วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “Stronger” ดราม่าไม่มาก ชวนฮึดมากกว่า

มาดูกับมาดาม: “Stronger” ดราม่าไม่มาก ชวนฮึดมากกว่า

  • Share:

“What doesn’t kill you make you stronger!”

“อะไรที่ไม่ได้ฆ่าคุณ จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น” ประโยคนี้ลอยวนเวียนไปมาในหัวหลังชมเรื่องนี้จบ ยอมรับว่าเตรียมใจไปหดหู่และห่อเหี่ยว ดูจากหน้าหนังแล้วมั่นใจว่าต้องดราม่าบีบหัวใจ แต่ก็ต้องผิดคาดเล็กๆ ค่ะ หนังมีดราม่าบ้าง แต่ชวนให้ฮึดสู้สมชื่อ #Stronger มากกว่า


เรื่องจริงสุดสะเทือนใจ

#Stronger สร้างจากเรื่องจริงของ “เจฟฟ์ เบาว์แมน” (รับบทโดย เจค จิลเลนฮาล) ชายหนุ่มผู้โชคร้ายที่ต้องสูญเสียขาทั้งสองข้างจากเหตุวินาศกรรมในงานแข่งขันวิ่งบอสตันมาราธอนปี 2013 เขาไม่ใช่ผู้เข้าแข่งขันหรอกนะคะ แต่ไปให้กำลังใจ “อีริน” แฟนสาว (รับบทโดย ทาเทียน่า มาสลานี) เลยกลายเป็นเหยื่อผู้ก่อการร้ายโดยไม่รู้ตัว

"เจค จิลเลนฮาล" กับอีกบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิต
"ทาเทียน่า มาสลานี" (ซ้าย) กับบท "อีริน" แฟนสาวของเจฟฟ์ (เจค)

รายละเอียดดราม่า แต่หนังไม่ดราม่า (มาก)

ต้องบอกว่าเป็นจุดที่ชอบที่สุดของเรื่อง เพราะถ้าดูจากหน้าหนัง มาดามคิดว่าชีวิตของ “เจฟฟ์ เบาว์แมน” คง (ดราม่า) ไม่ธรรมดา ชายคนหนึ่งต้องผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจ สูญเสียขาทั้งสองข้างแบบไม่ได้ตั้งตัว คงไม่ได้ตั้งรับหรือตั้งตัวได้ง่ายๆ แต่หนังกลับไม่ได้เลือกมุมนี้มาขยี้มาก แต่เลือกมาเล่าเท่าที่จำเป็น ให้พอเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของตัวละครทั้งสอง (เจฟฟ์กับอีริน) ว่าต้องเจอกับอะไรบ้างหลังจากที่ “เจฟฟ์” ต้องสูญเสียขาทั้งสอง

"เจค จิลเลนฮาล" รับบท "เจฟฟ์ เบาว์แมน" ชายผู้สูญเสียขาทั้งสองจากเหตุวินาศกรรมบอสตันมาราธอน 2013
"เจฟฟ์ เบาว์แมน" (เจค) ต้องทำกายภาพอย่างหนักเพื่อกลับมาใช้ชีวิตอีกครั้ง

ทุกครั้งที่ดูหนังแนวนี้ (สร้างจากเรื่องจริง) มักมีเรื่องดราม่าบีบหัวใจให้สะเทือนอารมณ์...เดาว่าน่าจะเป็นจุดขายของหนังประเภทนี้ (เพราะเรื่องจริงบางทีก็ดราม่ายิ่งกว่านิยาย) ส่วนตัวไม่ค่อยปลื้ม เพราะไม่ชอบเสพเรื่องรันทดของคนอื่น และเรื่องนี้กลับทำให้เซอร์ไพรส์เล็กๆ เพราะไม่ได้ขยี้อารมณ์มาก แต่เลือกจะเล่าในทำนอง...เรื่องนี้สอนให้รู้ว่ามากกว่า

"เจค จิลเลนฮาล" กับ "เจฟฟ์ เบาว์แมน" ตัวจริง (คนหน้า)

“บทเรียน” ที่ว่า...นอกจากจะทำให้คนเราเรียนรู้จะยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ที่โดดเด่นกว่านั้น (สำหรับเรื่องนี้) คงเป็นสารสร้างแรง “ฮึด” ที่ทำให้ตัวละคร (โดยเฉพาะ “เจฟฟ์”) สู้ต่อไป

"เจค จิลเลนฮาล" กับอีกบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิต

“เจค จิลเลนฮาล” ดีมาก แต่ชอบ “ทาเทียน่า มาสลานี” มากกว่า

แน่นอนว่าบทเด่นอยู่ที่ “เจค จิลเลนฮาล” ผู้รับบท “เจฟฟ์ เบาว์แมน” ชายผู้สูญเสียขาทั้งสองข้าง ซึ่งการันตีความดีงามด้วยรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวที “ฮอลลีวูด ฟิล์ม อวอร์ดส์” (Hollywood Film Awards) นับว่าเป็นอีกการพลิกบทบาทที่น่าสนใจที่สุดของเขา หลังจากเคยสร้างความตกตะลึงแก่ผู้ชมทั่วโลกมาแล้วจากบทบาทชายรักชายใน “Brokeback Mountain” (2005)

"เจค จิลเลนฮาล" กับ "ทาเทียน่า มาสลานี" สองนักแสดงนำของเรื่อง

ความดีงามของ “เจค” คงไม่ต้องสาธยายมาก แต่ที่มาดามคิดว่าโดดเด่นไม่แพ้กันคือ “ทาเทียน่า มาสลานี” ผู้รับบท “อีริน” แฟนสาวของ “เจฟฟ์” ส่วนตัวคิดว่าความคับแค้นใจของ “เจฟฟ์” เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ (ซึ่ง “เจค” ก็ดีไซน์การแสดงของเขาได้ดี) แต่สำหรับ “อีริน” ความรู้สึกสับสน...ทั้งรู้สึกผิดและเสียใจ ทำให้คาแรกเตอร์ของเธอน่าสนใจ (กว่า) และ “ทาเทียน่า” ก็ขยี้มันออกมาได้ดีมากๆ ในความคิดของมาดาม...นางดูเป็นผู้สูญเสียไม่แพ้กันเลย

ความเข้มแข็งของเจฟฟ์ (เจค) ทำให้ผู้คนในบอสตัน #Stronger

เอาเป็นว่าคอหนังที่สร้างจากเรื่องจริงต้องไม่พลาดนะคะ หนังไม่ได้ดราม่าห่อเหี่ยวอย่างที่คิด แต่ชวนให้ฮึดมากกว่า เหมือนอยากจะให้กำลังใจคนที่สิ้นหวังให้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง...เพราะชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ถึงยากแต่ก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้