วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ข้องใจ ม.44 เอื้อบอร์ดอีอีซี เว้นใช้กฎหมายผังเมือง สวนทาง 4.0

"อภิสิทธิ์" ข้องใจรัฐบาล เหตุใช้ ม.44 เอื้อ กรศ.รองรับ อีอีซี สอนเชิงบริหารใช้อำนาจพิเศษอย่าทำคุณภาพชีวิตตกต่ำ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ว่า รู้สึกขัดใจต่อคำสั่งตามมาตรา 44 ของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่เพิ่มข้อกำหนดการใช้ประโยชน์พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) โดยให้อำนาจคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(กรศ.) กำหนดกฎเกณฑ์การใช้พื้นที่ และไม่ต้องคำนึงว่ากฎหมายผังเมืองจะเป็นอย่างไร เพราะหากเราจะบอกว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นการฉายภาพให้เห็นว่า อนาคตของเศรษฐกิจและภาคการผลิตที่เราอยากจะเห็นเป็นเรื่องใหม่ และปรับตัวเข้ากับไทยแลนด์ 4.0 ตนก็ยังไม่เข้าใจว่า เหตุใดเราไม่เห็นภาพเดียวแบบกับที่เราเห็นที่อื่น เช่น เป็นพื้นที่พลังงานสะอาด หรือพื้นที่ตรงนี้จะทำให้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ได้เต็มรูปแบบ แต่สัญญาณที่ส่งออกมา เวลามีคำสั่งแบบนี้แทบจะตรงกันข้าม กลายเป็นว่าของใหม่ที่เรากำลังจะมี จะสร้าง แม้แต่ผังเมืองกับมาตรฐานสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ยังจะต้องขอยกเว้นไปก่อน อีกทั้งความพยามยามดึงดูดหลายสิ่งหลายอย่างเข้าสู่พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเป็นเครื่องมือแบบเดิมๆ ไม่ใช่ 4.0

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า หากท่านพูดถึงการปฏิรูปและมองว่าผังเมือง หรือขั้นตอนการทำตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมมีปัญหา ก็ควรไปปฏิรูปตัวระบบ ทำให้เรื่องผังเมืองและสิ่งแวดล้อมสามารถปฏิบัติได้ และยังคงเป้าหมายของการพัฒนาให้มีความยั่งยืน ขณะเดียวกัน หากระหว่างนี้ ยังทำไม่ได้ ก็ควรมีความชัดเจนมากกว่านี้ ว่าคำสั่งที่ยกเว้นทั้งหลายทั้งปวง จะไม่ทำให้มาตรฐานของคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม หรือในเรื่องของการวางผังเมือง มันต่ำลง

"อภิสิทธิ์" ข้องใจรัฐบาล เหตุใช้ ม.44 เอื้อ กรศ.รองรับ อีอีซี สอนเชิงบริหารใช้อำนาจพิเศษอย่าทำคุณภาพชีวิตตกต่ำ 30 ต.ค. 2560 14:41 30 ต.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ