข้ารับตำแหน่ง งานใน คสช.เป็นงานที่ต้องให้คนที่ไว้ใจได้รักษาความลับได้เข้าทำหน้าที่ จึงแต่งตั้งลูกสาวให้ทำหน้าที่ และตำแหน่งดังกล่าวถือเป็นข้าราชการการเมืองที่ทำหน้าที่ชั่วคราว ไม่มีสถานที่ทำงาน ตนไม่ได้อยู่ในงานราชการจึงไม่รู้จะยืมใครมาทำหน้าที่ จึงเป็นความจำเป็นส่วนตัว ส่วนการได้รับค่าตอบแทน เป็นปกติของผู้ที่ทำงานได้รับเงินเดือนตามปกติ ทั้งนี้ในส่วนของนักการเมือง ไม่มีอะไรห้ามไม่ให้เขาตั้งลูกหรือภรรยามาทำหน้าที่ เพียงแต่มีกรณีเดียวที่ ส.ว. ไม่ให้คนที่เป็นนักการเมืองเข้ามาสมัคร เพราะไม่อยากดึงพรรคการเมืองเข้ามา

"มีชัย" เผย 31 ต.ค.นี้ เตรียมส่งร่าง ก.ม.ป.ป.ช.ให้ สนช.พิจารณา ชี้อย่าเพิ่งกังวลยังไร้ผู้สมัคร กกต.เชื่อกระบวนการเลือก ส.ว.ล็อบบี้ได้ยาก แจงเหตุตั้งลูกสาวเป็นเลขาฯ เพราะต้องการคนไว้ใจ 30 ต.ค. 2560 15:59 30 ต.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ