วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครก็ทำได้! เปิดสูตรง่ายที่สุด ‘ซุปไก่มันฝรั่ง’ ในวันที่หวัดมาเยือน

ใครก็ทำได้! เปิดสูตรง่ายที่สุด ‘ซุปไก่มันฝรั่ง’ ในวันที่หวัดมาเยือน

  • Share:

คราวที่แล้วเรามีข้อแนะนำเกี่ยวกับการกิน และการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากไข้หวัด ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าหนาว แต่ถ้าร่างกายสู้ไม่ไหวจริงๆ จนไวรัสมาเยี่ยมเยือน ทั้งไอ จาม ไข้ขึ้น น้ำมูกไหล มาครบแบบนี้ งั้นก็ต้องมาสู้กันหน่อย (อ่านเพิ่ม : 7 คู่มือแก้หนาวสำหรับคนกรุง กินแบบนี้จะได้ไม่ป่วย!

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาปรุงเมนูคนป่วย ช่วยให้สร่างไข้ได้เร็ว บำรุงร่างกาย แก้หวัดได้ดี มีสารอาหารครบ 5 หมู่ แถมขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ เรากำลังพูดถึง ‘ซุปไก่มันฝรั่ง’ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี เอาละ...ต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดูเลยจ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. น่องไก่ หรือปีกบนไก่
2. มันฝรั่ง
3. หอมหัวใหญ่
4. มะเขือเทศลูกใหญ่
5. แครอต
6. ขึ้นฉ่าย

7. กระเทียม 2-3 กลีบ
8. รากผักชี ใบผักชีนิดหน่อยเพื่อตกแต่ง
9. ซุปก้อน
10. น้ำเปล่า
11. เกลือ, ใบกระวาน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
12. พริกไทยเม็ด และพริกไทยป่น
13. ซีอิ๊วขาว

วิธีเตรียมวัตถุดิบต่างๆ

1. มันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอต ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดใหญ่สักหน่อย เพราะถ้าเล็กเกินไปเวลาเคี่ยวไปนานๆ แล้วมันจะเละ ไม่น่าทาน

2. ผักชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ล้างให้สะอาดเช่นกัน รากผักชีขูดผิวดำๆ ออกให้หมดแล้วบุบๆ เตรียมไว้ มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่น 4 ชิ้น/ลูก ส่วนผักชี ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนๆ

3. กระเทียมปอกเปลือกแล้วบุบให้พอแตก


ขั้นตอนการปรุงซุป

1. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำเปล่าประมาณ 3 ส่วน 4 ของหม้อ ใส่กระเทียมที่บุบไว้ รากผักชี พริกไทยเม็ด ซุปก้อน 1 ก้อน และเกลือป่นเล็กน้อย (ถ้าอยากได้ซุปที่มีกลิ่นหอมแบบซุปฝรั่งให้ใส่ใบกระวานลงไป และไม่ใส่รากผักชี) ใช้ไฟปานกลาง

2. พอน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไป ค่อยๆ ทยอยใส่ทีละชิ้น คอยดูว่าระหว่างใส่ไก่ลงหม้อน้ำยังคงเดือดอยู่ พอใส่ไก่ลงไปแล้วห้ามคนหม้อเดี๋ยวจะคาว และทำให้น้ำซุปขุ่น

4. รอสักพัก แล้วทยอยใส่มันฝรั่ง แครอต หอมใหญ่ มะเขือเทศ จากนั้นรอให้ทั้งหมดสุกทั่วกันประมาณ 10-15 นาที

5. หลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที ไก่และผักต่างๆ สุกจนทั่วแล้ว ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที ระหว่างนี้จะมีฟองและไขมันลอยขึ้นมาบนผิวน้ำซุป ให้คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ น้ำซุปจะได้ใส น่ารับประทาน

6. พอไก่และผักนุ่มได้ที่ ปรุงรสด้วยเกลืออีกเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว (สูตรนี้ไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะได้ความหวานจากน้ำต้มกระดูกและผักต่างๆ อยู่แล้ว) ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ขึ้นฉ่าย ค่อยๆ คนให้ทั่ว 2-3 ครั้ง ก็ปิดเตาได้

7. ตักซุปใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบผักชี โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟ จะทานเปล่าๆ หรือทานกับข้าวสวยก็ได้ แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น แนะนำว่าให้ทำซุปวันนี้แล้วพักไว้ วันรุ่งขึ้นเอาออกมาอุ่นซำ้แล้วค่อยทาน จะยิ่งอร่อยเข้มข้นลงตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้