วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกฟ้องคดี 'ปชต.ใหม่' ฟ้อง 'ตร.-ทบ.-สำนักนายก' เรียกค่าเสียหาย 16 ล้าน

ยกฟ้องคดี 'ปชต.ใหม่' ฟ้อง 'ตร.-ทบ.-สำนักนายก' เรียกค่าเสียหาย 16 ล้าน

  • Share:

ศาลแพ่งยกฟ้อง “ปชต.ใหม่” ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 16 ล้าน “สตช.-บก.ทบ.-สำนักนายกฯ” ละเมิดสลายชุมนุมรำลึก 1 ปี คสช.รัฐประหาร ศาลชี้จนท.ทำตาม คำสั่ง คสช. ที่จำกัดการชุมนุมไว้


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่กลุ่มนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และนักศึกษา รวม 13 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) และสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1-3 ตามลำดับ เรื่องละเมิด ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 พร้อมเรียกค่าเสียหายและค่าสินไหมทดแทนจำนวน 16,468,583 บาท 


กรณีเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 พวกโจทก์กำลังทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ศุกร์ 22 เรามาฉลองกันมะ?” ครบรอบ 1 ปีการรัฐประหารโดย คสช.บริเวณลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ร่วมกันสั่งการและนำกำลังเข้ามาห้ามไม่ให้โจทก์ใช้เสรีภาพในการชุมนุมจัดกิจกรรม โดยเอารั้วเหล็กสีเหลืองมาปิดกั้นบริเวณลานหน้าหอศิลปฯ ไว้โดยรอบ ทำให้โจทก์ไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ จนต้องยกเลิกในที่สุด และนำตัวโจทก์ไปควบคุมไว้ที่ สน.ปทุมวัน นาน 10 ชั่วโมงโดยไม่แจ้งข้อหา และมีอำนาจควบคุมตัวโจทก์แต่อย่างใด การกระทำของพวกจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงฟ้องเรียกค่าเสียหายตามจำนวนทุนทรัพย์ดังกล่าวศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า กิจกรรมที่กลุ่มโจทก์จัดขึ้นถือเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 4 และพันธกรณีระหว่างประเทศ แต่รัฐธรรมนูญมีมาตรา 44 ซึ่งหัวหน้า คสช. ได้ออกคำสั่งที่ 3/2558 จำกัดเสรีภาพการชุมนุมไว้ จึงไม่สามารถใช้เสรีภาพการชุมนุมได้ การที่โจทก์ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองนั้น เจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าควบคุมจึงชอบด้วยตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่วนการควบคุมตัวโจทก์ไว้ที่ สน.ปทุมวันนั้น ไม่ได้มีการยึดอุปกรณ์สื่อสาร อาจารย์ของกลุ่มโจทก์สามารถเข้าพบได้ ดังนั้นการควบคุมตัวจึงชอบแล้ว พิพากษายกฟ้องภายหลังนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย อดีตโฆษกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หนึ่งในโจทก์ กล่าวว่า ศาลให้เหตุผลว่าการชุมนุมเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่เมื่อมีมาตรา 44 การชุมนุมต้องได้รับอนุญาตตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งพอไม่ได้รับอนุญาตก็ถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีอำนาจจับกุมได้ และการที่ขัดขืนเจ้าหน้าที่ก็ไม่ผิด ส่วนการจับกุมไปที่สถานีตำรวจเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องไม่ได้เป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยว ศาลจึงยกฟ้อง กลุ่มโจทก์จะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้