วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดกัญชาแท่งกว่า 1 ตัน ขนผ่าน 3 ประเทศ เวียดนามมาลาว ข้ามโขงเข้าไทย

ยึดกัญชาแท่งกว่า 1 ตัน ขนผ่าน 3 ประเทศ เวียดนามมาลาว ข้ามโขงเข้าไทย

  • Share:

ทางหลวงขอนแก่น ยึดกัญชากว่า 1 ตัน มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท มีรถตรวจทางนำมา อ้างจะไปหาหมอ แต่มีพิรุธเลยตามไปจนเจอรถขนกัญชา ซิ่งหนีถูกไล่ล่าจนต้องจอดทิ้ง เปิดดูตะลึงพบกัญชา 25 ถุง ห่อพลาสติกมีภาษาเวียดนาม...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 ต.ค.60 ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (ศปก.กก.4 บก.ทล.) จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก.4 บก.ทล. แถลงข่าวผลการตรวจยึดกัญชาน้ำหนักรวม 1,095 กก. หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงประจำหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงน้ำพอง ทำการตรวจยึดมาได้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะออกตรวจพื้นที่ในความรับผิดชอบตามปกติ พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง น้ำหนักรวม 1,095 กก. รถยนต์กระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน 1 ฒศ 7040 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง พร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์ สปป.ลาว กระเป๋าเสื้อผ้า 1 ใบ 

พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก.4 บก.ทล. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจบริเวณ กม.379-380 ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ฝั่งขาเข้าขอนแก่น เรียกตรวจค้นรถยนต์กระบะโตโยต้า ซึ่งมีผู้โดยสารนั่งมาในรถ เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามว่าจะเดินทางไปที่ใด คนขับตอบว่าเดินทางมาจาก จ.หนองคาย และต้องการไปหาหมอที่ รพ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ จึงอนุญาตให้ผ่านด่านตรวจไปได้ แต่พบผิดสังเกตเมื่อรถคันดังกล่าวได้ขับผ่านด่านไปประมาณ 200 เมตร ได้หยุดรถและมีลักษณะของการใช้โทรศัพท์มือถือ จึงเชื่อว่าจะเป็นรถตรวจทาง หรือที่เรียกว่าสเก๊าท์หน้า แจ้งให้กับกลุ่มคนร้ายได้ทราบ กำลังเจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์ตรวจการณ์ตำรวจทางหลวงออกตรวจในเส้นทางก่อนถึงด่าน โดยในจังหวะที่ขับเข้ามาในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.เขาสวนกวาง ห่างจากจุดตรวจประมาณ 10 กม. พบรถกระบะคันที่ตรวจยึดได้ กำลังถอยออกจากลานจอดรถในลักษณะต้องสงสัย จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจสอบ แต่รถคันดังกล่าวไม่หยุด และขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามเพื่อหวังทำการจับกุม คนขับได้ปิดและเปิดไฟหน้าโดยตลอดเพื่อหวังที่จะหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ให้ได้ ก่อนที่จะอาศัยจังหวะในช่วงที่รถพลุกพล่าน กลับรถในจุดกลับรถอย่างกะทันหัน พยายามมุ่งหน้าหลบหนีกลับไปที่ จ.อุดรธานี แต่เมื่อเห็นจวนตัวคนร้ายจึงทิ้งรถคันดังกล่าวไว้ริมถนนห่างจากหมวดการทางน้ำพองไม่มากนัก และอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบกระเป๋าวางอยู่ภายในรถ มีการล็อกรถอย่างมิดชิด ขณะที่กระบะตอนท้ายดัดแปลงใส่หลังคาทรงสูงไว้ ล็อกอย่างแน่นหนา เจ้าหน้าที่จึงเปิดออกเพื่อตรวจสอบพบกัญชาแห้งอัดแท่ง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีดำจำนวน 25 ถุง วางอยู่ในกระบะท้ายรถ และเมื่อแกะออกดูพบว่ามีการใส่ไว้ในถุงพลาสติกที่มีข้อความเป็นภาษาเวียดนามอีกชั้น ขณะที่การบรรจุในแต่ละแท่งมีการอัดฟอยล์มาเป็นอย่างดี จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบที่สถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น

พบว่าป้ายทะเบียนรถเป็นป้ายปลอม เนื่องจากตรวจสอบเลขแชทซีแล้วไม่ตรงกัน ขณะที่จากการตรวจค้นภายในรถพบเอกสารการชำระเงินบิลค่าไฟฟ้า และร้านรับซ่อมรถยนต์ตกอยู่ ทั้งนี้ คาดว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติน่าจะลักลอบนำกัญชาแห้งอัดแท่งลอตใหญ่ที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาทนี้เข้ามาจากเวียดนามผ่าน สปป.ลาว และเข้าประเทศไทยที่ จ.หนองคาย เพื่อนำไปส่งจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ  และปริมณฑล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนขยายผล สำหรับของกลางทั้งหมดได้นำส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้