วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้าชิม! เซี่ยงไฮ้เย็นตาโฟ เจ้าเด็ดชัยนาทรสเจ็บ ตำนานความอร่อย 30 ปี

มาชัยนาทขอแนะนำเย็นตาโฟเจ้าเด็ด โต โภชนา ตำนานความอร่อยมา 30 ปี โดดเด่นด้วยเมนู เซี่ยงไฮ้เย็นตาโฟ เครื่องแน่น น้ำซุปหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญทำไปเสิร์ฟไป ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีต่อชาม...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้าน "โต โภชนา" ร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ซึ่งเป็นร้านของทายาทรุ่นที่ 3 จากร้านเดิมของรุ่นพ่อ ที่ขายมากว่า 50 ปี สำหรับเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของร้านนี้คือ เส้นที่หลากหลาย อย่าง เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ขาว เส้นปลา เส้นหมี่เหลือง วุ้นเส้น เส้นหมี่หยก เกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู และที่ยอดฮิตคือ เส้นเซี่ยงไฮ้ สั่งในเมนู เซี่ยงไฮ้เย็นตาโฟ ใส่เครื่องทั้งหมดกว่า 30 ชนิด มีทั้งเลือด ทั้งแป้งกรอบ ปลาหมึก ลูกชิ้น เต้าหู้ หมูแดง ฯลฯ ที่แล้วแต่ลูกค้าจะใส่อะไรลงไปบ้าง

แต่ที่ลูกค้าที่มาลิ้มลองรสชาติแล้วต้องยกนิ้วให้คือ รสชาติของน้ำซุปเย็นตาโฟ ที่รสเด็ดจัดจ้านมีเอกลักษณ์น้ำซอสไม่เหมือนใคร เครื่องเคราครบครัน รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ที่สามารถครองใจคนทั้งจังหวัดชัยนาท และคนต่างจังหวัดต้องแวะเวียนมาลิ้มลองกันอย่างไม่ขาดสาย ผสมกับความคล่องแคล่วว่องไว และความชำนาญ ที่สามารถทำก๋วยเตี๋ยวออกไปเสิร์ฟลูกค้าในเวลาไม่เกิน 3 นาทีต่อชามเท่านั้น ทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน

ด้านพลกฤต อินรุ่ง อายุ 53 ปี หรือ โต เจ้าของร้านโต โภชนา เปิดเผยว่า ทางครอบครัวขายก๋วยเตี๋ยว ขายเย็นตาโฟ ขายอาหารต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2505 ส่วนตนเองนั้นขายมา 30 ปี ชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อเป็นกุ๊กที่ร้านอาหารจีนมาก่อนที่จะเปิดร้านที่ชัยนาท ตนก็ได้สูตรมาจากพ่อ แล้วก็พัฒนามาเป็นสูตรของตนเองให้เข้ากับผู้บริโภค ซึ่งเคล็ดลับในความอร่อยของเย็นตาโฟ อยู่ที่ซอส 2 ชนิด เป็นสูตรดั้งเดิมของพ่อ และสูตรใหม่ที่คิดค้นเอง คือสูตรจัดจ้าน ใส่รวมกันลงไป รสชาติจะกลมกล่อม จัดจ้าน ถูกปากคนไทย เต้าหู้ยี้ก็ใช้ของดีมาผสม ส่วนเส้นเซี่ยงไฮ้ ก็ลวกให้พอดีๆ เส้นจะเด้ง นุ่ม เหนียว ไม่เละ

เจ้าของร้านโต โภชนา กล่าวด้วยว่า แต่หากใครไม่ชอบกินเย็นตาโฟ ก็สามารถสั่งอย่างอื่นรับประทานได้ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ข้าวต้มหมูตุ๋น สุกี้สูตรโบราณ และอีกหลายๆ เมนูให้ลูกค้าได้เลือก ราคาจะเริ่มต้นที่ 40 บาท ส่วนการเดินทางนั้น ลูกค้าเดินทางมายังจังหวัดชัยนาทตรงเข้ามาในตัวเมือง พอเห็นศาลากลางชัยนาท ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ตรงด้านขวา ใกล้กับสถานีดับเพลิงชัยนาท เปิดบริการทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.59 - 14.59 น.

มาชัยนาทขอแนะนำเย็นตาโฟเจ้าเด็ด โต โภชนา ตำนานความอร่อยมา 30 ปี โดดเด่นด้วยเมนู เซี่ยงไฮ้เย็นตาโฟ เครื่องแน่น น้ำซุปหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญทำไปเสิร์ฟไป ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีต่อชาม... 30 ต.ค. 2560 15:32 30 ต.ค. 2560 15:43 ไทยรัฐ