วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทยตื๊อปลดล็อกพรรค จี้ 'บิ๊กตู่' ประกาศจุดยืนให้ชัด ก่อนเลือกตั้ง

"วรชัย" ขอ "บิ๊กตู่" ประกาศอนาคตทางการเมืองให้ชัด ก่อนถึงเวลาเลือกตั้ง  ด้าน "หมวดเจี๊ยบ" บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม เหตุเวลาน้อย จวกกลั่นแกล้ง เอื้อประโยชน์สืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ประกาศชัดเจนแล้วว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้งเดือน พ.ย.61 ก็ควรประกาศให้ชัดไปเลยว่า จะวางอนาคตทางการเมืองของตัวเองอย่างไร จะเป็นนายกฯคนใน โดยให้พรรคการเมืองทั้งพรรคที่ท่านจะตั้งขึ้นเอง หรือพรรคที่เป็นนอมินีเสนอรายชื่อเป็น 1 ใน 3 รายชื่อ ที่เขาจะส่งลงแข่งขันเป็นนายกฯหรือไม่ ถ้านายกฯเลือกทางนี้จะได้เป็นบทพิสูจน์ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ที่มีออกมาว่าสนับสนุนท่านเป็นจำนวนมากว่าเป็นความจริงหรือไม่ และเป็นการพิสูจน์ผลงานที่ผ่านมาของท่านเอง จะได้ก้าวขึ้นเป็นนายกฯด้วยความสง่างาม หรือท่านจะเป็นนายกฯคนนอก รอให้ ส.ส.เลือกนายกฯตามรายชื่อที่เสนอกันมาไม่ได้ก่อน แล้วค่อยให้คนเสนอชื่อท่านทีหลัง

"แบบนี้ต้องนึกเอาว่ามันจะสง่างามเพียงพอกับการเข้ารับตำแหน่งครั้งที่ 2 หรือไม่ หรือ ท่านจะประกาศวางมือทางการเมือง หลังพ้นจากตำแหน่งสมัยนี้ ให้จบแบบสง่างามสมกับคนที่เข้ามาแก้ปัญหาบ้านเมือง เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่ยึดติดกับอำนาจ เหล่านี้คือสิ่งที่ท่านต้องแสดงออกมาให้ชัดเจนก่อนจะถึงช่วงการเลือกตั้ง ประชาชนจะได้ไม่ต้องกังวลว่า อาจได้คนที่ไม่ผ่านการเลือกตั้งเป็นนายกฯ แต่ถ้าท่านจะเลือกเป็นนายกฯ คนจะได้ทำใจรับไว้ก่อน" นายวรชัย กล่าว

ขณะที่ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คสช.ควรเลิกถ่วงเวลาปลดล็อกพรรคการเมืองได้แล้ว ไม่อย่างนั้นพรรคการเมืองขนาดเล็กอาจถูกยุบพรรค เพราะขาดคุณสมบัติในการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง เนื่องจากอาจไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ เช่น การเพิ่มจำนวนสมาชิก การเพิ่มเงินทุนประเดิมพรรค และการเพิ่มสาขาพรรคตามกรอบเวลาที่จำกัด ขณะนี้พรรคการเมืองเก่ามีเวลาดำเนินการเหลืออยู่แค่ 157 วัน เท่านั้น ไม่ถึง 180 วัน และจะยิ่งนับถอยหลังลงไปเรื่อยๆ แต่ คสช.กลับทำเฉย เหมือนจงใจให้พรรคการเมืองทำงานไม่ทัน ไม่ทราบว่าต้องการเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใดหรือไม่ เพราะสื่อมวลชนโจษจันหนาหูว่า คสช. กำลังแอบตั้งพรรคการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจ ซึ่งพรรคใหม่ไม่มีเงื่อนไขเวลา 180 วัน ย่อมได้ประโยชน์ สะท้อนว่า คสช. และ รัฐบาล ไม่จริงใจในการคืนอำนาจให้ประชาชน 

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อว่า ที่สำคัญพวกท่านควรหยุดโทษคนอื่นว่าเป็นต้นตอของปัญหาทางการเมือง เพราะตัวเองก็เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองเหมือนกัน อย่ามาทำไม่รู้ไม่ชี้ แถมพวกท่านยังได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะฉวยโอกาสยึดอำนาจโดยอ้างเรื่องความขัดแย้ง แต่พอเข้ามาบริหารประเทศ ก็ไม่มีศักยภาพในการแก้ปัญหาความเดือดร้อน ทำให้ประชาชนอดอยากปากแห้ง อย่าทำผิดซ้ำซาก เหมือนที่แอบผลาญงบประมาณแผ่นดินเพื่อจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วที่มีราคาแพงเกินความจำเป็น ในขณะที่ประชาชนทั่งประเทศกำลังรัดเข็มขัด และบ้านเรือนหลายจังหวัดยังจมอยู่ใต้น้ำโดยที่รัฐบาลช่วยอะไรไม่ได้ แต่พอเป็นเรื่องผลประโยชน์ของนายทุน รัฐบาลกลับมีปัญญาจะทำได้ เช่น แอบประกาศใช้ ม.44 ยกเว้นการบังคับใช้ ก.ม. ผังเมือง ใน 3 จังหวัดที่เป็นเขตเศรษฐกิจ ทั้งๆ ที่นักวิชาการและสื่อมวลชนคัดค้านเพราะกลัวว่า อาจเปิดช่องให้นายทุนเข้าไปสูบผลประโยชน์ โดยไม่ต้องขออนุญาตใครเนื่องจากไม่มี ก.ม.ควบคุมอีกแล้ว 

"วรชัย" ขอ "บิ๊กตู่" ประกาศอนาคตทางการเมืองให้ชัด ก่อนถึงเวลาเลือกตั้ง ด้าน "หมวดเจี๊ยบ" บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม เหตุเวลาน้อย จวกกลั่นแกล้ง เอื้อประโยชน์สืบทอดอำนาจ 30 ต.ค. 2560 14:55 30 ต.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ